โตโยต้าคัมรี ไฮบริด รถยนตร์พลังงานลูกผสม

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้าคัมรี ไฮบริด รถยนตร์พลังงานลูกผสม

หลังจากโตโยต้าเปิดและจำหน่ายตัวรถยนต์รุ่นพรีอุส ซึ่งใช้เครื่องยนต์ลูกผสมระหว่าง เครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้า หรือที่เรารู้จักกันในชื่อไฮบริด ในปี 2540 ที่ประเทศญี่ปุ่น ประมาณ 2 ปีต่อมาโตโยต้า (ประเทศไทย) ในสมัยที่ คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยังเป็น ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ก็เคยนำรถพรีอุส มาให้ทดลองขับ ซึ่งในครั้งนั้นผมก็ได้ไปร่วมทดลองขับรถพรีอุส ไฮบริดกับเขาด้วยและนั่นก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้ขับรถยนต์ไฮบริด

 

   
ผ่านมาเกือบ 10 ปีก็มีโอกาสได้ทดลองรถไฮบริดของค่ายโตโยต้าอีกครั้ง เมื่อโตโยต้าประกาศเปิดสายการผลิตรถคัมรี ไฮบริดเพื่อจะจำหน่ายในบ้านเรา ดังนั้นจึงมีการจัดทริปเล็ก ๆ ให้นักข่าวได้ทดลองสมรรถนะของคัมรี ไฮบริดใหม่ ขึ้นภายในสนามทดสอบที่โรงงานโตโยต้า อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
   
สำหรับเครื่องยนต์ของคัมรี ไฮบริดนั้น จะใช้รหัส 2AZ-FXE มีขนาดความจุ 2.4 ลิตร เท่า ๆ กับคัมรีตัวธรรมดา เพียงแต่ภายในเครื่องยนต์จะมีมอเตอร์เพิ่มขึ้นมาอีก 2 ชุด เพื่อเป็นตัวช่วยเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์ และเป็นตัวชาร์จกระแสไฟไปเก็บยังแบตเตอรี่ เพื่อเอาไว้ใช้เป็นพลังงานในการขับเคลื่อนมอเตอร์ด้วย

เท่าที่ได้ทดลองขับคัมรี ไฮบริดแล้ว พบว่าสมรรถนะดีขึ้นมากทีเดียว อย่างตอนเริ่มต้นออกตัวและเคลื่อนตัวช้าด้วยความเร็วไม่เกิน 40 กม./ชม. ช่วงนี้เครื่องยนต์จะยังไม่ทำงาน ทำให้ภายในรถเงียบมาก ๆ การที่รถเคลื่อนที่ได้ก็เพราะได้กำลังขับจากมอเตอร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีแรงบิดสูงมากถึง 270 นิวตัน-เมตร ดังนั้นการขับขี่ขณะที่รถติด ๆ จึงให้ความประหยัดแบบสุด ๆ
   
เมื่อความเร็วเพิ่มขึ้นมากกว่า 40 กม./ชม. เครื่องยนต์จะสตาร์ตติดขึ้นเอง ตอนนี้ทั้งมอเตอร์และเครื่องยนต์จะช่วยกันขับเคลื่อนรถ และพร้อมกัน นั้นมอเตอร์อีกตัวก็จะรับกำลังจากเครื่องยนต์ แล้วผลิตเป็นกระแสไฟไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังของเบาะ เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนรถขณะวิ่งช้า ๆ ครั้งต่อไป สำหรับอัตราเร่งของเครื่องยนต์แบบไฮบริดนั้น ถ้าเทียบกับคัมรีธรรมดาแล้วจะทำได้ดีเยี่ยมกว่ามาก โดยความรู้สึกแล้วผมว่าน่าจะดีพอ ๆ กับเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ 2.0 ลิตรของค่ายรถยุโรปรุ่นใหม่ ๆ เลย
   
สำหรับคนที่กลัวว่าแอร์จะไม่เย็นในตอนที่เครื่องยนต์ไม่ทำงานขณะรถติด ๆ หรือตอนวิ่งช้า ๆ ก็หายห่วงได้ เพราะคอมเพรส เซอร์ของคัมรี ไฮบริดนั้น จะเป็นแบบที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่ภายใน จึงสามารถทำงานได้ตลอดแม้ขณะที่รถจอดอยู่กับที่ แต่ถ้าเกิดจอดรถอยู่นาน ๆ จนกำลังไฟในแบตเตอรี่หลักอ่อนลง เครื่องยนต์ก็จะติดขึ้นมาเองเพื่อชาร์จไฟกลับไปเก็บยังแบตเตอรี่อีกครั้ง
   
สรุปโดยรวม ๆ แล้วถ้าเป็นไปตามที่โตโยต้าบอกว่าราคาของคัมรี ไฮบริดจะสูงกว่าคัมรี รุ่นธรรมดาตัวท็อปไม่เกิน 100,000 บาทกับมีอัตราการกินน้ำมันเชื้อเพลิงที่น้อยลดลงถึง 30-50% และเสียค่าใช้จ่ายเรื่องการบำรุงรักษาต่อปีที่ 23,700 บาทเท่า ๆ กันด้วยแล้ว ผมว่าโตโยต้า อาจจะขายคัมรีตัวธรรมดาไม่ออกก็คราวนี้.

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้เผยราคาของ Toyota Camry Hybrid ใหม่(ที่น่าสนใจมาก) ดังนี้ครับ

Toyota Camry Hybrid ระดับ Entry Level หรือรุ่นถูกที่สุดอยู่ที่ 1,599,000 บาท
Toyota Camry Hybrid มาพร้อมกับ DVD อยู่ที่ 1,659,000 บาท
Toyota Camry Hybrid รุ่น DVD Navigator อยู่ที่ 1,779,000 บาท

เครื่องยนต์ที่ใช้ขนาด 2.4 ลิตร ให้กำลัง 140 แรงม้า และกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 50 แรงม้า รวมเป็น 190 แรงม้า

งานนี้ Toyota เขารับประกัน 3 ปี หรือ 1 แสนกิโลเมตร

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก