เปิดโครงสร้างใหม่จีเอ็มหลังรีดไขมัน

Home / ข่าวรถยนต์ / เปิดโครงสร้างใหม่จีเอ็มหลังรีดไขมัน

"จี เอ็มคอร์ป" แต่งตั้งผู้บริหารใหม่ยกกระบิ หวังเพิ่มความคล่องตัวและเดินหน้าสู่อนาคตเต็มที่ เผย "สตีฟ คาร์ไลส์" ยังนั่งตำแหน่งประธานจีเอ็ม อาเซียนเช่นเดิม ด้านแผนงานในไทยนั้นลูกค้าตอบรับ "ออพตร้า ซีเอ็นจี" ดีเยี่ยม เดือนมิถุนายนทำยอดขายสูงสุดในรอบ 3 ปี คาดครึ่ง ปีหลังเร่งอัดแคมเปญดึงยอดขายเช่นเดิม

 

นายนิค ไรลีย์ รองประธานฝ่ายบริหาร จีเอ็ม และประธาน จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ (จีเอ็มไอโอ) เปิดเผยว่า บริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี (GMCo) เดินหน้าประกาศปรับเปลี่ยนและแต่งตั้งผู้บริหารใหม่ รวมไปถึงการแต่งตั้ง ผู้บริหารระดับสูงของจีเอ็ม โฮลเด้น ในออสเตรเลีย และจีเอ็ม แดวู ออโต้ แอนด์ เทคโนโลยี (จีเอ็ม แดวู) ขึ้นใหม่

ทั้ง นี้ การปรับตำแหน่งผู้บริหารดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายที่จะทำให้องค์กรใหม่นี้ มีความคล่องตัวในการดำเนินงานมากยิ่งขึ้น และสามารถแทนที่โครงสร้างการดำเนินธุรกิจเดิมของเจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ซึ่งนำโดยจีเอ็ม เอเชีย-แปซิฟิกได้เป็นอย่างดี โดยผู้อำนวยการบริหารของจีเอ็มไอโอที่ดูแลรับผิดชอบ ในหลายๆ ประเทศบางส่วนได้รับการ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเพื่อดูแลส่วนบริหารต่างๆ และดำรงตำแหน่งรองประธานของ จีเอ็มไอโอ ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายน 2552 หรือก่อนหน้านั้น

"ปรัชญาการบริหารงานของจีเอ็มไอโอ จะตั้งอยู่บนพื้นฐานของยุทธศาสตร์การดำเนินงานของจีเอ็มใหม่ คือเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำในระดับโลก มุ่งเน้นที่ผลิตภัณฑ์และลูกค้าเป็นหลัก รวมถึงการดำเนินงานด้วยความรวดเร็ว การบริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มระดับความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจต่อไป ความสำเร็จของเราจะเกิดขึ้นได้ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นเลิศสู่ลูกค้า การจัดการด้านเงินทุนทั่วโลก และการเคลื่อนไหวทางธุรกิจที่รวดเร็วกว่าคู่แข่ง"

ปัจจุบันจีเอ็ม อาเซียนถือเป็นส่วนหนึ่งของจีเอ็มไอโอ ซึ่งนำโดยนายสตีฟ คาร์ไลส์ ประธานกรรมการ จีเอ็ม อาเซียน โอเปอเรชั่นส์ ทั้งนี้สตีฟ คาร์ไลส์ จะยังคงดำรงตำแหน่งหลักในการดูแลรับผิดชอบ การดำเนินงานของบริษัทในภูมิภาคอาเซียนต่อไป

ด้านนายอันโตนิโอ ซาร่า รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และบริการหลังการขาย บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในประเทศไทย ว่า ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาบริษัทสามารถทำยอดจำหน่ายได้สูงสุดในรอบปีนี้โดยมี จำนวน 1,653 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว 1% และเพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาถึง 9% โดยมีรถยนต์พลังงานทางเลือกอย่างเชฟโรเลต ออพตร้า CNG ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดถึง 1,060 คัน

"ยอดขายเชฟโรเลตในเดือน มิถุนายนที่เติบโตสูงสุดในรอบปี สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ เชฟโรเลตได้เป็นอย่างดี โดยครึ่งปีแรกที่ผ่านมาเรามียอดจำหน่ายรวมทุกรุ่นถึง 7,113 คัน ทั้งนี้เป็นผลจากการที่เชฟโรเลตเดินหน้าจัดแคมเปญและโปรโมชั่นพิเศษมากมาย ซึ่งเราจะดำเนินแผนงานนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อตอกย้ำให้ลูกค้าทั้งในปัจจุบัน และอนาคตสามารถเชื่อมั่นและไว้วางใจในผลิตภัณฑ์และการบริการของเราได้อย่าง เต็มที่ต่อไป"

นอกจากนั้น ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เชฟโรเลต ออพตร้า CNG ทั้งรุ่นซีดาน และเอสเตท ที่ให้ทั้งความประหยัด และพิทักษ์สิ่งแวดล้อม มียอดจำหน่ายสูงถึง 1,060 คัน ซึ่งถือเป็นยอดจำหน่ายสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี

และในช่วงครึ่งปี หลังนี้เชฟโรเลต ประเทศไทย มีความพร้อมเต็มที่ในการให้บริการลูกค้าชาวไทย ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่กำลังคลี่คลาย โดยเชฟโรเลตจะมีโปรโมชั่นพิเศษพร้อมแคมเปญใหม่ๆ มากมายในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้

"แม้เราจะต้องเผชิญกับวิกฤต เศรษฐกิจอันท้าทายยิ่งในช่วงครึ่งปีแรก แต่ก็สามารถทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับในช่วง 6 เดือนนับจากนี้เรามีเป้าหมายที่ชัดเจนคือการตอบสนองลูกค้าให้ได้รับความพึง พอใจสูงสุดทุกด้าน ทั้งผลิตภัณฑ์อันยอดเยี่ยม และการบริการที่น่าประทับใจ"

นอกจากการเติบโตอันน่าพอใจในประเทศไทยแล้ว จีเอ็มในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกยังประสบความสำเร็จทั้งในด้านยอดจำหน่ายที่ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และส่วนแบ่งตลาดที่มากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ โดยมียอดจำหน่ายรถถึง 969,921 คัน มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 172,000 คัน ทำให้ส่วนแบ่งตลาดในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นจากที่ประเมินไว้เป็น 8.46% มากกว่าช่วงครึ่งปีแรกของปี 2551 ถึง 1.5%

สำหรับในเดือน มิถุนายนที่ผ่านมา จีเอ็มมียอดจำหน่าย 175,915 คันในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก นับเป็นสถิติใหม่และมากกว่าปีที่แล้วถึง 41% ที่สำคัญคือจีเอ็ม จีน มียอดจำหน่ายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในเดือนมิถุนายน ขณะที่จีเอ็ม อาเซียน ซึ่งรวมถึงประเทศไทยก็มียอดจำหน่าย 2,316 คันในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ยอดจำหน่ายครึ่งปีแรกของปีนี้อยู่ที่ 10,896 คัน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก