บีเอ็มดับเบิลยูหั่นราคาซีรีส์ 5 ดีเซล 7แสน

Home / ข่าวรถยนต์ / บีเอ็มดับเบิลยูหั่นราคาซีรีส์ 5 ดีเซล 7แสน

บีเอ็มดับเบิลยู เดินหน้าขยายตลาดซีรีส์ 5 เครื่องยนต์ดีเซล ลดออปชั่น หั่นราคา 7 แสน จับกลุ่มผู้บริหารองค์กรขนาดเล็ก-กลาง หลังพิษเศรษฐกิจ ไข้หวัด ฉุดตลาดท่องเที่ยว ส่งผลกระทบต่อเนื่องลูกค้าฟลีท กลุ่มโรงแรม ชูจุดขาย หรู ถูก และควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย

 

นายคาร์ล รูดิเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย เปิดเผยว่า บีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัวซีรีส์ 5 เครื่องยนต์ดีเซล รุ่นพิเศษ 520d Corporate Edition สำหรับเจาะตลาดรถผู้บริหาร องค์กรขนาดกลางและเล็ก ด้วยราคา 2.99 ล้านบาท ต่ำกว่า 520d รุ่นปกติ 7 แสนบาท

ทั้งนี้ บีเอ็มดับเบิลยู เชื่อว่า การตั้งราคาที่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท จะช่วยให้สามารถขยายตลาดได้กว้างขึ้น เนื่องจากหน่วยงานบางแห่ง กำหนดงบประมาณสำหรับการจัดซื้อรถผู้บริหารในระดับไม่เกิน 3 ล้านบาท

บีเอ็มดับเบิลยู 520d รุ่นพิเศษ จะตัดลดอุปกรณ์มาตรฐานบางรายการ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับด้านเทคนิค สมรรถนะ หรือว่าความปลอดภัยออกไป อาทิเช่น ไฟซีนอน ระบบ คอมฟอร์ท แอคเซส หรือว่า ซีดี เชนเจอร์ เป็นต้น เพราะเห็นว่าไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อรถของลูกค้ากลุ่มนี้มากนัก เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นผู้ขับขี่เอง แต่จะนั่งที่เบาะหลังเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น จึงไปเน้นให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่เบาะหลังเป็นหลัก

"การศึกษาและวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคในกลุ่มรถยนต์ระดับพรีเมียมชี้ว่า ลูกค้าในกลุ่มนักธุรกิจระดับผู้บริหารนั้น มีความต้องการที่เฉพาะเจาะจง คือ ความหรูหรา สะดวกสบาย ความปลอดภัย และยังให้ความสำคัญในการควบคุม ภาระค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา รวมถึงความประหยัดน้ำมัน"

นายรูดิเกอร์ กล่าวว่า สำหรับความสามารถในการควบคุม ค่าใช้จ่ายของลูกค้านั้น เนื่องจากบีเอ็มดับเบิลยู มีโปรแกรมบีเอสไอ หรือ BMW Service Inclusive ซึ่งเป็นโปรแกรมบำรุงรักษาและซ่อมแซมเป็นระยะเวลา 5 ปี หรือ 1 แสน กม. ทำให้ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

ส่วนการที่บีเอ็มดับเบิลยู เลือกสร้างรุ่นพิเศษ สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ก็เนื่องจากเป็นเครื่องยนต์ที่มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ ทำให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า มากกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซิน

สำหรับบีเอ็มดับเบิลยู 520d ที่ผ่านมา เป็นรถที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรม ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทำให้มีตลาดฟลีทจำนวนมาก โดยบีเอ็มดับเบิลยูดำเนิน ธุรกิจในรูปแบบเดียวกันนี้ คือ ลดออปชั่น ลดราคา แต่ว่าเมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ รวมไปถึงปัญหาการเมือง และไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ลามถึงธุรกิจท่องเที่ยวทำให้ซบเซา ส่งผลต่อตลาดฟลีทของบีเอ็มดับเบิลยูเช่นกัน ดังนั้น การขยายตลาดสู่องค์กร และผู้บริหาร รายย่อยที่ไม่ใช่ตลาดฟลีท จึงน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัวของบีเอ็มดับเบิลยู

สำหรับ 520d ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร คอมมอนเรล ไดเรคอินเจคชั่น เจเนอเรชั่นที่ 3 ระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบแปรผัน ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้าที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร ระหว่าง 1,750-3,000 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดแบบ Steptronic อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 8.4 วินาที มีอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ยที่ 16.4 กม./ลิตร และคายไอเสียคาร์บอนไดออกไซด์ 162 กรัม/กม.

ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานที่สำคัญ อาทิเช่น ไฟหน้าแบบฮาโลเจน ปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติ ระบบควบคุมระยะการจอดโชว์ภาพผ่านระบบจอมอนิเตอร์ ระบบ iDrive พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน ม่านบังแดดกระจกหลังควบคุมด้วยไฟฟ้า และระบบบลูทูธ เป็นต้น

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก