มหกรรมรถมือสองกระหึ่ม

Home / ข่าวรถยนต์ / มหกรรมรถมือสองกระหึ่ม

ต้องยอมรับว่าสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำได้ทำให้ตลาดรถยนต์กระเทือนอย่างหนัก โดยเฉพาะตลาดรถใหม่ป้ายแดงเพราะครึ่งปีที่ผ่านมามียอดขายเพียง 231,428 คัน หรือลดลงถึง 28% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นั่นคือสัญญาณร้ายที่ค่ายรถยนต์ต้องหาแผนการตลาดมารองรับ

 

   
บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดงานบางกอก มอเตอร์โชว์ เลยอาสาเป็นโต้โผใหญ่จัดงานมหกรรมรถยนต์มือสองครั้งแรกในประเทศไทย ที่เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 22-26 ก.ค.ที่ผ่านมา โดย “จาตุรนต์ โกมลมิศร์” ในฐานะประธานการจัดงาน กล่าวว่า ตลาดรถมือสองในประเทศไทยเป็นไปในทิศทางบวก เนื่องจากคนเลือกซื้อรถใหม่น้อยลงด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจและการขอสินเชื่อ ดังนั้นทางผู้จัดงานจึงช่วยตอบโจทย์ลูกค้า โดยนำสถาบันทางการเงินหลายแห่งร่วมให้บริการทางสินเชื่อให้กับลูกค้า
   
งานนี้มีผลการตอบรับดีเกินความคาดหมายโดยปิดยอดขาย 5 วันพบว่ามีจำนวนเกือบ 600 คัน มีเงินหมุนเวียนภายในงานกว่า 900 ล้านบาท โดย โตโยต้ามียอดขายสูงสุด 268 คัน ตามด้วย บีเอ็มดับเบิลยู 60 คัน เมอร์เซเดส-เบนซ์ 30 คัน ส่วนที่เหลือเป็นออดี้ จากัวร์ ปอร์เช่ เฟอร์รารี แลมโบกินี หรือมายบัคที่มีราคา 50 ล้านบาท เนื่องจากการจัดงานที่ครบวงจรและโปรโมชั่น   พิเศษจึงทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อรถง่ายขึ้น คาดว่าในปีหน้าจะขยายพื้นที่การจัดงานเพิ่มขึ้นเป็น 40,000 ตร.ม
   
สำหรับภายในงานนั้นมีผู้จำหน่ายรถยนต์มือสองกว่า 20 บริษัทพร้อมรถยนต์แบรนด์ดังจากทั่วโลกนับ 1,000 คันมาร่วมโชว์ให้ผู้บริโภคเลือกซื้อ เริ่มจากรถบ้านราคาเริ่มต้นเพียง 200,000 บาทไปจนถึงรถหรูซูเปอร์คาร์ราคาสะใจหลายสิบล้านบาท หรือกระทั่งรถคลาสสิกก็ต้องมาแสดงตัวเช่นกัน อย่างไรก็ตามแม้เป็นงานรถมือสอง แต่สภาพรถที่นำมาจำหน่ายนั้นหน้าตาดูใหม่กิ๊กทั้งคัน เช่นเดียวกับราคาที่ไม่ธรรมดา ว่ากันว่ารวมมูลค่าของรถที่นำมาจำหน่ายสูงกว่ารถที่จำหน่ายในงานมอเตอร์โชว์ เสียอีก
   
นอกจากนี้ “วสันต์ โพธิพิมพ์พานนท์” แห่งเบนซ์ทองหล่อ ได้ยกตลาดนัดคนเคยรวยสัญจร ร่วมสร้างสีสัน ด้วยการนำรถคลาสสิกมาจำหน่ายให้กับผู้หลงใหลความอมตะ ราคาแต่ละคันไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ที่มาพร้อมกับมุมพิเศษสำหรับจำหน่ายสินค้ามือสองทั้งเครื่องเพชร นาฬิกาหรูหลากหลายยี่ห้อ ทำให้มุมนี้ตกเป็นของคุณสุภาพสตรีที่รุมล้อมหนาตา
   
อย่างไรก็ดีเจ้าของเบนซ์ทองหล่อมีข้อแนะนำดี ๆ สำหรับคนจะซื้อรถมือสองว่า ต้องถามตัวเองก่อนว่าจะนำรถไปใช้อย่างไร มีเงินเท่าไร และแนะนำการซื้อรถว่าอย่างแรกต้องปลอดภัย รถไม่เคยชน สามารถซ่อมเครื่องยนต์ได้ ดูช่วงล่าง ขายต่อขาดทุนน้อยสุด ซ่อมบำรุงไม่แพง ถ้าใช้รถในกรุงเทพฯ แนะนำให้ใช้รถญี่ปุ่นดีกว่า ถ้าวิ่งทางไกลจึงค่อยใช้รถยุโรป
   
ด้าน “ภาณุศักดิ์ เตชธีรสิริ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิตี้ ออโต้สปอร์ต จำกัด ผู้นำเข้ารถหรูอีกราย กล่าวถึงการนำรถเข้าร่วมงานครั้งนี้ว่า คัดเลือกรถซูเปอร์คาร์ชื่อดังราคาแพง ทั้งมายบัค เครื่องยนต์ 6.2 ลิตร ราคา 50 ล้านบาท, มินิ, ออดี้, โลตัส, เบนซ์, แลมโบกินี, เฟอร์รารี มาทดลองตลาดเพื่อต้องการภาพลักษณ์ที่ดี โดยเฉพาะการให้บริการ วันนี้มีศูนย์บริการมาตรฐานที่ครบวงจร สามารถซ่อมรถซูเปอร์คาร์ได้ทุกรุ่น ทุกแบรนด์
   
“ตลาดรถซูเปอร์คาร์ยังดี ลูกค้าเป็นกลุ่มคนมีเงิน ดังนั้นเราเลือกรถรุ่นท็อปแต่ละรุ่นมาตอบสนองความต้องการ หรือกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา จะเน้นรถเล็กเป็นหลัก เช่น มินิ โลตัส ออดี้ เป็นต้น การร่วมงานครั้งนี้ไม่ได้ตั้งเป้ายอดขายแต่เน้นเรื่องเซอร์วิสมากกว่า และว่าถ้างานนี้น่าพอใจบริษัทจะร่วมกิจกรรมครั้งต่อไปด้วย”
   
กลับมาที่ “พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ”   กูรูในแวดวงยานยนต์ นักเล่นรถมือสองตัวยง ให้ความเห็นเกี่ยวกับการเลือกซื้อรถมือสองด้วยวิธีง่าย ๆ ว่า 1.ถ้ารู้จักเจ้าของเก่ายิ่งดี เลี่ยงการซื้อจากคนที่ไม่รู้จักหรือรถจอดข้างถนนที่ติดเบอร์โทรศัพท์ไว้ หรือประกาศขายตามสื่อต่าง ๆ 2. เลือกรถในที่มีแสงสว่างเพียงพอ อย่าดูรถในลานจอดที่มีแสงสว่างน้อย เพราะต้องดูสีเงาสะท้อน แสงอาทิตย์ ว่าเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ใช่เป็นวง ๆ ซึ่งแสดงว่าผ่านการทำสีมาแล้ว พยายามหาเส้นสันรถขอบต้องคมตรงอย่าเป็นคลื่นหรือรอยยัก 3. ดูช่องไฟว่าสม่ำเสมอหรือไม่ทั้งด้านบนด้านล่าง จากหน้าไปด้านหลัง และเปิดฝากระโปรง ดูพรม ผ้ายาง เพื่อดูรอยผุ รูปทรงรถไม่เอียงซ้ายหรือขวา ดูการสึกหรอของยาง เพราะแสดงถึงช่วงล่างถ้ายางสึกเป็นบั้ง ๆ แสดงว่าช่วงล่างเสีย
   
ส่วนรถบางคันเบาะหลังแทบไม่มีใคร  สัมผัสแสดงว่ารถใช้งานน้อย บรรทุกน้อย ถ้ารถทรุดตัวมากอาจเป็นเพราะคนนั่งตัวใหญ่น้ำหนัก  มากทำให้ช่วงล่างอาจรับภาระหนักไปด้วย ควรทดลองเปิดสวิตช์ไฟหน้าปัดขึ้นมาดูตัวเลข ถ้าเป็น เลขไมล์แบบตัวเลขที่ไม่ใช่ดิจิทัล ให้ดูสีของตัวเลข ถ้าสีตัวเลขไม่เท่ากันให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผ่านการปั่นไมล์
   
ส่วนด้านนอกให้สังเกตไฟท้ายต้องเก่าหรือใหม่เท่า ๆ กัน ถ้าไม่เท่ากันแสดงว่าอีกด้านถูกถอยชนมาก่อน การดูห้องเครื่องให้เปิดฝากระโปรงดูว่าสายไฟรุงรังหรือไม่ ถ้าเป็นรถที่ไม่เคยผ่านการซ่อมหนัก สายไฟจะม้วนแพ็กเก็บไว้อย่างดี  
   
อย่างไรก็ตามกูรูรถมือสองย้ำว่า หลักสำคัญการซื้อรถมือสองที่คนส่วนใหญ่มองพลาดก็เพราะมองเห็นรถปุ๊บก็คิดว่า รถคันนี้มันเป็นเนื้อคู่ เมื่อเห็นจุดบกพร่องก็มักยกโทษให้ตัวเอง ไปอนุโลมตามคนขายทั้ง ๆ ที่ตัวเองหาข้อบกพร่องเจอแล้ว เพราะฉะนั้นต้องตั้งใจเอาไว้ก่อนว่ารถยังมีรอเราอยู่อีกเยอะถ้าคันนี้มีจุด บกพร่องก็ข้ามไปก่อน การเลือกรถมือสองต้องยืดหยุ่นคุณสมบัติของรถให้มาก ที่สำคัญอย่าคิดบวกแต่ให้คิดเชิงลบแทน
   
แม้งานมหกรรมรถยนต์มือสองครั้งแรกจะผ่านไปแล้ว ทว่าท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยังสั่นคลอน ไม่แน่นอนนี้เชื่อว่าความต้องการรถยนต์มือสอง ยังมีโอกาสเติบโต ดังนั้นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องพึงระวังในการเลือกซื้อรถประเภทนี้ก็คือต้อง รอบคอบอย่าด่วนตัดสินใจ.
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก