ค่ายรถแห่อัดแคมเปญกู้วิกฤตยอดขาย

Home / ข่าวรถยนต์ / ค่ายรถแห่อัดแคมเปญกู้วิกฤตยอดขาย

ค่ายรถเดินเกมรุกตลาดทุกรูปแบบ ยื่นข้อเสนอให้ลูกค้าเป็นเจ้าของรถง่ายขึ้น ยักษ์โตโยต้าคลอดแคมเปญ "Sabay : D" ดาวน์ต่ำ-ดอกเบี้ยถูก-รับได้ทุกเงื่อนไขแถมเปิดโอกาสผ่อนต่ำสุดแค่ 4 พันกว่าบาท ผ่อนนาน7ปีฟากนิสสัน-มิตซูฯ-ฟอร์ด ไล่ถล่มแคมเปญ "เชฟโรเลต" เสนอช่วยผ่อน 50%

 

ปัจจัยหลักจากตัวเลขยอดขายของตลาดรถยนต์ภายในประเทศที่ลดลงถึง 25% ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ค่ายผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเปิดฉากทำกิจกรรมการตลาด สร้างแคมเปญใหม่ที่แรงและจูงใจให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อรถยนต์ได้ง่ายขึ้นใน ช่วงเวลาที่เหลือก่อนจะปิดตัวเลขในปีนี้ นั่นทำให้แคมเปญล่าสุดของบริษัทโตโยต้ากลายเป็นโปรโมชั่นที่แรงทั้งในเรื่อง ของดาวน์ต่ำ-ลดดอกเบี้ย-ยืดระยะเวลาการผ่อนเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ค่ายรถยนต์อื่นๆ ก็หันมาปลุกตลาดอย่างแข็งขันเช่นกัน

 

นาย วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดรถยนต์ 7 เดือนที่ผ่านมายังไม่ดีขึ้น โดยสถิติยอดขายรถยนต์ช่วง 7 เดือนที่ผ่านมาทำได้เพียง 274,584 คัน ลดลง 25.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ดังนั้นเชื่อว่าระยะเวลาที่เหลือของปีนี้ทุกค่ายต้องออกแรงกันหนักขึ้นเพื่อ กระตุ้นกำลังซื้อ

เหตุผลที่ตลาดลดลงมาก เนื่องจากปัจจัยลบยังคงมีมาเป็นระยะ ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง ฯลฯ และลูกค้ารีรอกับรถยนต์ใหม่ที่หลายค่ายเตรียมคลอดรวมถึงแคมเปญส่งเสริมการ ขาย ซึ่งตอนนี้เกือบทุกค่ายมีออกมาตลอด ในการที่จะเอื้อประโยชน์โดยเฉพาะเงื่อนไขที่จะทำให้เป็นเจ้าของรถง่ายขึ้น

"ตลาด 7 เดือนยังน่าเป็นห่วง ส่วนของรถเก๋งอาจจะตกไม่เยอะลดลงแค่ 12.4% แต่ปิกอัพร่วงถึง 31.9% แต่ก็มีสัญญาณดีหลายตัว เมื่อเทียบกับภาวะการขายตั้งแต่ต้นปี พบว่ายังเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้น" นายวุฒิกรกล่าว
ด้านนายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ กล่าวเสริมว่า แม้ตัวเลข 7 เดือนจะติดลบก็จริง แต่ก็ต้องถือว่ามีแนวโน้มที่ดี เพราะตั้งแต่เดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว ประเทศไทยเจอภาวะ "ออยล์ช็อก" ตอนนั้นตลาดปิกอัพนิ่งสนิท แต่ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาตลาดรถปิกอัพเริ่มดีขึ้น จากการล้างสต๊อกเก่าของบางค่ายที่เริ่มจะเป็นศูนย์

รวมถึงมาตรการสนับ สนุนและส่งเสริมจากภาครัฐเริ่มเห็นผล ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยสินเชื่อ การอัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปในระบบเพื่อกระตุ้นการจับจ่าย รวมถึงโครงการเงินกู้ใน 400 กว่าโครงการ ทำให้การก่อสร้างโครงการต่างๆ เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งวันนี้สถาบันการเงินเริ่มคลายความเข้มงวด ถือเป็นจังหวะที่ดี ตอนนี้มาร์เก็ตติ้งของทุกค่ายต้องเร่งกระตุ้นการซื้อขายให้หนัก

ผู้สื่อ ข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" สำรวจการจัดโปรโมชั่นและแคมเปญส่งเสริมการจำหน่ายของค่ายรถยนต์ต่างๆ พบว่า ตลอดช่วงระยะเวลา 7 เดือนที่ผ่านมาต่างแลกหมัดกันอย่างดุเดือด และล่าสุดก็เริ่มมีการอัดแคมเปญกันอีกระลอก เริ่มจากค่ายโตโยต้าได้ถล่มแคมเปญกระตุ้นการเป็นเจ้าของรถอย่างเต็มเหนี่ยว โดยออกโปรแกรมเช่าซื้อจากโตโยต้า ลีสซิ่ง ในแคมเปญ "Sabay : D" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "สไตล์ไหนก็เป็นเจ้าของรถโตโยต้าได้" ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่หนักหน่วงและรุนแรงที่สุด

โปรแกรมเช่าซื้อแบบใหม่ หรือที่เรียกว่า "สบาย : ดี" นี้จะช่วยให้ลูกค้ามีทางเลือกที่หลากหลาย คือ 1.สบายเดือน ด้วยค่างวดต่ำกว่าการเช่าซื้อทั่วไป และมีระยะเวลาผ่อนสูงสุดนาน 84 เดือน ผ่อนเริ่มต้น 4,953 บาท 2.สบายดอก ด้วยการประหยัดดอกเบี้ยเช่าซื้อทั่วไป และไม่ต้องรับภาระในส่วนที่ไม่ได้ใช้ 3.สบายดี ด้วยข้อเสนอสบายๆ พร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย และ 4.สบายดาวน์ ดาวน์น้อยเริ่มต้นที่ 15% เท่านั้น

แหล่งข่าวดีลเลอร์รถยนต์รายหนึ่ง กล่าวว่า แคมเปญนี้แรงจริงๆ หลายค่ายถ้าทุนไม่หนาพอไม่กล้าทำเด็ดขาด เพราะโตโยต้า ลีสซิ่งต้องแบกรับภาระค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะการผ่อนได้ยาว 84 เดือน ซึ่งทำให้มีภาระการผ่อนต่อเดือนแค่ 4 พันกว่าบาท เชื่อว่าแคมเปญนี้จะกระตุ้นการขายได้ดีมาก

"ผมยังพูดเล่นกับทีมงานของเราเองเลยว่าผ่อนกันแบบ 7 ชั่วโคตร รถพังแล้วยังผ่อนไม่หมดเลย" แหล่งข่าวกล่าว

ขณะ ที่นายทาคาอาริ คิชิอิ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักการตลาด บริษัทมิตซูบิชิ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติที่ค่ายรถต้องมีการทำแคมเปญส่งเสริมเพื่อกระตุ้นยอดขาย โดยมิตซูบิชิในรุ่นไทรทัน พลัส รุ่นเมกาแค็บ และดับเบิลแค็บ ด้วยดอกเบี้ย 1.99% ดาวน์ 25% ผ่อน 48 เดือน ฟรีประกันไดมอนด์อินชัวรันซ์ 1 ปี

นอกจาก นี้ในส่วนของค่ายมิตซูบิชิยังมีแคมเปญสำหรับผู้ที่รักรถยนต์พลังงานทางเลือก มิตซูบิชิ แลนเซอร์ ซีเอ็นจี กับแคมเปญทุกข้อจำกัดของทางเลือกพลังงาน พร้อมเงื่อนไขดอกเบี้ยต่ำพิเศษ ผ่อนเริ่มต้นเพียง 7,999 บาท ดาวน์ 25% ผ่อนนาน 48 เดือน ส่วนมิตซูบิชิ ปาเจโรสปอร์ต มาพร้อมกับแคมเปญ The AllNew Pajero Sport UTILITY ON DEMAND พิเศษ ดอกเบี้ยต่ำเริ่มต้นที่ 1.99% ดาวน์ 25% ผ่อน 48 เดือน  

ส่วนค่ายอื่นๆ ก็ทยอยออกแคมเปญกันมากขึ้น เช่น ค่ายนิสสัน สำหรับรถยนต์นั่งนิสสัน ทีด้า ก็มีข้อเสนอดอกเบี้ย 2.99% หรือเลือกผ่อนเดือนละ 8,999 บาท นิสสัน นาวารา คิงส์แค็บ และดับเบิลแค็บ ดาวน์เริ่มต้นแค่ 59,999 บาท หรือเลือกรับดอกเบี้ย 2.99% ส่วนรุ่นซิงเกิลแค็บ รับฟรีพื้นปูกระบะท้าย ส่วนนิสสัน ฟรอนเทียร์ คอมมอนเรล รับฟรีคูปองน้ำมัน 8,000 บาท ราคาเริ่มต้นเพียง 399,000 บาท

ขณะ ที่เชฟโรเลตมอบข้อเสนอพิเศษสำหรับเชฟโรเลตทุกรุ่น เริ่มตั้งแต่ออพตร้า และออพตร้า ซีเอ็นจี กับโปรแกรมช่วยผ่อน 50% นาน 3 เดือน ฟรีประกันภัยชั้น 1 เป็นเวลา 1 ปี ส่วนอาวีโอ ฟรีชุดแต่งสปอร์ต มูลค่า 30,287 บาท และฟรีประกันภัยชั้น 1 เป็นเวลา 1 ปี เอสยูวี แคปติวา ฟรีประกันภัยชั้น 1 โคโลราโด ฟรีค่าติดตั้งและอุปกรณ์ซีเอ็นจี มีจำนวนจำกัด

ไม่เพียงแต่ การใช้แคมเปญการเป็นเจ้าของง่ายขึ้นอย่างเดียว ในส่วนของค่ายฟอร์ด งัดกลยุทธ์ด้านเซอร์วิสเข้ามาเสริมการตัดสินใจซื้อรถเพิ่มเติม โดยนายวิชิต ว่องวัฒนาการ รองประธานฝ่ายบริการลูกค้าฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวว่า ฟอร์ดได้ทำโปรแกรมการบำรุงรักษารถยนต์ตามระยะ ที่ลูกค้าจ่ายเงินเพียงครั้งเดียว และสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 15% หรือสูงสุดเกือบ 4,000 บาท จากค่าใช้จ่ายในอัตราปกติตามที่กำหนดในตารางการบำรุงรักษารถในคู่มือการใช้ รถ ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวครอบคลุมอะไหล่ฟอร์ดแท้ 100% และค่าบริการจากช่างผู้เชี่ยวชาญ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ที่ลูกค้าสามารถเลือกระยะเวลาและระยะทางตามที่ต้องการ

โดยผู้ใช้รถฟอร์ ดทุกรุ่นสามารถเลือก "โปรแกรมการบำรุงรักษารถยนต์ตามระยะ" ได้ถึง 4 ประเภท เช่น รถฟอร์ด โฟกัส E20 มีโปรแกรมเริ่มต้นที่ 18 เดือน หรือ 30,000 ก.ม. ในราคาเพียง 2,900 บาท ไปจนถึงโปรแกรมที่ครอบคลุมระยะเวลา 63 เดือน หรือ 105,000 ก.ม. ในราคาเพียง 14,200 บาท ขณะที่รถฟอร์ด เรนเจอร์ มีโปรแกรมเริ่มต้นที่ 2 ปี หรือ 40,000 ก.ม. ในราคาเพียง 6,000 บาท ไปจนถึงโปรแกรมที่ครอบคลุมระยะเวลา 5 ปี หรือ 100,000 ก.ม. ในราคาเพียง 18,400 บาท ซึ่งเป็นราคาที่รวมค่าแรงแล้ว และฟอร์ดยังเตรียมมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็กโดยช่างผู้ชำนาญที่ผ่านการอบรมและมีความเชี่ยวชาญใน รถยนต์ฟอร์ดเป็นอย่างดี คุณภาพของอะไหล่แท้ 100% จากศูนย์บริการฟอร์ดที่เพียบพร้อมด้วยเครื่องมือทันสมัยทั่วประเทศ รวมทั้งการโอนสิทธิประโยชน์ของโปรแกรมนี้ไปยังเจ้าของคนต่อไป สร้างความได้เปรียบในเรื่องราคาขายต่ออีกด้วย
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก