เต๊ะจุ๊ยไปกับ ฮุนไดเอช1Maesto

Home / ข่าวรถยนต์ / เต๊ะจุ๊ยไปกับ ฮุนไดเอช1Maesto

นี่เป็นอีกทริปทดสอบรถยนต์ที่ผมค่อนข้างชื่นชอบ เพราะ บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เขาเชิญให้ไปทดลองนั่งทำตัวเป็นผู้โดยสารจริงๆ คุณพี่เอก สุพัฒพงศ์ จันทร์พรหม พี.อาร์.ใหญ่ฮุนได เตรียมโชว์เฟอร์ฝีมือดีไว้พร้อม เราก็แค่ทำหน้าที่ "นั่งเต๊ะจุ๊ย" ร้องรำทำเพลงไปตลอดทาง ยิ่งได้นักเล่าเรื่องฝีปากกล้า คุณมะปรางค์ (สมศักดิ์ มีลือการ) จากคู่แข่งเรดิโอ พร้อม บ.ก.ซี-แม็ก คุณเปี๊ยก วัชระ ธรรมศรี, บ.ก.อะคาร์ คุณตุ้ย วัชระ เรืองมาลัย และคุณตู่ วิโรจน์ ธัญญาหาร อดีต บ.ก.ข่าวรถยนต์ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ตอนนี้หันไปเอาดีทางจัดรายการวิทยุ คลื่นเท่าไหร่ผมจำไม่แม่น แต่จัดช่วงบ่ายวันศุกร์นี่ล่ะครับ นั่งร่วมทริปไปด้วย หัวร่อ งอหาย ครื้นเครงกันไปถึงที่หมายไม่รู้เรื่องเลยครับ

ตอน นี้ใครเผลอมาถามผมว่าอยากเดินทางไกลเอารถอะไรไปดี ? ผมตอบไม่คิดเลย ต้องเป็น "เอ็มพีวี" อเนกประสงค์แบบนี้ล่ะครับ ถึงจะ "แด่ว" รับรองมีที่ทางกว้างขวางให้เปลี่ยนอิริยาบถได้ตลอดทาง ไม่ต้องไปทนนั่งหลังขดหลังแข็ง แม้จะได้ซีดานขนาดใหญ่เป็นพาหนะก็ตาม

 

พูด ถึงเอช 1 ตอนนี้มีให้เลือกถึง 3 รุ่นแล้วนะครับ ตัวล่าสุดคือ Maesto ยังแยกย่อยเป็น แบบ Deluxe และ Executive ขายแพงกว่าตัวเก่านิดหน่อย รุ่น Deluxe 1.45 ล้าน ส่วนรุ่น Executive 1.38 ล้าน แต่มีออปชั่นเยอะมาก เริ่มจากรุ่น Deluxe มีประตูเปิดสไลด์ได้ทั้ง 2 ด้าน สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของเบาะนั่งให้สอดรับกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นห้องประชุมที่เอาไว้พูดคุยกัน หรือจะปรับให้เป็นเสมือนเตียงนอน เพื่อการพักผ่อนขณะเดินทางก็ยังได้ ถ้าเป็นกลุ่มลูกค้าครอบครัวก็ให้ความอบอุ่นและความสะดวกสบายแก่สมาชิกหรือ เด็กๆ ด้วยภายในที่กว้างขวาง ปรับเปลี่ยนรูปแบบเบาะให้สามารถทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัวขณะ เดินทาง เรียกว่าเหนือกว่ารถยนต์นั่งธรรมดา ที่มีพื้นที่จำกัด มีหมอนรองศีรษะทุกตำแหน่ง เครื่องเล่น CD, MP3 คาร์เธียเตอร์ชุดใหญ่ ล้ออัลลอย พร้อมเซ็นเซอร์ถอยจอด

ส่วน รุ่น Executive เหมาะสมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความคุ้มค่าคุ้มราคา ออปชั่นใกล้เคียงกัน ต่างแค่ การหมุนเบาะเข้าหากัน แต่ได้ราคาต่ำลงมามาก

 

 

ฮุน ได เอช 1 ทั้ง 3 รุ่น ขับเคลื่อนล้อหลัง ใช้เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร CRDi เทอร์โบดีเซล ผ่านมาตรฐานยูโร 4 ให้แรงม้าสูงสุดถึง 175 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 392 นิวตันเมตร นุ่มนวล เกาะถนนและทรงตัวดีด้วยช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็กเฟอร์สันสตรัต ส่วนด้านหลังเป็นแบบคอยล์สปริงพร้อมจุดยึด 5 จุด จึงเหนือกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน และในรุ่น Deluxe และ Executive จะมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ พร้อมโหมด Sport shift และดิสก์เบรก 4 ล้อ ABS, EBD เพื่อการหยุดรถได้อย่างมั่นใจ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก