ลูกค้าโฟล์กเงกรอรับรถนาน6เดือน

Home / ข่าวรถยนต์ / ลูกค้าโฟล์กเงกรอรับรถนาน6เดือน

"โฟล์ก สวาเกน" จ๋อย หลังบริษัทแม่ส่งรถช้ากว่ากำหนด ลูกค้าต้องรอเก๋งใหม่ 5 รุ่นนานถึงปลายปี เหตุเพราะต้องรอทำเอกสารกำกับ แม้รถสเป็กเมืองไทยจะผลิตเรียบร้อยแล้ว คาดต้องปรับเป้ายอดขายปีนี้เหลือ 550 คันเท่านั้น เผยยังไม่มีความชัดเจนเรื่องบริษัทแม่ลงทุนเมืองไทย รู้แต่เพียงว่าสนใจอาเซียนเท่านั้น

 

นายรณชัย จินวัฒนาภรณ์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัทไทยยานยนตร์กรุ๊ป ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ "โฟล์กสวาเกน" เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากบริษัทประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวรถยนต์นั่งพร้อมกันถึง 5 รุ่นรวดในงาน บางกอกมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา จนมียอดจองรถยนต์สูงถึง 130 คันนั้น ขณะนี้บริษัทยังไม่สามารถส่งมอบรถยนต์ให้กับลูกค้าได้ เนื่องจากบริษัทแม่ส่งมอบรถยนต์ให้ช้ากว่ากำหนด โดยคาดว่ารถยนต์ลอตแรกจะเข้ามาถึงเมืองไทยในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งบริษัทจะทยอยส่งมอบให้กับลูกค้าต่อไป

"สาเหตุสำคัญของการที่รถ ยนต์เข้ามาช้ากว่ากำหนด เป็นเพราะบริษัทแม่ต้องจัดทำเอกสารต่างๆ ในการที่จะส่งรถยนต์มาเมืองไทย เนื่องจากทางเรากับบริษัทแม่ไม่ได้มีการสั่งซื้อรถยนต์นั่งมานานหลายปีแล้ว ดังนั้นจึงต้องมีการจัดเตรียมเอกสารกันใหม่ จึงทำให้การส่งมอบรถยนต์ต้องดีเลย์ออกไป แม้ว่าจะมีการผลิตรถยนต์สเป็กสำหรับเมืองไทยเรียบร้อยแล้วก็ตาม"

และ ด้วยสาเหตุดังกล่าวจึงมีผลกับยอดขายรถยนต์ในปีนี้ จากเดิมที่บริษัท คาดการณ์ว่าจะจำหน่ายรถยนต์นั่งได้สูงถึง 300 คัน จึงต้องปรับยอดขายลดเหลือ 200 คัน ขณะที่รถตู้ คาราเวล ยังได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี คาดว่าในปีนี้จะทำยอดขายได้ตามเป้าที่วางไว้ 350 คัน จึงทำให้ยอดขายรวมในปีนี้ปรับลดลงเหลือ 550 คันเท่านั้น

"ทางบริษัท แม่ได้แยกแผนกรถตู้กับ รถเก๋งออกจากกัน ซึ่งมีผลถึงเรื่องเอกสารต่างๆ ด้วย สำหรับรถตู้นั้นเราได้มีการสั่งซื้อกันมาอย่างต่อเนื่อง จึงไม่มีปัญหาเรื่องเอกสารใดๆ แต่ในส่วนของรถยนต์นั่งที่เราเพิ่งเปิดตัวออกสู่ตลาดเมื่องานมอเตอร์โชว์ ทั้ง 5 รุ่นนั้น ทางบริษัทแม่ต้องจัดเตรียมเอกสารใหม่ทั้งหมด จึงทำให้การส่งมอบต่างๆ ต้องดีเลย์ออกไป และคิดว่าจะมีการส่งมอบได้หมดภายในสิ้นปีนี้"

นอกจากนั้น บริษัทยังได้ปรับราคาจำหน่ายรถยนต์นั่งทั้ง 5 รุ่น เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5 หมื่นถึง 1 แสนบาท ทั้งนี้เนื่องจากทางบริษัทแม่ได้ปรับราคาต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 3-5% และยังมีค่าเฟรดที่ปรับเพิ่มขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การปรับราคาครั้งนี้ยังเป็นราคาในช่วงแนะนำเช่นเดิม เพราะบริษัทไม่ได้ปรับกำไรเพิ่ม แต่เป็นการปรับตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น

"ในงานมอเตอร์โชว์เรา ได้เปิดราคาแนะนำสำหรับรถยนต์ 5 รุ่น คือ 1.ซีรอคโค รถสปอร์ตหรูที่เหมาะสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน ราคา 2.46 ล้านบาท 2.พัสสาท ซีซี รถคูเป้ 4 ประตู ราคา 2.59 ล้านบาท 3.ทีกวน (Tiguan) รถเอสยูวีหรู ราคา 2.96 ล้านบาท 4.กอล์ฟ 6 ราคา 2.01 ล้านบาท 5.บีทเทิล รุ่น 1.6 ลิตร ราคา 1.78 ล้านบาท และ 1.8 ลิตร เทอร์โบ ราคา 2.15 ล้านบาท ซึ่งในขณะนี้บริษัทได้ปรับราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 5 หมื่นถึง 1 แสนบาท โดยจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น"

ส่วนกรณีที่โฟล์กสวาเกน ประเทศเยอรมนี สนใจที่จะมาลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในเมืองไทยนั้น นายรณชัยกล่าวว่า ทางบริษัทยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจนในเรื่องนี้ ทราบแต่เพียงว่าทางบริษัทแม่มีความสนใจตลาดในภูมิภาคอาเซียน ส่วนการที่จะตัดสินใจลงทุนในประเทศใดนั้นยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอน เพราะก่อนหน้านี้ทางบริษัทแม่เตรียมจะส่งทีมงานเข้ามาเซอร์เวย์ตลาดใน ภูมิภาค ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย แต่ต่อมาก็ยกเลิกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ

"กรณี ที่มีข่าวว่าทางโฟล์กมาคุยกับบีโอไอนั้น ผมไม่ทราบเรื่อง ซึ่งถ้ามาจริงหรือมีการติดต่อกันจริงทางเราก็ต้องรู้เรื่อง เพราะก่อนหน้านี้มีการติดต่อที่จะส่งทีมงานเข้ามาคุยกับบีโอไอ ซึ่งทางเราก็เป็นผู้นัดให้ แต่ทางบริษัทแม่ก็ยกเลิกไป ดังนั้นจึงไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าทางบริษัทแม่จะตัดสินใจเข้ามาลงทุนตั้ง โรงงานที่นี่"

อย่างไรก็ตาม ในภูมิภาคอาเซียนนั้น โฟล์กได้มีการผลิตรถยนต์ในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นการประกอบในรูปแแบบของเอสเคดี (นำชิ้นส่วนเข้ามาประกอบทั้งคัน) และเป็นการลงทุนโดยดิสทริบิวเตอร์ของประเทศอินโดนีเซีย ไม่ใช่ทางบริษัทแม่เข้าไปลงทุนเอง ส่วนในมาเลเซียนั้นทางโฟล์กยังมีการเจรจากับโปรตอนอย่างต่อเนื่อง ถึงการเข้าร่วมทุนในบริษัทนี้ ซึ่งยังไม่ได้มีผลสรุปที่ชัดเจนออกมาแต่อย่างใด

 

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก