นิสสัน เทียน่า 250 เอ็กซ์วี-วี 6 ซีดานหรู แรงสะดุดตา

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสัน เทียน่า 250 เอ็กซ์วี-วี 6 ซีดานหรู แรงสะดุดตา

แม้ว่า บริษัท นิสสันมอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จะนำรถยนต์นิสสัน เทียน่า ใหม่ออกตัวสู่ตลาดรถยนต์ได้สักพัก ทว่านิสสัน เทียน่ายังเป็นที่ต้องตาต้องใจผู้พบเห็นโฉมที่โลดแล่นบนท้องถนนอยู่อย่างไม่ มีวันร่วงหล่นจากอันดับความแรง

 

   
ภาพรวมของรถยนต์นิสสัน เทียน่า ใหม่ เป็นรถยนต์ที่นั่งขนาดกลางถูกเปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งคันภายใต้แนวคิด “ที่สุดแห่งยนตรกรรมสมบูรณ์แบบ” ขณะที่การออกแบบรูปทรงของเทียน่า อยู่ภายใต้แนวคิด อาร์ตฟอร์ม อันมาจากความเชื่อที่ว่าการออกแบบรถที่ดีเหมือนการสร้างศิลปะที่สวยงาม โดยมีท้องถนนเป็นแกลลอรี่จัด แสดงงานศิลปะยานยนต์เคลื่อน ที่ชิ้นนี้
   
สำหรับเทียน่ารุ่นใหม่มีรูปทรงเด่นเข้าตา เพราะลูกเล่นของเส้นสายโค้งมนที่สร้างรูปลักษณ์ของรถให้ดูเพรียวแถมหรูหรา บริเวณกันชนหน้ามีการลบเหลี่ยมมุมทิ้ง สร้างลายเส้นของด้านหน้ารถให้ไหลลื่นเชื่อมต่อกับโครงสร้างด้านข้างอย่างลง ตัว ขณะที่กระจังหน้าถูกออกแบบเป็นแนวนอน ดูเป็น 3 มิติ เสริมให้ดูแข็งแกร่งหรูหราและสปอร์ตในเวลาเดียวกัน ส่วนไฟหน้านำแรงบันดาลใจจากการออกแบบของเพชรมาแปลงเป็นไฟรูปลักษณ์เลนส์สี ฟ้า พร้อมไฟหน้าแบบซีนอน ด้านบนถูกเสริมให้มีความหรูเด่นตากว่ารุ่นอื่นตรงซันรูฟ พร้อมแผงบังแดดที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าเพียงปลายนิ้วสัมผัส
    
ภายในห้องโดย สารเน้นแนวคิดให้รู้สึกเป็นห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่ ไม่นึกแปลกใจที่ภายใน รถดูกว้างขวางและยาวขึ้นกว่านิสสัน เทียน่ารุ่นก่อนถึง 25 มม. พื้นที่เหนือศีรษะเบาะหน้าเพิ่มขึ้น 36 มม. ห้องเก็บของจุได้มากถึง 506 ลิตร มีเบาะหนังสีนวลตาที่เพิ่มความนุ่มสบาย แผงคอนโซลหน้าและคอนโซลกลางตกแต่งด้วยลายไม้ตัดขอบด้วยสีน้ำเงินเมทัลลิ คให้อารมณ์สุดหรู ส่วนแผงคอนโซลเกียร์รูปทรงคลื่นโค้งมน ตกแต่งด้วยวัสดุเดียวกัน ให้อารมณ์หรูเหมือนกัน ส่วนระบบความทันสมัยที่ใส่มาในรถมีระบบสตาร์ตอัจฉริยะ
    
ขณะที่ระบบความปลอดภัยติดตั้งไว้อย่างครบครันเช่นกัน ทั้งระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง, ระบบควบคุมการลื่นไถลของล้อขณะขับบน พื้นลื่น, ระบบช่วยเพิ่มแรงเบรกไปทั้ง 4 ล้อ, ระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกให้สมดุลระหว่างล้อคู่หน้าและคู่หลัง, ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก (เอบีเอส)
   
ขุมพลังของนิสสัน เทียน่า 250 เอ็กซ์วี-  วี 6 ใช้เครื่องยนต์ วีคิว 2.5 ลิตร 6 สูบ 24 วาล์ว 182 แรงม้า และระบบวาล์วแปรผันซีวีทีซี ส่งกำลังด้วย ระบบเกียร์เอ็กซ์ทรอนิก ซีวีที (XTRONIC CVT) ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ให้ความนุ่มนวลเมื่อยามเปลี่ยนเกียร์ ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (เอเอสซี ลอจิก) ตอบสนองการขับขี่ทั้งในเมืองและขับทางไกลได้อย่างลงตัว ด้วยแรงบิดสูงตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำ
   
ภาพรวมจุดเด่นของเทียน่า ใหม่ที่นำเสนอเป็นพื้นฐานข้อมูลรถรุ่นนี้เท่านั้น ถ้าอยากรู้จักรถแบบลึกซึ้งคงต้องแนะนำว่าให้ไปสัมผัสของจริงที่โชว์รูมนิ สสัน แล้วค่อยถามใจตัวเองว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่โดนเสน่ห์ของนิสสัน เทียน่ามัดใจหรือไม่อันนี้อยู่ที่สิทธิในการตัดสินใจของแต่ละคน.

รถยนต์สำหรับชายพจน์
   
การจะหาพาหนะคู่ใจสำหรับคนมีชาติตระกูล หรือเหล่าผู้ดีนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ สำหรับในมุมมองของผมแล้ว ผมว่าเทียน่าใหม่นั้นเหมาะกับตัวละครผู้ดีเก่าในนิยายสุดคลาสสิกของชาย ไทยอย่าง “ท่านชายพจน์” ทุกประการ (ในกรณีที่ท่านไม่ได้นั่งรถสุดคลาสสิกจากยุโรป พวก จากัวร์ หรือ เบนท์ลีย์ นะครับ) ทำไมนะหรือ? คำตอบไม่ยากครับ เพราะทุกแง่มุมของรถคันนี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นรถยนต์ที่ให้คำนิยามของคำ ว่า “สุขุมคัมภีรภาพ” ได้อย่างชัดเจนที่สุด
   
เริ่มตั้งแต่รูปทรงทั้งภายนอกและภายในของเทียน่านั้นให้ความ  รู้สึกเป็นรถยนต์สำหรับ “ผู้ดี” ในทุกกระเบียดนิ้ว เพราะเส้นสายและวัสดุทุกเส้นที่ประกอบขึ้น มาเป็นเทียน่านั้น “หรูหราและสง่างาม” (หาก    จะใช้คำภาษาอังกฤษ ผู้เขียนอยากจะใช้คำว่า Majestic ซึ่งหาได้ยากกับรถยนต์สมัยนี้) เทียน่านั้นใช้เส้นสายที่ไหลต่อเนื่อง นุ่มนวล ดูราวกับเรือใบที่แล่นแหวกระลอกคลื่นบนทะเลสาบที่ราบเรียบ ทุกขณะเป็นไปแบบนุ่มนวล แช่มช้อย สุภาพ
   
ในห้องโดยสารนั้นการเลือกใช้วัสดุผิวกึ่งมันกึ่งด้านทั้งไม้และโลหะ แสดงออกถึงความใส่ใจในเรื่องของ “สัมผัส” มากทีเดียว เพราะให้ความพอดีในเรื่องของความสะท้อนแสง เราจะไม่พบอะไรที่แวววาวแปลบปลาบสะท้อนเข้าตา หรือทิ้งรอยนิ้วมือไว้เหมือนกับวัสดุผิวมัน วัสดุประเภทหนังสีอ่อนที่นุ่มนวลและให้สัมผัสราวกับกระเป๋าหนังชั้นดีก็ให้ ความรู้สึกพิถีพิถัน (แม้จะทำให้เป็นกังวลได้ว่าจะอยู่รอดได้นานขนาดไหน)
   
ความอบอุ่นนุ่มนวลยังคงถ่ายทอดลงมาในด้านการใช้แสงในห้องโดยสารของเทียน่า นั้นยังยึดแสงสีเหลืองอำพันเหมือนเดิม ซึ่งต่างจากรถคู่แข่งในระดับเดียวกันที่เน้นการใช้แสงสีแนวเทคโน อย่างสีฟ้า สีขาว ซึ่งแม้จะดูไฮเทคแต่หากมองในแง่ของความผ่อนคลายนั้นถือว่า เทียน่า ตอบโจทย์ได้ตรงประเด็น
   
ตำแหน่งของชุดเครื่องปรับอากาศและชุดอุปกรณ์นำทางอาจจะไม่คุ้นเคยอยู่บ้าง แต่กลับใช้งานได้ง่ายอย่างน่าแปลกใจ และจะข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ เบาะนั่ง ที่เรียกความประทับใจในความนุ่มสบายราวกับนั่งเก้าอี้ชั้นดีจากสแกนดิเนเวีย ทีเดียว เรียกได้ว่าจะขับไปไกลแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวล และหากจะไปกันไกล ๆ ห้องสัมภาระด้านท้ายที่ใหญ่โตก็รับประกันว่า ไม่ต้องกังวลว่าจะใส่ถุงกอลฟ์ไม่พอ เพราะว่าเหลือเฟือจริง ๆ
   
เรื่องของเล่น ของแต่ง อาจจะน้อยกว่าคู่แข่งไปนิด แต่หากมองในมุมกลับกัน นี่ไม่ใช่รถของนักซิ่ง หรือคนคลั่งเทคโนโลยี แต่เป็นรถสำหรับผู้ซึ่งพึงพอใจกับศิลปะของการใช้ชีวิต เพราะคนที่จะเลือกใช้เทียน่านั้นรู้ดีว่า ความงดงามของการใช้ชีวิตไม่ได้หมายความว่า ไปได้เร็วกว่า หรือ มีคนมองมากกว่า แต่ความงดงามของการใช้ชีวิตนั้นคือการใช้เวลาอย่างมีคุณภาพนั่นเอง
   
สรุปว่าถ้าคุณอยากจะมองหารถยนต์ที่ “มีระดับ” และไม่อยากให้คนมองว่าเป็น “เศรษฐีใหม่” หรือ “เสี่ย” เทียน่า ใหม่ เป็นคำตอบที่ดีครับ.

สวยแบบลูกผสมฝรั่งเศส-ญี่ปุ่น

การทดสอบขับนิสสัน เทียน่า ใหม่ครั้งนี้มี “กีกี้-ศักดิ์ นานา” หนุ่มนักดริฟท์ชื่อดังร่วมทดสอบ ซึ่งเจ้าตัวเอ่ยปากออกตัวก่อนเลยว่า ครั้งแรกที่เห็นบนถนนสะดุดตาพอสมควรแต่ยังไม่ถึงขั้นประทับใจ เช่น หากมองด้านหน้าอย่างเดียว ดูที่ฝากระโปรงหน้า กระจังด้านหน้า ไฟหน้า  กันชนหน้าจะดูสวยมาก หากขยับมุมมองเป็นด้านข้างแก้มซ้ายหรือแก้มขวาพบว่าฝากระโปรงหนากว่ากันชน ซึ่งในส่วนของกันชนน่าจะมีส่วนที่ช่วยเสริมเหมือนเป็นลิ้นข้างใต้ที่จะทำให้ สมดุลกับกันชนด้านหน้าอีก 2-2.5 นิ้วจะดูสมบูรณ์แบบ
   
ส่วนด้านท้ายรถค่อนข้างสวย แต่มีตราสัญลักษณ์ต่าง ๆ มากเกินไป ถ้าเอาออกไปบ้างจะทำให้ท้ายดูหรูหราขึ้นหรือมีแค่เส้นโครเมียมที่ท้ายก็จะทำ ให้รถดูสวยสะดุดตาเพราะท้ายของเทียน่าไม่เหมือนรถญี่ปุ่นแต่เหมือนรถหรูหรา ของยุโรปมากกว่า
   
กีกี้เสนอความคิดเห็นว่า “ผมคิดว่าขนาดล้อรถเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดตัวถัง แต่การ  ออกแบบล้อสวย ตัวรถสวย เส้นรถดี ออกแบบแนวลูกครึ่งฝรั่งเศสกับญี่ปุ่น สมัยก่อนผมเคยคุยกับบริษัทรถหลายยี่ห้อที่ชอบใส่ล้อรถยนต์ที่นำมาขายในเมือง ไทยให้มีขนาดเล็กกว่าประเทศอื่นในโลก ได้รับคำตอบว่าถนนเมืองไทยไม่เรียบ แต่ในฐานะ  ที่เคยอยู่มาหลายประเทศ พบว่าถนนก็ไม่เรียบเหมือนกัน”
   
ไล่เลียงมาถึงภายใน กีกี้บอกว่าภายในเทียน่า ดูเรียบร้อยดีแต่มีข้อติอย่างหนึ่ง รถที่ทดสอบเป็น   สีเทาเข้มปนม่วงแต่ภายในสีครีมเป็นอะไรที่ไม่ค่อยเข้ากัน ถ้าจะให้เข้ากันมากกว่านี้ภายในน่าใช้สีดำมากกว่า ส่วนเรื่องอุปกรณ์ในรถควบคุมง่ายดี ค่อนข้างชินหูชินตา ทุกปุ่มชัดเจนใช้งานง่าย ขอติที่เบาะแม้ใช้หนังคุณภาพดีแต่ไม่โอบกระชับตัวนักทำให้การนั่งขับใช้ความ เร็วสูงไม่ค่อยมั่นใจ
   
สำหรับสมรรถนะเครื่องยนต์นั้น กีกี้มีความเห็นว่า “ระบบเกียร์อัตโนมัติ ซีวีที เป็นระบบเกียร์ต่อเนื่องไหลยาว ผมชอบตรงที่อัตราเร่งไม่มีชะงัก ดีต่อการเร่งแซงที่สามารถคำนวณการแซงได้ค่อนข้างถูกต้อง ทำให้การขับรถมีความปลอดภัยค่อนข้างมาก ด้านสมรรถนะถือว่าค่อนข้างดี แม้เครื่องยนต์ไม่ใหญ่มาก แต่อัตราเร่งประทับใจพอสมควร ระบบเบรกใช้ได้มั่นใจ ผมขอให้สามดาวครึ่ง แต่ความสัมพันธ์ระหว่างคนขับกับระบบช่วงล่าง วิ่งความเร็วต่ำไม่ค่อยดีเท่าที่ควร รู้สึกแปลก ๆ  คือ ระบบพวงมาลัยกับระบบช่วงล่างไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ แต่พอลองขับความเร็วสูงความ  มั่นใจมีมากขึ้นตามลำดับ ส่วนการเก็บเสียงของเทียน่าช่วงที่ลองวิ่งด้วยความเร็วสูง  มากจะมีเสียงดังรบกวนบ้าง แต่ถือว่าปกติถ้าเทียบรถขนาดเดียวกัน”
   
“รถยนต์นิสสัน เทียน่าราคา 1.5 ล้านบาทถือว่าไม่เลว ส่วนอุปกรณ์ที่ให้มากับรถเหมาะกับการใช้เป็นรถส่วนตัวทุกวันก็แฮปปี้ดี ด้านหลังกว้างนั่งสบาย สมรรถนะเครื่องยนต์ถือว่าผ่าน ส่วนตัวชอบมากก็คือท่อไอเสียที่ถูกเก็บจนมองไม่เห็น ส่วนตัวผมว่าคุ้มราคาพอสมควร โดยเฉพาะถ้านิสสันให้ความสำคัญกับลูกค้าสัมพันธ์หรือบริการดูแลลูกค้าดี ๆ พยายามสร้างภาพลักษณ์ และทำให้ราคารถตก น้อย ๆ ผมคิดว่ารถคันนี้เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว” นี่คือ บทสรุปของกีกี้ที่มีต่อรถยนต์นิสสัน เทียน่า.

ข้อมูลทางเทคนิค

นิสสัน เทียน่า 250 เอ็กซ์วี-วี 6
 
มิติ (ยาว/กว้าง/สูง)     4,850/1,795/1,485 มม.
แบบเครื่องยนต์     วีคิว 2.5 ลิตร 6 สูบ 24 วาล์ว ระบบวาล์วแปรผันซีวีทีซี
ความจุกระบอกสูบ      2,496 ซีซี
กำลังสูงสุด    182 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด    228 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที                                                                 
เกียร์    เอ็กซ์ทรอนิก ซีวีที
ราคา    1,549,000 บาท
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก