น้าเน็ก กับมัสแตงก์คลาสสิก

Home / ข่าวรถยนต์ / น้าเน็ก กับมัสแตงก์คลาสสิก

พิธีกรหนุ่มฝีปากกล้ามากอารมณ์ขันมีเอกลักษณ์ชัดเจนในยุคนี้ต้องมีชื่อ “เกตุเสพย์สวัสดิ์  ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา” หรือ “น้าเน็ก” ติดอันดับหัวแถวหนุ่มฮอตเช่นกัน แต่ละวันต้องวิ่งรอกทำงาน ตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอต โดยมี มัสแตงก์ สีแดงแบบมะกันเป็นเพื่อนรู้ใจ (แต่บางทีไม่รู้อารมณ์)

 

   
น้าเน็ก ย้อนความหลังให้ฟังว่าตั้งแต่เด็กชอบรถยนต์มากโดยเฉพาะรถยนต์ในทศวรรษ 1960 เพราะสวยงามทั้งสี อุปกรณ์ หน้าปัด เรียกว่าทุกอย่างออกแบบเหมือนงานศิลปะ และคิดว่าสักวันถ้ามีงานทำได้เงินมาก็อยากได้รถที่ถูกใจมาใช้งาน อยู่มาวันหนึ่งเหมือนบุพเพสันนิวาส เช่นเดียวกับรถก็ต้องมีเนื้อคู่ เพราะมีรุ่นพี่เป็นเจ้าของมัสแตงก์คันนี้ซึ่งเก็บรถไว้นานแล้วแต่ไม่ได้ใช้ เกิดใจดีขายให้ เลยได้เป็นเจ้าของมัสแตงก์สมใจ
   
สำหรับที่มาของเจ้าม้าป่า มัสแตงก์ รุ่นปี ค.ศ. 1969 เครื่องยนต์ 3,000 ซีซี หลังคาผ้าใบเปิดประทุนคันโปรดนี้น้าเน็กเล่าว่าซื้อมาได้ประมาณ 4 ปี ใหม่ ๆ ก็งอแงบ้างตามประสารถเก่าเหมือนคนแก่ทั่วไป หลังจากนั้นนำมาซ่อมช่วงล่าง ขับไปเจอเครื่องยนต์อาการไม่ดีก็แก้ไขไปเรื่อย ถึงวันนี้ไม่ค่อยงอแงนัก

 

 

   
ตั้งแต่ซื้อมาไม่ได้ปรับแต่งทำอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากทำให้คงสภาพเดิมมาก ที่  สุดแต่ดูใหม่อยู่เสมอ อย่างสี   ก็ไม่เคยเปลี่ยน  จะทำบ้างก็บริเวณที่มีขูดขีดมา บ้างเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อให้รถยังคงความคลาสสิกอยู่เสมอ
   
น้าเน็กพูดถึงมัสแตงก์ว่า เป็นรถที่ใช้บ่อยแต่ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ถ้ารีบไปงานที่ต้องตระเวนไปหลายที่ก็ใช้คันอื่น แต่ถ้าวิ่งจากบ้านมาที่ทำงานแล้วจอดแช่ทั้งวันก็จะใช้บริการเจ้าม้าป่ามัส แตงก์ แต่เมื่อพูดถึงความพยศของรถคันนี้น้าเน็กบอกว่า “สมัยก่อนรถเคยเสียบนทางด่วนจนต้องถอดรองเท้านำมาขัดล้อเอาไว้ไม่ให้รถ เลื่อน”

 

 

   
“ผมขับมัสแตงก์ไม่เร็วนัก เหยียบเร็วเต็มที่ก็แค่ 120 กม./ชม. เท่านั้น เพราะว่าเป็นรถเก่า ถ้าขับเร็วคิดว่าโครงสร้างหลังคาที่ใช้ผ้าใบซึ่งมีอายุมากและไม่ได้ทำมาแข็ง แรงจะกระพือถึงขั้นหลุดในที่สุด หรือฝนตกก็มีน้ำซึมอีก ซึ่งมีหลายคนชอบพูดกันว่าคนเล่นรถเก่ามีเงินอย่างเดียวไม่ได้ต้องโง่ด้วย เป็นเรื่องจริง ทุกวันนี้ผมเห็นมัสแตงก์ทีไรก็ยังอยากได้อยู่ดีแต่ต้องพยายามห้ามใจตัวเอง ไม่ให้ซื้อเพิ่ม”
   
อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่ารถในความหมายคืออะไร น้าเน็กบอกว่าแม้ว่ารถไม่ใช่สิ่งมีชีวิตแต่ก็เป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางที่รู้ ใจดี ๆ นี่เอง.

 

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก