นิสสันอีโคคาร์เริ่มขายที่ไทยก่อนใครในโลก

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสันอีโคคาร์เริ่มขายที่ไทยก่อนใครในโลก

นิสสันประกาศความพร้อมขาย "อีโคคาร์" เดือน มี.ค. 2553 ปูพรมแจงรายละเอียดตัวรถให้ลูกค้าปลายเดือน ต.ค.ปีนี้ ตั้งเป้าขายปีแรก 1 หมื่นคัน

 

นายโทรุ ฮาเซกาวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า วานนี้ (1 ต.ค.) ได้เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 30 นาที เพื่อรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการรถเล็กประหยัดพลังงาน หรืออีโคคาร์ (Eco Car) ของนิสสัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการเติบโตของรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ซึ่งเป็นทิศทางใหม่ของโลกและพลังงาน และเชื่อว่าจะเป็นคลื่นลูกที่ 2 ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ต่อจากการเป็นฐานการผลิตรถปิกอัพ 1 ตัน

พร้อมขายอีโคคาร์ มี.ค. 53

นายฮาเซกาวา กล่าวว่า ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรี ทราบว่า โครงการลงทุนผลิตรถอีโคคาร์ จะช่วยสร้างสรรค์เศรษฐกิจของประเทศไทยได้ โดยนิสสันยืนยันแผนการลงทุนอีโค คาร์ มูลค่าโครงการ 5,050 ล้านบาทเช่นเดิม แม้ว่าเศรษฐกิจจะอยู่ในภาวะชะลอตัว พร้อมจ้างงานเพิ่มกว่า 1,000 ตำแหน่ง และได้เลือกวันที่ 1 ต.ค. 2552 ซึ่งเป็นวันที่ภาษีสรรพสามิตรถอีโคคาร์ในอัตรา 17% เริ่มมีผลบังคับใช้ มาเป็นวันเริ่มโครงการอีโคคาร์ของนิสสันอย่างเป็นทางการ

"ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า รถอีโคคาร์ ของนิสสันจะมีราคาเท่าใด เพราะเวลาที่เหลืออีก 6 เดือนนั้น สามารถปรับเปลี่ยนด้วยการลดต้นทุนหรือปรับปรุงสเปครถได้อีก แต่ยืนยันว่าราคาจำหน่ายจะสมเหตุสมผล คนทั่วไปครอบครองได้ ไม่ผิดหวังแน่นอน" นายฮาเซกาวาระบุ

นายฮาเซกาวา กล่าวว่า อีโคคาร์ ถูกพัฒนาขึ้นด้วยแนวคิด "รถที่ใช่ ในเวลาที่ถูกต้อง และสถานที่ที่เหมาะสม" ทั้งนี้ นิสสันพร้อมที่จะเผยแพร่รายละเอียดของรถให้กับผู้บริโภคได้ในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ และพร้อมจะเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในงาน "บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2010" ในเดือน มี.ค.ปีหน้า ทั้งนี้ นิสสันกำหนดเป้าหมายการผลิตในปีแรก 3 หมื่นคัน โดยแบ่งเป็นการจำหน่ายในประเทศ 1 ใน 3 ของยอดการผลิต ส่วนที่เหลือเป็นการส่งออก โดยเน้นหนักในตลาดเอเชีย

นอกจากนี้ นิสสันยังยืนยันว่า ในปีที่ 5 จะเพิ่มการผลิตได้เป็น 1 แสนคัน/ปี ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดในการส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม การลงทุน หรือ BOI ได้อย่างแน่นอน

ชูโกลบอลแพลตฟอร์มรถเล็ก

นายฮาเซกาวา กล่าวว่า รถอีโคคาร์ ของนิสสัน ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการออกแบบและพัฒนา ภายนอกสวยงามทันสมัย ภายในกว้างขวางลูกค้า โดยสามารถรองรับผู้โดยสารที่มีความสูง 180 เซนติเมตร ได้ 5 คน แบบไม่อึดอัด จากเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำหน้า ทั้งนี้ รถดังกล่าวใช้โกลบอล แพลตฟอร์ม ร่วมกับสายการผลิตในหลายประเทศ อาทิเช่น จีน อินเดียและยุโรป ขณะที่อัตราสิ้นเปลือง ก็ทำได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยในโอกาสนี้ นิสสัน ได้นำภาพสเกตช์ของอีโคคาร์ มาแสดงให้ดูด้วย

ทั้งนี้ สำหรับข้อกำหนดของอีโคคาร์ มีข้อหลักๆ คือ เครื่องยนต์เบนซินขนาดไม่เกิน 1,300 ซีซี หรือเครื่องดีเซล ไม่เกิน 1,400 ซีซี มาตรฐานไอเสียยูโร 4 ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 200 กรัม/กม. อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต้องทำได้ 5 ลิตร/100 กม. มีการผลิต 1 แสนคัน ภายในปีที่ 5 และมาตรฐานความปลอดภัย UNECE 94/95ุสมผล คนทั่วไปครอบครองได้ ไม่ผิด

ทั้งนี้ คาดว่ารถยนต์อีโคคาร์ ของนิสสันจะทำตลาดในชื่อมาร์ช จะมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล แต่จะทำตลาดโดยเครื่องยนต์เบนซิน 1,200 ซีซี 3 สูบก่อน โดยมีรายงานด้วยว่า นิสสันพยายามควบคุมต้นทุน เพื่อกำหนดราคาขายในระดับ 3.5 แสนบาท

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก