Audi Q5 กด250กม.ยังเหลืออีกเพียบ

Home / ข่าวรถยนต์ / Audi Q5 กด250กม.ยังเหลืออีกเพียบ

ในงานทัวร์ที่เรียกว่า Worthersee Tour ที่ประเทศออสเตรีย นอกจากการนำต้นแบบแต่งสวยของโฟล์คสวาเกน กอล์ฟ GTI และโปโลแล้ว ทางออดี้ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือยังสร้างสีสันในงานนี้ด้วยการส่งรถยนต์ต้นแบบของตัว เองร่วมแจม จับเอาเอสยูวีขนาดกลางอย่างรุ่น Q5 มาเพิ่มความสวยและความทะมัดทะแมงในการขับเคลื่อนเพื่อให้แฟนๆ ของค่าย 4 ห่วงได้ชื่นชมกัน

 

อย่างไรก็ตาม โปรเจ็กต์นี้ไม่ได้หมายความว่าจะทำออกโชว์โดยที่ไม่มีนัยยะแอบแฝง เพราะว่าทุกรายละเอียดของชุดแต่งที่นำมาใช้กับต้นแบบรุ่นนี้เป็นผลผลิตที่มา จากส่วน Audi Genuine Accessories และทางออดี้เองก็เก็บข้อมูลด้วยการขอความเห็นจากบรรดาผู้เข้าร่วมชมงานเพื่อ นำมาใช้ในการปรับปรุงผลงานเพื่อให้สอดคล้องกับรสนิยมที่แท้จริงของลูกค้า ส่วนใหญ่

Q5 ซึ่งเป็นเอสยูวีที่อิงพื้นฐานมาจากรถยนต์รุ่น A4 มากับสีตัวถังแบบใหม่ที่เรียกว่า Daytona Grey เน้นโทนตัวถังในแบบเงินสลับกับชุดแอโรพาร์ต เช่น สปอยเลอร์หลัง หรือรูฟแร็กที่เป็นแดง ซึ่งช่วยเสริมแต่งกันได้อย่างลงตัว และโดดเด่นด้วยล้อแม็กซ์ลาย 7 ก้านคู่สีแดงขนาด 21 นิ้ว ขณะที่ความสูงของตัวถังถูกลดลงจากรุ่นปกติ 60 มิลลิเมตร โดยที่ความกว้างฝั่งซ้ายขวาของล้อคู่หน้า และคู่หลังมีระยะเพิ่มขึ้นจากเดิม 90 มิลลิเมตร อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนล้อแม็กซ์

ไม่ได้สวยเพียงอย่างเดียว แต่แรงและเร้าใจ เพราะเครื่องยนต์เบนซินวี 6 3,000 ซีซี.แบบไดเร็กต์อินเจ็กชั่น เทอร์โบ ได้รับการเพิ่มมัดกล้าม รีดกำลังสูงสุดจาก 333 แรงม้าในรุ่นปกติ ให้ขึ้นมาอยู่ในระดับ 408 แรงม้า ที่ 3,000-5,000 รอบ/นาที ส่วนแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 50.9 กก.-ม. ที่ 3,000-5,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์แบบ S-Tronic 7 จังหวะสู่การขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อตลอดเวลา

สำหรับสมรรถนะในการขับเคลื่อนแรงและทันใจด้วยตัวเลขการขับเคลื่อนจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 4.4 วินาที ส่วนความเร็วปลายถูกล็อกเอาไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมงตามกฎหมาย ซึ่งถ้าปลดออกยังทะยานไปได้ไกลกว่านี้อย่างแน่นอน

แม้จะเป็นของที่ทำออกมาโชว์ แต่ไม่แน่ออดี้อาจจะมีแยกชิ้นส่วนออกมาขายเป็น Accessory สำหรับลูกค้าที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นชุดลดความสูงของตัวรถ, ชุดสปอยเลอร์เสริมความสวยให้กับรูปลักษณ์ภายนอก ไปจนถึงของแรงอย่างการอัพเกรดสมรรถนะของเครื่องยนต์วี6 3,000 ซีซี.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก