ญี่ปุ่นติวไทยยกเครื่องบริการรับ มาสด้า 2

Home / ข่าวรถยนต์ / ญี่ปุ่นติวไทยยกเครื่องบริการรับ มาสด้า 2

ชู "ดีไซน์ สปอร์ต" เจาะกลุ่มลูกค้าเบื่อรถตลาดแมส ยกระดับตลาดเก๋ง

มาสด้า ญี่ปุ่น กระตุ้นไทยเร่งยกเครื่องเครือข่ายบริการรองรับการเปิดตัว "มาสด้า2"  ตั้งเป้าเจาะกลุ่มลูกค้าอารมณ์สปอร์ต ชูจุดขายความประหยัด ตั้งเป้าลดใช้เชื้อเพลิง 30%

 

นายมาร์ติน เบ็นเดอร์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาดระดับโลก มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น สำนักงานใหญ่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่าปัจจุบันตลาดรถยนต์มีการเปลี่ยนแปลงสูงหลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจถด ถอยทั่วโลก  ช่วงปลายปี 2551 ยอดขายลดลงไป 30% แต่ในปีงบประมาณใหม่ทุกตลาดสามารถควบคุมสต็อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น หลังจากบริษัทแม่เข้ามาร่วมทำตลาดและให้ความช่วยเหลือในแต่ละประเทศอย่าง ใกล้ชิด

ทั้งนี้ ตลาดประเทศไทยและออสเตรเลียมีลักษณะคล้ายกัน ที่มีสินค้าใหม่ทำตลาดไม่มาก จะเห็นได้ว่าในช่วงปี 90 ออสเตรเลียไม่มีสินค้าใหม่ ขณะที่ส่วนแบ่งทางการตลาดจะอยู่ที่ 3% แต่เป็นช่วงที่ใช้เวลาวางพื้นฐานด้านเครือข่ายบริการ โดยดีลเลอร์ต้องเรียนรู้การดูแลลูกค้า  พร้อมการทำรายงานด้านการเงินเพื่อให้บริษัทแม่เข้าไปช่วยเหลือกลุ่มที่มี ปัญหา

"เช่นเดียวกับมาสด้าประเทศไทย ถ้าดีลเลอร์มีพื้นฐานการเงินดี  สร้างเครือข่ายบริการที่แข็งแกร่ง และมีความสามารถในการขายเพิ่ม หลังจากนั้นจึงสร้างความมั่นใจให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัดสินใจซื้อรถมาสด้านั้น ถูกต้องแล้ว" นายเบ็นเดอร์ กล่าว  และว่าในระหว่างนี้จึงต้องการให้ประเทศไทยให้ความสำคัญการสร้างเครือข่าย บริการ เพื่อเตรียมพร้อมการทำตลาดรถรุ่นใหม่

ปัจจุบันมาสด้าในไทย ขณะนี้ยังเป็นภาพลักษณ์รถปิกอัพ ต่างจากตลาดทั่วโลกของมาสด้าที่มีภาพรถยนต์นั่ง  ในอนาคตการทำตลาดของมาสด้าไทย จะมีทิศทางเดียวกับมาสด้าทั่วโลกที่เน้นรถเก๋ง โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดตัว "มาสด้า2" และ ซีเอ็กซ์7 ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ภาพความเป็นค่ายรถเก๋ง จะชัดขึ้นกว่าในอดีตที่มีมาสด้า 3 เพียงรุ่นเดียว

"มาสด้าไทยไม่ได้ด้อยกว่าแบรนด์อื่น แต่ในประเทศไทย มาสด้าต้องดำเนินกลยุทธ์หลายอย่างพร้อมกัน ทั้งขายรถ เปิดตัวสินค้าและสร้างเครือข่ายศูนย์บริการ  ช่วงนี้

ต้องเก็บกวาดบ้านก่อนที่รถใหม่จะเข้ามาตลาด" นายเบ็นเดอร์ กล่าว

สำหรับมาสด้า2 เป็นรถยนต์ที่มีดีไซน์ สปอร์ตแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ  นำแนวคิดรถสปอร์ตมาสร้างสรรค์การออกแบบ พร้อมประสิทธิภาพใช้น้ำมันน้อยลง น้ำหนักรถน้อยกว่า 1 ตัน ทั้งนี้ น้ำหนักรถที่หายไปกว่า 100 กิโลกรัม ไม่มีผลต่อการขับขี่และการควบคุม ซึ่งเป็นแนวคิดของมาสด้าในการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ซึ่งมีเป้าหมายลดการใช้เชื้อเพลิงลง 30%   ดีไซน์มาสด้า2 จึงให้ความรู้สึกใกล้กับรถยุโรป และได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีมาแล้ว เชื่อว่ามาสด้า2 จะประสบความสำเร็จในไทยเช่นกัน หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก

"ลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อ มาสด้า2 เพราะชื่นชอบรถสปอร์ต ต่างจากคนใช้โตโยต้า หรือ ฮอนด้าที่ซื้อเพราะตลาดใหญ่และสภาพเศรษฐกิจทำให้มองเรื่องราคาเป็นหลัก" นายเบ็นเดอร์ กล่าว

ทั้งนี้ กำหนดเปิดตัวมาสด้า 2 ในไทยช่วงไตรมาส 4 ปีนี้  หลังจากตลาดอื่นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2550  อาจจะช้าไปสำหรับรถบีคาร์ในไทย  แต่ไม่ถือว่าช้าไปหากมองในระดับโลก เพราะมาสด้า 2 จะเปิดตัวโฉมใหม่ จากโรงงานผลิตทันสมัย" นายเบ็นเดอร์ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก