เบนซ์ฟันธงวอร์แรนตีขาดแน่นอน

Home / ข่าวรถยนต์ / เบนซ์ฟันธงวอร์แรนตีขาดแน่นอน

"เบนซ์" ไล่ทุบเกรย์มาร์เก็ตออกโรงแจง "อี-คลาสใหม่" มีปัญหาเรื่องสเป็กน้ำมัน ชี้ต้องใช้มาตรฐานยูโร 5 เท่านั้น ระบุเมืองไทยยังไม่มีขาย ขู่มีผลต่อสมรรถนะเครื่องยนต์ ย้ำถ้าพังวอร์แรนตีสิ้นสุดทันที แบไต๋เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้แน่ เริ่มจากรถนำเข้าก่อนประกอบในประเทศ ปลื้มไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้ใช้รถพวงมาลัยขวา

 

นายอรุณ สมุทรสาร รองประธานบริหาร ฝ่ายบริการหลังการขาย บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสรุ่นใหม่ล่าสุด รหัส W212 ที่เพิ่งเปิดตัวในต่างประเทศ นั้น ถือว่าเป็นสเป็กที่แตกต่างจากรถยนต์ รุ่นที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยหลายจุด ซึ่งขณะนี้ทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศเยอรมนียังไม่ได้มีการผลิตรถยนต์รุ่นสำหรับสเป็กเมืองไทยออกวาง จำหน่ายแต่มีกำหนดเวลาการผลิตในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้

สำหรับรถอี -คลาสรุ่นใหม่ที่มีจำหน่ายอยู่ในตอนนี้ เป็นสเป็กที่ผลิตสำหรับประเทศในแถบยุโรป ซึ่งใช้เชื้อเพลิงที่มีมาตรฐานยูโร 5 เป็นน้ำมันที่มีกำมะถันปะปนอยู่ในอัตรา 50 พีพีเอ็ม ขณะที่ปัจจุบันน้ำมันที่มีจำหน่ายอยู่ในเมืองไทยเป็นมาตรฐานยูโร 4 ซึ่งมีกำมะถันอยู่ในอัตรา 300 พีพีเอ็ม ดังนั้นเครื่องยนต์ที่ผลิตขึ้นจึงมีสเป็กที่แตกต่างกัน

โดยสเป็กของ เครื่องยนต์สำหรับ มาตรฐานยูโร 5 นั้น จะมีตัวกรองฝุ่นหรือ particulate filter ซึ่งสามารถจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กๆ ได้ แต่ถ้านำมาใช้กับน้ำมันในเมืองไทยซึ่งเป็นมาตรฐานยูโร 4 และมีกำมะถันปะปนสูงกว่านั้น จะทำให้ตัวกรองฝุ่นอุดตันได้ ซึ่งจะมีผลกับสมรรถนะเครื่องยนต์ในระยะยาว

นอกจากนั้น ในด้านของการรับประกันรถยนต์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์นั้น จะต้องถูกยกเลิกไปด้วย เนื่องจากเป็นการใช้น้ำมันผิดประเภท ซึ่งถ้าได้พิสูจน์แล้วว่ามีการเติมน้ำมันที่ไม่เหมาะสมกับสเป็กที่กำหนดไว้ การรับประกันเครื่องยนต์จะต้องยุติลงทันที

"เหตุผลที่เราต้องพูด เรื่องนี้ เพราะเราพยายามจะให้ข้อมูลกับผู้บริโภคว่าอะไรที่มีความแตกต่าง และผลที่จะเกิดขึ้นจะมีอะไรบ้าง สำหรับเมอร์เซเดส-เบนซ์แล้วรถที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในไทย จะต้องเป็นสเป็กสำหรับจำหน่ายที่นี่เท่านั้น เพราะการตัดสินใจนำรถยนต์เข้ามาจำหน่ายจะต้องมีการกำหนดสเป็กและออปชั่น ที่ตรงกับโครงสร้างพื้นฐานของสภาพตลาดในแต่ละประเทศ ทั้งในสภาพถนน พลังงาน และสภาพอากาศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ศูนย์อาร์แอนด์ดีของเราเป็นผู้ดูแล นอกจากนั้นรถที่จะนำเข้ามาจำหน่ายที่เมืองไทยต้องได้รับการ แอปพรูฟจากบริษัทแม่ด้วย"

ด้านนายฉัตวิทัย ตันตราภรณ์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร เปิดเผยว่า แผนการเปิดตัวรถยนต์อี-คลาสใหม่รุ่นล่าสุด (W212) นั้น บริษัทเตรียมนำเข้ามาจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ โดยจะมีการเปิดตัวรถยนต์นำเข้า (ซีบียู) ก่อน จากนั้นจะมีการผลิตรถยนต์รุ่นนี้ในเมืองไทย (ซีเคดี) ซึ่งสเป็กที่บริษัทจะนำเข้ามาทำตลาดนั้น เป็นสเป็กที่ผลิตขึ้นสำหรับประเทศที่ใช้เชื้อเพลิงมาตรฐานยูโร 4 โดยเฉพาะ ซึ่งบริษัทแม่มีกำหนดขึ้นไลน์ผลิตในปลายปีนี้ที่โรงงานในประเทศเยอรมนี

"บริษัท เตรียมขึ้นไลน์ผลิตรถพวงมาลัยขวาที่เป็นสเป็กสำหรับประเทศไทยในช่วงปลายปี และผมขอยืนยันว่าไทยจะเป็น ประเทศแรกๆ ในโลกที่ได้เปิดตัวรถสเป็ก นี้ก่อนประเทศอื่น ซึ่งขณะนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านของเซอร์วิส อะไหล่ และการขายรถ ทั้งนี้เพื่อให้พร้อมรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค"

ก่อนหน้า นี้ รมว.กระทรวงพลังงาน ได้ประกาศและกำหนดเป็นนโยบายชัดเจนเกี่ยวกับมาตรฐานน้ำมันว่า โรงกลั่นน้ำมันในประเทศจะต้องปรับปรุงการผลิตน้ำมันให้ได้มาตรฐานยูโร 4 ภายในปี 2555 ซึ่งขณะนี้มีโรงกลั่นที่ปรับปรุงได้ตามมาตรฐานยูโร 4 แล้ว 2 รายในเครือบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) คือโรงกลั่นของบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และโรงกลั่นของบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดยโรงกลั่นน้ำมันทั้ง 2 รายนี้ถือว่าปรับปรุงแล้วเสร็จก่อนเวลาที่กำหนดไว้ จึงได้รับการชดเชยราคาจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย ในขณะที่มาตรฐาน ยูโร 5 ยังต้องใช้เวลาอีกนาน

นางสาวสุรีย์ภรณ์ อุดมผลวณิช รองประธานกรรมการ บริษัท ทีเอสแอล ออโต้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ทีเอสแอล) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์อิสระจากต่างประเทศ ในเครือเบนซ์แจ้งวัฒนะ กล่าวว่า บริษัทยังมั่นใจว่ารถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส รุ่นใหม่ที่นำเข้ามาเพื่อจำหน่ายครั้งนี้ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซล CDI จะไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด ส่วนรุ่นที่คาดว่าจะมีปัญหาคือรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน หรือ CGI มากกว่า เนื่องจากขณะนี้มาตรฐานน้ำมันบ้านเรายังไม่ได้รองรับถึงยูโร 5 ซึ่งบริษัทไม่ได้นำเข้ามาขาย

"เบนซ์การันตีทั่วโลกอยู่แล้ว อีกอย่างเราก็ป้องกันตัวเองอยู่พอสมควร ด้วยการไม่เอารุ่น CGI เข้ามาขายเลย และวันนี้เรามียอดจองไปแล้วกว่า 20 คัน"

ขณะที่นาง สาวชลลธร ศรีรัตนประภาส กรรมการบริหาร บริษัท รามคำแหงกรุ๊ป หรือบีอาร์จี กล่าวว่า บริษัทมั่นใจในฐานะ ที่บริษัทเคยเป็นตัวแทนจำหน่ายของเบนซ์ มามากกว่า 20 ปี ดังนั้นด้วยประสบการณ์จึงไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด บวกกับมาตรฐานของน้ำมันที่ผลิตในประเทศไทยปัจจุบันไม่ได้แย่ไปกว่าที่อื่นๆ เห็นได้จากรถยนต์หลายรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์มาตรฐาน ยูโร 5 และได้ขายไปก่อนหน้านี้ ทั้งของเราเองและบริษัทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรถซูเปอร์คาร์หลายรุ่น, อีคูเป้, ซีแอลเอส ฯลฯ ก็ยังไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด และเพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ บริษัทพร้อมที่จะให้วอร์แรนตีเพิ่มเติมตามมาตรฐานของบีอาร์จีอีกด้วย และวันนี้บริษัทก็มียอดจองไปแล้ว กว่า 20 คัน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก