โลกไฮบริดของโลกตะวันออก

Home / ข่าวรถยนต์ / โลกไฮบริดของโลกตะวันออก

คนไทยกำลังรอคอยการมาของรถยนต์ไฮบริดคันแรกที่ผลิตในประเทศ นั่นก็คือ คัมรี่ ไฮบริด ที่โตโยต้ามีแผนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 ก.ค.นี้

ในเวทีโลก เรื่องราวของไฮบริดก็กำลังเข้มข้นมากขึ้นทุกขณะเช่นกัน แม้ว่าเทคโนโลยีลูกผสมนี้จะถูกมองว่า ไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืนของการทดแทนเชื้อเพลิงจากฟอสซิล เป็นได้แค่ละครหรือตลกหน้าม่าน เพื่อคั่นเวลา ก่อนที่ตัวจริงก็คือ ไฮโดรเจน จะออกมาวาดลวดลาย

แต่จนถึงวันนี้ก็ดูเหมือนว่าพระเอกตัวจริง จะยังคงสาละวนกับการจัดการเสื้อผ้าที่รุ่มร่าม ยังไม่เข้าที่เข้าทางสักที บทบาทของตัวคั่นเวลาก็จึงมีมากขึ้นทุกขณะ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในตลาดโลกมีความเคลื่อนไหวในโลกไฮบริดที่น่าสนใจหลายค่ายด้วยกัน

12 ปี ที่รอคอย ของไฮบริดเกาหลี

 ที่กรุงโซล ฮุนได ประกาศเปิดตัวรถไฮบริดรุ่นแรกของบริษัทและของประเทศ นั่นก็คือ Elantra LPI Hybrid ที่มีคุณสมบัติคือ เป็นรถที่ใช้ LPG เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร ทำงานควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า อัตราสิ้นเปลือง อยู่ที่ 17.8 กม./ลิตร และหากคิดเปรียบเทียบกับน้ำมันที่มีราคาสูงกว่า จะเท่ากับว่ามีอัตราสิ้นเปลือง 39 กม./ลิตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 99 กรัม/กม. เรียกว่าสามารถผ่านมาตรฐานมลพิษระดับ Super Low Emissions Vehicle (SULEV)

 

ทั้งนี้ Elantra LPI ใช้ระบบ “Auto-Stop” ที่จะมีระบบควบคุมและตัดการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ไปใช้พลังงานไฟฟ้าจาก มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแทน โดยเซ็นเซอร์จะเริ่มทำการประมวลผลเมื่อผู้ขับรถเหยียบเบรกนานเกิน 2 วินาที ที่ความเร็วสูงกว่า 9 กม./ชม. ขึ้นไป แต่หากพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 30% ระบบ Auto-Stop ก็จะเปลี่ยนไปใช้ระบบการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปภายในตามปกติอีกครั้ง

นอกจากนี้บนหน้าปัดจะมีสัญลักษณ์ “Eco Guide” เพื่อแสดงให้ผู้ขับขี่ได้ทราบถึงสภาวะความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงหรือพลังงาน ในขณะนั้น และจะช่วยให้ผู้ขับขี่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถให้ประหยัดได้ง่ายขึ้น หากผู้ขับขี่ใช้คันเร่งที่สม่ำเสมอ ไม่เหยียบคันเร่งหรือเบรกอย่างรุนแรงหรือกะทันหัน มาตรวัดก็จะแสดงสัญลักษณ์รูปใบไม้สีเขียวขึ้นมาครบทั้ง 3 ดวง  ฮุนไดใช้เงินลุงทุนไปประมาณ  6,534 ล้านบาท กับระยะเวลา 3 ปีครึ่ง และแม้ว่าช่วงแรกจะเน้นการทำตลาดในประเทศ แต่ก็จะมองหาประเทศที่นิยมรถยนต์ที่ใช้ LPG ควบคู่ไปด้วยเช่นกัน

หลังจาก ฮุนได เปิดตัวได้ไม่น่าน เกีย ก็มีรถไฮบริดออกสู่ตลาดเช่นกัน มีชื่อรุ่นว่า Forte Hybrid LPI และเป็นแนวคิดเดียวกับ Elantra LPI Hybrid นั่นก็คือใช้ LPG เป็นเชื้อเพลิง

การเปิดตัวไฮบริดของฮุนได เกิดขึ้นหลังจากเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่นให้กำเนิดไฮบริดคันแรกถึง 12 ปี ด้วยกัน แต่นั่นก็ไม่สำคัญเท่ากับสัญญาณการแข่งขันของผู้ผลิตในภูมิภาคเอเชีย ในตลาดรถเพื่อสิ่งแวดล้อมเริ่มมีสีสันที่น่าติดตาม

 

 HS 250h ไฮบริดเฉพาะ รุ่นแรกของเลกซัส

 

ทางฝั่งเจ้าตลาดไฮบริดเอเชียอย่างโตโยต้าก็ขยับตัวเช่นกัน กับรถยี่ห้อหรูในเครือ นั่นคือ เลกซัส ที่เปิดตัว HS250h ความพิเศษก็คือ นี่เป็นรถที่ออกแบบมาให้เป็นไฮบริดโดยเฉพาะ ไม่มีเวอร์ชั่นที่ใช้เครื่องยนต์ธรรมดา ต่างจาก่อนหน้านี้ ที่เลกซัส ผลิตรถไฮบริดโดยใช้พื้นฐานรถรุ่นที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตระกูล LS หรือว่า RX ก็ตาม ซึ่งข้อดีของการออกแบบขึ้นมาสำหรับไฮบริดโดยเฉพาะก็คือ เรื่องของการจัดวางพื้นที่ต่างๆ รวมไปถึงการออกแบบให้องค์ประกอบต่างๆ ของตัวรถ รวมทั้งรูปทรงสามารถตอบสนองการประหยัดน้ำมันได้สูงสุดอีกด้วย โดยราคาในญี่ปุ่นคิดเป็นเงินไทย อยู่ประมาณ 1.5 ล้านบาท ล่าสุดมีคำสั่งซื้อแล้ว 3,000 คัน นอกจากนี้ เลกซัส ยังมีแผนส่งไปทำตลาดสหรัฐ อเมริกา โดยมีเป้าหมายยอดขาย 2,400 คัน/เดือน แม้ตลาดเมืองลุงแซมจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตาม

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก