โตโยต้าปลื้มยอดจองคัมรี่ ไฮบริดพุ่งเฉียดพันคัน

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้าปลื้มยอดจองคัมรี่ ไฮบริดพุ่งเฉียดพันคัน

โตโยต้าปลื้มยอดจอง "คัมรี่ ไฮบริด" พุ่งพรวดเฉียด 1,000 คัน ลูกค้าแฮปปี้ราคาแพงกว่าตัวเก่าแค่แสนเดียว ชี้ตลาดไฮบริดแรงจัด "พรีอุส" เวอร์ชั่นล่าสุดแบ็ก ออร์เดอร์ทะลุ 2 แสน ต้องยืดเวลาส่งมอบรถไปถึงมีนาคมปีหน้า

 

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากการสำรวจความสนใจกลุ่มลูกค้าต่อ "คัมรี่ ไฮบริด" ซึ่งบริษัทได้จัดแถลงข่าวแนะนำตัวต่อสาธารณะไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และพร้อมจะเปิดตัวจริงในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ โดยเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียนจองตามโชว์รูมโตโยต้าทั่วประเทศ ปรากฏว่ามีลูกค้าให้ความสนใจแล้วมากถึง 800 ราย โดยยังมีลูกค้าอีกจำนวนมากขอเห็นโฉมรถตัวจริงก่อนตัดสินใจ

นายวุฒิกรกล่าวว่า ลูกค้าที่ตัดสินใจลงทะเบียนจองนอกจากชอบเรื่องราคาที่แพงกว่ารุ่นเก่าแค่ 1 แสนเป็นพิเศษแล้ว ยังมั่นใจเทคโนโลยีไฮบริดซึ่งโตโยต้าได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วว่าดีจริง ประหยัดจริง โดยปัจจุบันในตลาดมีรถยนต์ไฮบริดวิ่งอยู่ทั่วไปมากกว่า 2 ล้านคัน และทิศทางของ อุตสาหกรรมรถยนต์ในอนาคตรถยนต์พลังงานทางเลือก ซึ่งช่วยประหยัดน้ำมัน จะเข้ามามีบทบาทอย่างสูง ประกอบกับลูกค้าได้ซึมซับข้อมูลตัวโปรดักต์จากสื่อที่ผ่านการทดสอบและ พนักงานขาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ แบตเตอรี่และอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งโตโยต้ากล้าการันตีลูกค้าแบบไม่จำกัดระยะทางเป็นเวลาถึง 5 ปี

"แรกๆ ลูกค้าห่วงเรื่องแบตเตอรี่ซึ่งพูดกันเยอะว่าเสียง่ายและต้องจ่ายเยอะเนื่อง จากแพงมาก แต่จากการสำรวจผู้ที่ใช้รถไฮบริดจริงๆ มากกว่า 4 ปีแล้วยังไม่มีใครต้องเปลี่ยน ซึ่งจุดอ่อนพวกนี้เราพยายามแก้ไขมาตลอด ล่าสุดก็ได้ยื่นเรื่องขอลด ภาษีนำเข้าชิ้นส่วนหลายรายการผ่านกระทรวงการคลัง เพื่อทำให้ราคาต่ำลง ขณะนี้รอเพียง ครม.อนุมัติ ซึ่งอนาคตจะถูกลงแน่นอน"

ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่อาวุโส โตโยต้ากล่าวเพิ่มเติมว่า รถยนต์ไฮบริด กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความนิยม อย่างสูง นอกจากประหยัดแล้วยังช่วยดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมซึ่งในญี่ปุ่นและอเมริกา ให้ความสนใจมากและตระหนักมากขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าพรีอุสเวอร์ชั่นล่าสุดที่เพิ่ง เปิดตัวไปเมืองเดือนที่ผ่านมา ถึงตอนนี้มี แบ็กออร์เดอร์มากถึง 2 แสนคัน ทำให้บริษัทผู้ผลิตต้องประกาศการส่งมอบรถยนต์ให้กับลูกค้าไปถึงเดือนมีนาคม ปีหน้า

สำหรับคัมรี่ ไฮบริด ในไทยที่กำลังจะเปิดตัวปลายเดือนนี้ บริษัทก็มั่นใจว่าน่าจะได้รับความสนใจอย่างสูงเช่นกัน โดย ประเมินว่าน่าจะทำตัวเลขยอดขายได้ไม่น้อยกว่าเดือนละ 1,000 คัน

อนึ่ง คัมรี่ ไฮบริดจะใช้เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร พร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่จะมาเป็นขุมพลัง โดยผลลัพธ์ที่ได้ออกมา คือ รถยนต์ที่มีประสิทธิภาพการประหยัดเชื้อเพลิงดีกว่ารถยนต์รุ่นก่อนถึง 30%

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก