ฮุนไดเปิดตัวรถยนต์ไฮบริด

Home / ข่าวรถยนต์ / ฮุนไดเปิดตัวรถยนต์ไฮบริด

ฮุนไดมอเตอร์ คอร์ป จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวรถยนต์ไฮบริด Hyundai Elantra LPI Hybrid สำหรับจำหน่ายในประเทศเกาหลี

 

Mr. Yang Woong-Chul ประธาน Hyundai-Kia Corporate Research & Development Division กล่าวว่า “จากการเก็บข้อมูลด้านความต้องการของผู้บริโภคที่ผ่านมา วันนี้เราจึงขอนำเสนอรถยนต์ Hyundai Elantra LPI Hybrid ยนตรกรรมที่ประหยัดพลังงานและปล่อยมลพิษต่ำ นับเป็นรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมโดยแท้จริง ซึ่งรถนต์รุ่นนี้เป็นเสมือนสารสำคัญที่เราต้องการสื่อไปยังลูกค้า ถึงความมุ่งมั่นที่จะก้าวไปตามนิยาม “Hyundai speed” เพื่อไปสู่จุดมุ่งหมายในการเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมในการรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ ทันสมัยอีกด้วย”

 สำหรับ Hyundai Elantra LPI Hybrid นี้มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 17.8 กม./ลิตร (41.9 ไมล์/แกลลอน) โดยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 99 กรัม/กม. จึงผ่านมาตรฐานมลพิษระดับ Super Low Emissions Vehicle (SULEV) เนื่องจากราคาของน้ำมันเชื้อเพลิงในเกาหลีจะมีราคาสูง ผู้ใช้รถจึงหันมาใช้รถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกอย่างก๊าซปิโตรเลียมเพิ่ม ขึ้น

เปรียบเทียบตัวอย่างจาก Elantra 1.6 เกียรอัตโนมัติรุ่นปกติที่มีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 15 กม./ลิตร ขณะที่ Elantra LPI HEV ที่เพิ่งเปิดตัวนี้มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยเมื่อคิดค่าก๊าซที่ จ่ายเท่ากับราคาน้ำมันหนึ่งลิตร จะสามารถทำอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยได้ 39 กม./ลิตร

สำหรับอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำของ Elantra LPI HEV นี้ เป็นผลมาจากการใช้ระบบ “Auto-Stop” ที่จะมีระบบควบคุมและตัดการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ไปใช้พลังงานไฟฟ้าจาก มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแทน โดยเซ็นเซอร์จะเริ่มทำการประมวลผลเมื่อผู้ขับรถเหยียบเบรกนานเกิน 2 วินาทีที่ความเร็วสูงกว่า 9 กม./ชม. ขึ้นไป แต่หากพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 30% ระบบ Auto-Stop ก็จะเปลี่ยนไปใช้ระบบการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปภายในตามปกติอีกครั้ง

Hyundai Elantra LPI HEV ใช้เครื่องยนต์ Gamma ขนาด 1.6 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 114 แรงม้าและกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 15 กิโลวัตต์ (ประมาณ 20 ps) ดังนั้นรวมแล้ว Elantra LPI HEV รุ่นนี้จึงให้กำลังสูงสุดถึง 134 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT สามารถแสดงสมรรถนะด้วยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 11.7 วินาที

 บนแผงมาตรวัด Super Vision จะมีสัญลักษณ์ “Eco Guide” เพื่อแสดงให้ผู้ขับขี่ได้ทราบถึงสภาวะความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงหรือพลังงาน ในขณะนั้น และจะช่วยให้ผู้ขับขี่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถให้ประหยัดได้ง่ายขึ้น หากผู้ขับขี่ใช้คันเร่งที่สม่ำเสมอ ไม่เหยียบคันเร่งหรือเบรกอย่างรุนแรงหรือกะทันหัน มาตรวัดก็จะแสดงสัญลักษณ์รูปใบไม้สีเขียวขึ้นมาครบทั้ง 3 ดวง

 ระบบเกียร์ CVT ของ Elantra LPI HEV ยังมีฟังก์ชั่น Eco-Drive ให้ผู้ขับขี่เลือกใช้ โดยฟังก์ชั่นนี้จะช่วยลดความแปรผันของแรงบิดจากเครื่องยนต์ แต่ไปใช้การเพิ่มแรงบิดด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแทน นอกจากนี้ระบบเกียร์ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้ายังช่วยในการหน่วงกำลังของ เครื่องยนต์ขณะทำการเบรกรถคล้ายการใช้ Engine break ของเครื่องยนต์ปกตินั่นเอง
 

สำหรับ Elantra LPI HEV มีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นคือ Elantra HDe-I จำหน่ายในราคา 20.5 ล้านวอน (16,180 เหรียญสหรัฐ) ส่วน Elantra HDE-III จำหน่ายในราคา 23.2 ล้านวอน (18,310 เหรียญสหรัฐ) พร้อมให้การรับประกันในส่วนของแบตเตอรี่และอุปกรณ์ไฟฟ้าส่วนควบ นานถึง 6 ปีหรือ 120,000 กิโลเมตร
 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก