นิสสันเปิดตัว TIIDA Hatchback – Latio

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสันเปิดตัว TIIDA Hatchback – Latio

 

ตลาดรถยนต์ปลายปีนี้เริ่มร้อนระอุมากขึ้นไปอีกเมื่อวันนี้ Nissan ได้เปิดตัว TIIDA Hatchback และ TIIDA Latio ไมเนอร์เชนจ์ ปี 2009 ภายใต้แนวคิดการออกแบบ "ความกว้างขวาง ทันสมัย และสะดวกสบาย" ที่ภายในตัวรถมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าที่หลายคนเห็นจากรูปทรงภายนอกที่อาจจะดูเล็ก สอดคล้องกับจุดเด่นของ TIIDA ที่ เน้นถึงการใช้งานเป็นหลัก โดยรุ่นใหม่นี้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ทั้งภายนอก-ภายใน และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เพิ่มเข้ามาในหลายตำแหน่ง ถือว่าเป็นความพยายามในการช่วงชิงพื้นที่ในตลาดรถยนต์ หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายจากการทำตลาดซุปเปอร์คาร์อย่าง Nissan GT-R ที่ทิ้งห่างค่ายรถสัญชาติเดียวกันอย่าง Toyota และ Honda หรือแม้กระทั่งค่ายรถระดับพรีเมี่ยมอย่าง Porsche การทำตลาดรถคอมแพคท์อย่าง TIIDA จึงเป็นสิ่งที่ Nissan ให้ความสำคัญมากไม่แพ้กันเพราะมันคือตลาดใหญ่ที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี

สำหรับจุดเด่นหลักๆ ของ TIIDA ทั้ง Hatchback และ Latio รุ่นใหม่ ไมเนอร์เชนจ์พอจะสรุปได้ดังนี้ครับ

1. ห้องโดยสารที่กว้างขวาง

ด้วยขนาดห้องโดยสารภายในที่ยาว ทำให้ TIIDA ใหม่กลายเป็นรถที่มีพื้นที่ภายในมากกว่ารถในระดับเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีพื้นที่เหนือศีรษะในที่นั่งด้านหลังมากกว่าอีกด้วย ที่น่าสนใจที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เบาะหลังของรุ่น Hatchback สามารถปรับเลื่อนได้ถึง 240 มิลลิเมตร หรือเกือบ 1 ฟุต และปรับเอนได้ถึง 40 องศาทำให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้โดยสารด้านหลังและมีพื้นที่ในการเก็บสัมภาระด้านหลังมากขึ้นอีกด้วย

2. การใช้งานที่ง่าย

TIIDA มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เพิ่มเข้ามาในหลายจุด ดังนี้

 1. สวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย

 2. เครื่องเล่น CD/MP3 พร้อมช่อง Aux Audio สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วง

 3. มาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง

 4. ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ซึ่งสามารถตั้งระดับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารได้ 18-32 องศาเซลเซียส ทำให้ความเย็นภายในห้องโดยสารคงที่ตามที่ต้องการ นอกจากนั้นระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติยังมีระบบ Heater ที่ใช้ความร้อนจากเครื่องยนต์ส่งเข้ามาภายในห้องโดยสารซึ่งระบบปรับอากาศแบบธรรมดาไม่มี

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่กล่าวมายังเป็นจุดเด่นที่ทำให้ TIIDA Hatchback และ Latio แตกต่างจากคู่แข่งในท้องตลาด

– ช่องเก็บของที่มากถึง 17 แห่ง

– ที่เก็บสัมภาระด้านหลัง ที่สามารถใส่ถุงกอล์ฟได้ถึง 3 ถุงสำหรับ TIIDA Latio และพิเศษเฉพาะ TIIDA

Hatchback ที่มีถาดวางสัมภาระท้ายรถที่ใช้งานทั้ง 2 ด้านคือ ด้านกันลื่นและด้านกันน้ำ

– กุญแจอัจฉริยะ Intelligent Key ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปิดและล็อคประตู ฝากระโปรงท้าย และสตาร์ทเครื่องยนต์ได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจ พร้อมด้วยระบบป้องกันการโจรกรรม Immobilizer

 

3. การออกแบบภายนอกและภายในที่ใช้อุปกรณ์และการประกอบที่มีคุณภาพสูง

– การออกแบบภายนอกของ TIIDA Hatchback และ Latio รุ่นใหม่ที่ดูลงตัว โฉบเฉี่ยว และทันสมัยมากขึ้น

– การออกแบบคอนโซลใหม่ที่มีแถบสีเงินตรงบริเวณคอนโซลกลางสำหรับ TIIDA Hatchback และ Latio รุ่น G รวมทั้งแผงหน้าปัดที่มีการออกแบบใหม่ด้วยวัสดุคุณภาพสูงและการประกอบด้วยความประณีต

– เบาะ นั่งที่ใหญ่ที่ใช้วัสดุบุภายในเป็นยูริเธนที่นุ่มสบาย โดยจะยุบตัวเพื่อโอบรับสรีระบริเวณที่ถูกสัมผัสและจะคงรูปในบริเวณที่ไม่ได้ ถูกสัมผัส ช่วยทำให้ผู้ขับขี่ไม่รู้สึกเมื่อยล้า สบาย และผ่อนคลายตลอดการเดินทาง

4. การขับขี่ที่สบายและผ่อนคลาย

– ระบบกันสะเทือนหน้าแบบอิสระ McPherson Strut พร้อมคานเหล็กซับเฟรม และระบบกันสะเทือนหลังแบบ Torsion Beam พร้อมเหล็กกันโคลงช่วยทำให้การทรงตัวและยึดเกาะถนนดีเยี่ยม

– TIIDA Hatchback และ Latio ใช้เครื่องยนต์ HR16DE และ MR18DE สำหรับ TIIDA Hatchback รุ่น 1.8G ที่ ได้รับการพัฒนาใหม่ ผลิตจากอลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดีและไม่เป็นสนิม ช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ ส่งผลให้ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

– เครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่น ได้รับการปรับปรุงให้มีเสียงและแรงสะเทือนต่ำ ช่วยลดเสียงรบกวนในขณะเครื่องยนต์ทำงาน ทำให้ห้องโดยสารปราศจากเสียงรบกวน นอกจากนี้ยังมีระบบวาล์วอัจฉริยะแปรผันต่อเนื่อง(Continuously Variable-valve Timing Control System-CVTC) ที่ช่วยเครื่องยนต์ตอบสนองอัตราเร่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยรวมถือว่า TIIDA เป็นรถที่มีความคุ้มค่าทั้งคุณภาพและราคา พร้อมกับมีสองแบบสองสไตล์ให้เลือก อย่าง TIIDA Hatchback สำหรับกลุ่มคนวัยทำงาน ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลายรูปแบบ ในขณะที่ TIIDA Latio  เหมาะกับกลุ่มครอบครัวที่เน้นการใช้งานและความสะดวกสบายเเป็นหลัก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.nissan.co.th