วอลโว่เดินหน้าเปิดตลาดอี 85

Home / ข่าวรถยนต์ / วอลโว่เดินหน้าเปิดตลาดอี 85

ประธานใหม่ "วอลโว่" ประกาศพร้อมเปิดเกมรุก หลังสัญญาณเศรษฐกิจ-ตลาดรถยนต์เป็นบวก ประเดิมส่งเอส 40 วี 50 เร่งขยายโชว์รูมและศูนย์บริการเพิ่มอีก 3 แห่งปีนี้ มั่นใจรักษาส่วนแบ่งตลาดเท่าปี 2551 พร้อมเดินหน้าตลาดอี 85 หลังลูกค้าตอบรับเกินคาด

 

นางฉันทนา วัฒนารมย์ ประธานบริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า ขณะนี้วอลโว่พร้อม จะใช้กลยุทธ์เชิงรุกหลังจากเห็นว่าสถานการณ์เศรษฐกิจและตลาดรถยนต์ แม้จะยังไม่มีภาพการฟื้นตัวที่ชัดเจน แต่ก็ส่งสัญญาณที่ดีออกมา โดยวอลโว่กำหนดกลยุทธ์หลักๆ 3 แนวทางคือ มีรถครบทุกตลาด ตัวแทนจำหน่ายแข็งแกร่ง และมีเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแรง

ทั้งนี้ ในด้านผลิตภัณฑ์ วอลโว่เตรียม เปิดตัวสินค้าใหม่ในเดือน ต.ค. 2 รุ่น คือ เอส 40 รถซีดาน 4 ประตู และ วี 50 รถแวกอน 5 ประตู ซึ่งทั้ง 2 รุ่นใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 145 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 185 นิวตันเมตร ที่ 4,500 รอบ/นาที มีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 12.3 กม./ลิตร ราคาจำหน่ายเท่ากัน คือ 1.799 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าทั้ง 2 รุ่นจะมาช่วยกระตุ้นตลาด เนื่องจากวอลโว่ขาดตลาดรถในระดับนี้ไประยะหนึ่ง และคาดว่าจะสามารถสร้างยอดจำหน่ายในปีนี้ได้ประมาณ 100 คัน

นางฉันทนากล่าวว่า นอกจากนั้นจะเปิดตัวรถรุ่นไมเนอร์เชนจ์อีก 3 รุ่น และเชื่อว่าปีนี้วอลโว่จะสามารถสร้างยอดจำหน่ายได้ 550 คัน ใกล้เคียงกับปีที่แล้วที่ทำได้ 560 คัน แต่มีส่วนแบ่งการตลาดในตลาดรถหรูเท่าเดิมคือประมาณ 10%

"ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ยากสำหรับตลาดรถยนต์ ช่วงต้นปีเราก็หนักใจไม่น้อย แต่ว่าเมื่อผ่านไปครึ่งปีทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมาย ด้วยยอดขายกว่า 200 คัน ถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่าเราแฮปปี้ และเมื่อมีรถใหม่เข้ามาเปิดตัวเพิ่มเติม ก็เชื่อว่ายอดขายปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน"

ในส่วนของเครือข่ายการจำหน่าย ปัจจุบันวอลโว่มี โชว์รูมทั้งสิ้น 8 แห่ง คือกรุงเทพฯ 4 แห่ง อีก 4 แห่ง อยู่ต่างจังหวัด ประกอบไปด้วย นครปฐม สงขลา ภูเก็ต และเชียงใหม่ แต่ปีนี้จะขยายเพิ่มให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคคือ กรุงเทพฯ บริเวณถนนพระราม 4 ย่านลุมพินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ขอนแก่น และภาคตะวันออก ที่ชลบุรี

นอกจากนี้วอลโว่จะใช้กลยุทธ์อื่นเสริมการทำตลาด เน้นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น เช่น การจัดกิจกรรมในห้างสรรพสินค้าให้ถี่ขึ้น

นางฉันทนากล่าวว่า สำหรับการทำตลาดรถยนต์อี 85 ซึ่งขณะนี้มีสินค้าหลักคือ เอส 80 ซึ่งเป็นรถที่ผลิตในประเทศ (CKD) เปิดตัวเมื่อเดือน ธ.ค.2551 ที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าการขายปีแรก 150 คัน แต่ถึงขณะนี้สามารถจำหน่ายได้แล้ว 102 คัน เป็นการจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป และองค์กรหรือตลาดฟลีท ในสัดส่วนเท่าๆ กัน ซึ่งตัวเลขที่ได้ถือว่าเกินคาดและแสดงออกถึงการให้การตอบรับจากลูกค้าที่ดี

ปัจจุบันยอดขายของวอลโว่ 50% มาจาก เอส 80 และในเอส 80 นี้ 60% เป็นยอดขายในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปีนี้สัดส่วนการขายระหว่างดีเซล กับเบนซิน ซึ่งใช้อี 85 ได้ทั้งหมด จะอยู่ที่ 50/50 ซึ่งเป็นผลจากการปรับสายการผลิตโรงงานให้ผลิตเบนซินได้มากขึ้น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก