ค่ายญี่ปุ่นดี๊ด๊าพลังงานทางเลือก ฮอนด้า กั๊กไฮบริด

Home / ข่าวรถยนต์ / ค่ายญี่ปุ่นดี๊ด๊าพลังงานทางเลือก ฮอนด้า กั๊กไฮบริด

"ฮอนด้า" ยังกั๊กแผนเปิดตลาดรถ "ไฮบริด" รอดูคู่แข่งทำตลาดก่อน ชี้ถ้าตลาดต้องการก็พร้อมแจม ด้าน "โตโยต้า" เผยลูกค้าตอบรับ "คัมรี่ไฮบริด" ดีมาก มียอดจองเข้ามากว่าพันคันแล้ว แม้จะยังไม่เปิดราคาขายก็ตาม ด้าน "มิตซูบิชิ" แย้มเตรียมจับ อี 85 มายัดใส่แลนเซอร์ใหม่ชัวร์

 

นายอาซึชิ ฟูจิโมโตะ ประธาน บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จำกัด กล่าวถึงแผนงานของรถยนต์พลังงานทางเลือกของบริษัทว่า ปัจจุบันแนวโน้มทั่วโลกกำลังให้ความสนใจและมองหารถยนต์ประหยัดพลังงานเพิ่ม มากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งประเทศไทยด้วย แม้ว่าขณะนี้ฮอนด้าจะยังไม่มีแผนทำตลาดรถยนต์ไฮบริดสำหรับประเทศไทย เนื่องจากบริษัทต้องการรอดูสถานการณ์และประเมินความต้องการของตลาดก่อน

แต่ สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้น ฮอนด้าได้มีการแนะนำและส่งรถยนต์ไฮบริดออกสู่ตลาดตั้งแต่ปี 2542 ซึ่งขณะนั้นตลาดก็ยังไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่หลังจากนั้นอีก 10 ปี กลับพบว่า ลูกค้าต่างให้การตอบรับและสนใจรถยนต์ไฮบริดเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก ไม่เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ลูกค้าทั่วโลกต่างสนใจรถยนต์ประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น

แต่เนื่อง จากปัจจุบันต้นทุนในการผลิตรถยนต์ไฮบริดยังคงมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งบริษัทคาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาอีกพอสมควร เพื่อที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง ดังนั้นสำหรับในเมืองไทยแล้วยังไม่สามารถบอกว่าฮอนด้าจะทำตลาดรถประเภทนี้ เมื่อใด ซึ่งหากตลาดมีความเปลี่ยนแปลง และมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็มีความเป็นไปได้ที่ฮอนด้าจะทำตลาดตรงนี้ทันที

"วันนี้ฮอนด้า พร้อมที่จะสนองตอบกับนโยบายของรัฐบาล และเป็นไปตามแนวทางของฮอนด้าทั่วโลกที่มุ่งจะเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าของลูกค้า ที่ผ่านมาเราก็ถือเป็นค่ายรถยนต์แรกๆ ที่ตอบสนองนโยบายรัฐบาลในเรื่องของอี 20 กับรถยนต์ของเราทุกรุ่น" นายฟูจิโมโตะกล่าว

และการที่คู่แข่งสำคัญอย่างโตโยต้าได้ตัดสินใจ เปิดตัวและส่งรถยนต์ไฮบริดออกสู่ตลาดนั้น แม้ว่าฮอนด้าจะยังไม่มีรถประเภทนี้ทำตลาดในเมืองไทย แต่ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ฮอนด้าจะได้รอดูสถานการณ์และประเมินตลาด โดยเฉพาะการตอบรับจากลูกค้า ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีในการเก็บข้อมูลด้วย

ส่วน แผนงานด้านนโยบายของรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน อี 85 เป็นเชื้อเพลิงนั้น ปัจจุบันบริษัทมองว่า คงต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะสถานีบริการ และเชื้อเพลิงพลังงานอี 85 ว่าจะสามารถรองรับกับความต้องการใช้ได้อย่างเพียงพอหรือไม่ ซึ่งนโยบายของฮอนด้าในเรื่องยังไม่สามารถบอกได้ เพราะต้องรอดูความชัดเจนของพลังงานอี 85 เป็นสำคัญ

ด้านนายวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้มีการแนะนำรถยนต์คัมรี่ ไฮบริด ออกสู่ตลาดอย่างไม่ทางไปแล้วนั้น ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยมียอดจองเข้ามายังตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศกว่า 1,000 คันแล้ว แม้ว่าในขณะนี้จะยังไม่ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ตาม และหลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน วันที่ 27 กรกฎาคมนี้ ซึ่งจะมีการประกาศราคาจำหน่าย พร้อมแผนการทำตลาดแบบเต็มระบบ คาดว่าน่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

นายโนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ของรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงอี 85 เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลนั้น ต้องการให้ผู้ผลิตรถยนต์มุ่งไปสู่รถยนต์ FFV คือ รถที่สามารถใช้กับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 85 เพิ่มมากขึ้น และ มิตซูบิชิเองก็ควรจะตอบสนองนโยบายในด้านนี้ด้วย

เบื้องต้นคาดว่า บริษัทจะได้ข้อสรุปและความชัดเจนในช่วงเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงก่อนการแนะนำรถยนต์นั่งมิตซูบิชิ แลนเซอร์ใหม่ ออกสู่ตลาด ส่วนการจะนำเทคโนโลยี อี 85 มาใส่ในแลนเซอร์ใหม่นั้น คงต้องรอดูนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะในเรื่องของภาษีนำเข้าชิ้นส่วนอี 85 ซึ่งกำลังเจรจากันอยู่ และ มิตซูบิชิก็ขอความชัดเจนในบางประเด็นด้วย

เช่น เดียวกับ "แหล่งข่าวระดับสูง" จากบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทมีแผนงานที่จะนำเทคโนโลยีที่สามารถรองรับกับพลังงานเชื้อเพลิงอย่าง น้ำมัน อี 85 มาใส่ไว้ในรถยนต์นั่ง มิตซูบิชิ "แลนเซอร์ใหม่" อย่างแน่นอน เนื่องจากก่อนหน้านี้บริษัทได้นำรถรุ่นใหม่นี้มาให้ตัวแทนจำหน่ายได้ชม พร้อมทั้งชี้แจงเบื้องต้นว่าจะมีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ไว้ในรุ่น 1.8 ลิตรด้วย ส่วนรุ่น 2.0 ลิตรนั้น จะรองรับได้เพียง อี 20 เนื่องจากต้องการเน้นถึงสมรรถนะความแรงของเครื่องยนต์เป็นหลัก ส่วนชื่อรุ่นที่จะใช้ในประเทศไทยนั้น คาดว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อใหม่อย่างแน่นอน

 

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก