50 ปี มินิ รถเล็กที่ใหญ่ในหัวใจคนทั้งโลก

Home / ข่าวรถยนต์ / 50 ปี มินิ รถเล็กที่ใหญ่ในหัวใจคนทั้งโลก

นับจากปี พ.ศ. 2502 รถยนต์มินิ ถือกำเนิดจากวิกฤติน้ำมันแพงและเศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลก ส่งผลให้ “เซอร์ อเล็ก อิสสิโกนิส” คิดสร้างรถยนต์ ขนาดเล็ก กะทัดรัด ราคาไม่แพง พร้อมเดินทางไปกับสมาชิกในครอบครัวได้ทุกที่ จากความคิดสู่สายการผลิตทำให้เกิดความนิยมไปทั่วโลก ส่งผลให้รถยนต์มินิประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนมาถึง 50 ปี ในวันนี้

 

   
โอกาสสำคัญดังกล่าว มินิจัดงานฉลอง 50 ปี มินิ ไปพร้อมกันทั่วโลกซึ่งมินิประเทศไทย ได้จัดงาน “มินิ เฟสติวัล 2009 เดอะ ฟิฟตี้ เบิร์ธเดย์” ขึ้นมา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ไบเทค บางนา
   
งานจัดขึ้นในรูปแบบปาร์ตี้ โดยมีสาวกผู้นิยมมินิหลายวัยมารวมตัวกันอย่างเป็นทางการ โดยไม่ลืมควบมินิทั้งเก่าใหม่เป็นพาหนะ พามาส่งถึงที่ แล้วจอดเรียงรายกลายเป็นสีสันสวยงามขึ้นมาดุจงานศิลปะจัดวางชิ้นหนึ่ง ส่วนคนไร้รถยนต์มินิ ที่พออ่านภาษาอังกฤษได้ มีความสุขจากการอ่านตำนานมินิภาคภาษาอังกฤษและยลโฉมรถยนต์มินิในยุคต่าง ๆ ตั้งแต่ 50 ปี ที่แล้วไล่ลำดับมาถึงรุ่นใหม่ ที่นำมาจัดเป็นรูปแบบพิพิธภัณฑ์
   
เริ่มต้นใคร ๆ ต้องสนใจดูรถยนต์มินิ จาก รุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ทั้ง มินิ คลาสสิก, มินิ จอห์น คูเปอร์, มินิ คลับ แมน ปี ค.ศ. 1960, มินิ คูเปอร์ โรเวอร์ ขยับมาถึงมินิคูเปอร์, มินิ คูเปอร์ เอส และมินิ ใหม่แบบเปิดประทุน และมินิในรูปแบบงานศิลปะที่มีดวงไฟประดับทั้งหมด 6,000 ดวง
    
 รถยนต์มินิเดินทางเข้าสู่ความนิยมของคนทั่วโลกมาถึง 50 ปี และความเคลื่อนไหวของตลาดเมืองไทยถือว่าประสบความสำเร็จไม่ใช่น้อย โดย    “เศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ” ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ความนิยมของรถยนต์มินิในประเทศไทย เริ่มขึ้นตั้งแต่เปิดตัวปลายปี 2545 และมีกลุ่มคนชื่นชมในตัวแบรนด์ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดีในปี พ.ศ. 2547 ในแง่มุมของยอดขายในประเทศไทยถือว่าดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่น แต่เสียเปรียบในแง่ของราคาโดยเฉพาะเรื่องของภาษี ปีนี้ถือว่าราคาของรถยนต์มินิสูง แต่เมื่อเทียบกับสัดส่วนรถยนต์พรีเมียมถือว่าประสบความสำเร็จ ยอดขายปีที่แล้วอยู่ที่ 413 คันถือว่าประสบความสำเร็จ

 

 

   
“ตัวรถยนต์มินิเป็นอะไรที่แหวกแนว อยู่ที่ในใจลูกค้าคิดอะไรอยู่เช่น ความถูกใจในตัวรถยนต์ ความทันสมัย ความสุขในการขับ ดังนั้นอายุของกลุ่มลูกค้าไม่สำคัญ มีตั้งแต่ อายุ 20 ปีต้น ๆ ถึงอายุ 71 ปี รถยนต์มินิ คูเปอร์ เอส ราคา 2.8-3.2 ล้านบาท มียอดขายประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ รถยนต์มินิ คลับ แมน ราคา 2.5-2.9 ล้านบาท ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร การตัดสินใจซื้อรถยนต์มินิ ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อด้วยดีไซน์ หน้าตา รูปทรงที่มีเอกลักษณ์ ให้อารมณ์การขับแบบโก คาร์ท ปราดเปรียว ว่องไว ดูน่ารัก ยอดจองรถและยอดการปล่อยรถยนต์มินิในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ในแดนบวก พอทำให้ทุกคนยิ้มได้”
   
ด้าน “สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ” กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท มิลเลนเนียม    ออโต้ จำกัด กล่าวว่า การจัดงานฉลอง 50 ปี หรืองานฉลองของมินิแต่ละปีเป็นการกระตุ้นให้ กลุ่มลูกค้าเห็นคุณค่าของรถยนต์มินิ เพราะรถ    ยนต์มินินั้นมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและเป็นที่   ยอมรับของผู้คนทั่วโลกตลอด 50 ปี ในส่วนของบริษัท มิลเลนเนียม ออโต้ จำกัด ซึ่งบุกเบิกตลาดรถยนต์มินิประมาณ 8 ปีแล้ว ถือว่าในปัจจุบัน แม้เศรษฐกิจไม่ดี แต่ความนิยมและยอดจองมินิ ถือว่าใช้ได้
   
ยอดการขายปัจจุบันนี้ อยู่ที่ 350-400 คันรถยนต์มินิ วัน ค่อนข้างได้รับความนิยม ส่วนมินิ คลับ แมนในปีนี้ถือว่าเด่น มีคนให้ความสนใจ ภาพ    รวมของกลุ่มลูกค้าที่นิยมรถยนต์มินิโดยเฉลี่ยมีกลุ่ม    อายุ 18 ปีขึ้นไป มีทั้งนักศึกษา กลุ่มคนทำงานที่มีอาชีพอิสระใช้ความคิดเกี่ยวกับงานออกแบบ เช่น ดีไซเนอร์ สถาปนิก และกลุ่มครอบครัวที่มีความชอบมินิอยู่แล้ว เพราะถูกใจรูปลักษณ์บอกความเป็นตัวเองชัดเจน.

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก