มินิ ต่อยอดจ้องส่งดีเซลลงตลาด

Home / ข่าวรถยนต์ / มินิ ต่อยอดจ้องส่งดีเซลลงตลาด

"มินิ" เจอพิษวิกฤต ครึ่งปีแรกยอดหดไป 10% ทำตัวเลขได้แค่ 160 คันเท่านั้น เร่งส่งรถใหม่เพิ่มยอดขาย เล็งนำเครื่องดีเซลเข้ามาเปิดตลาด แต่ต้องดูความพร้อมของน้ำมันก่อน พร้อมขยายแซตเทลไลต์เซอร์วิสเอาใจลูกค้าต่างจังหวัด เตรียมจัดแคมเปญพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปีในเมืองไทย

นายมิคาเอล คอร์ดิส ประธาน บีเอ็มดับเบิลยูกรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์มินิในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 160 คัน ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ประมาณ 10% ทั้งนี้เป็นผลจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา รวมทั้งสถานการณ์เรื่องราคาน้ำมัน และวิกฤตการเมืองในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าที่วางไว้

"สถานการณ์ การขายในช่วงครึ่งปีแรกนี้ถือว่ายังทรงตัวอยู่ แต่หลังจากงานมอเตอร์โชว์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เราได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เห็นได้ว่ากระแสคนรักมินิยังมีอยู่ โดยในงานนี้เราได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด คือ มินิ คอนเวอร์ทิเบิล สีเหลืองสด ซึ่งผลการตอบรับดีมาก และเราก็ได้เปิดมินิ คูเปอร์เอส สีเหลือง และมินิ คูเปอร์ คอนเวอร์ทิเบิล สีใหม่ คือ เฮริซัน บลู ถือ ว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี"

และในขณะนี้ทางบริษัทแม่ กำลังเร่งพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ๆ ของมินิ ให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ทั้งในแง่ของการประหยัดน้ำมัน และรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นมินิอยู่ โดยรถรุ่นที่มีความสำคัญ คือ มินิ อี ที่เป็นรถไฟฟ้าแบบปลั๊กอิน ซึ่งมีการทดลองตลาดในประเทศเยอรมนีไปแล้ว 150 คัน และยังถือเป็นแบรนด์แรกในรถพรีเมี่ยมคาร์ที่มีมลพิษเป็น 0% ด้วย

นอก จากนั้น ยังมีรถมินิ คูเปอร์ ดี ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งการจะนำมาจำหน่ายในเมืองไทยนั้น คงต้องพิจารณาถึงมาตรฐานของน้ำมันดีเซลด้วย โดยต้องดูความพร้อมการใช้มาตรฐานน้ำมันยูโร 4 ในเมืองไทย ซึ่งถ้ามีความพร้อมในเรื่องนี้บริษัทก็เตรียมจะนำรถยนต์รุ่นนี้เข้ามาเปิด ตลาด เพราะขณะนี้มาตรฐานน้ำมันในยุโรปใช้ยูโร 6 แล้ว

ในส่วนของตัว แทนจำหน่ายนั้น ขณะนี้ถือว่ามินิ เอกมัย ซึ่งเป็นดีลเลอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อปีที่ผ่านมา ยังสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันได้อยู่ ซึ่งถ้ายอดขายรถยนต์มีการขยายตัวมากปัจจุบัน บริษัทอาจมีการพิจารณาแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทได้เปิดแซตเทลไลต์เซอร์วิส สำหรับรถยนต์มินิในหัวเมืองใหญ่ต่างๆ อาทิ ภูเก็ต ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าต่างจังหวัดในด้านเซอร์วิสเท่านั้น

และ ในโอกาสที่บริษัทได้ฉลองครบรอบ 50 ปีของมินิ บริษัทได้เตรียมจัดงานเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบวันเกิดในปีนี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "50 ปี 50 คัน 50 วัน กับ 10 รางวัลใหญ่" โดยจะมีกิจกรรมหลักใน วันที่ 22 สิงหาคมนี้ ที่ไบเทคบางนา ซึ่งจะ มีกิจกรรมที่ระลึกถึงการแข่งขันแรลลี่ มอนติคาร์โล ที่มินิสามารถคว้าชัยชนะได้ 3 ปีซ้อน คือ ในปี 1965, 1966 และ 1967 โดยจะมีการจัดแข่งขันมินิ จิมคาน่า ชิงชนะเลิศ พร้อมกับสตั๊นโชว์ นายรัช สวิส เจ้าของสถิติการขับรถในช่องที่แคบที่สุดในโลก มาขับโชว์ในงานนี้ด้วย

ส่วน ลูกค้าที่ซื้อรถมินิตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 19 สิงหาคมนี้จะได้ลุ้นรางวัลใหญ่บินไปร่วมฉลอง 50 ปีกับมินิในประเทศอังกฤษ และเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตมินิในเมืองออกซ์ฟอร์ด เป็นเวลา 5 วัน 3 คืน บริษัทตั้งเป้ายอดขายสำหรับแคมเปญนี้ไว้ประมาณ 50 คัน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก