มิตซูบิชิเร่งเพิ่มชิ้นส่วนในประเทศป้อนแลนเซอร์

Home / ข่าวรถยนต์ / มิตซูบิชิเร่งเพิ่มชิ้นส่วนในประเทศป้อนแลนเซอร์

มิตซูบิชิ ชี้ไทยเดินถูกทางนโยบายพลังงานทางเลือก อีโค คาร์ พร้อมเดินสายการผลิตแลนเซอร์ เพิ่มสัดส่วนชิ้นส่วนในประเทศให้ครบ 40% รับแผนส่งใน1ปี

 

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทำพิธีปล่อยรถยนต์มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอ็กซ์คันแรกออกจากสายการผลิตโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง โดยมีผู้บริหารมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศญี่ปุ่น และนายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน โดยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนหลายสาขา เพราะเป็นครั้งแรกของประเทศไทยสำหรับค่ายรถญี่ปุ่น และอยู่ในตลาดแมส ที่มีการผลิตรถยนต์เชื้อเพลิงยืดหยุ่นหรือเอฟเอฟวี (Flexible Fuel Vehicle) ที่รองรับเชื้อเพลิงหลายประเภท ได้แก่ เบนซินปกติ แก๊สโซฮอล์ อี 10 อี 20 และ อี 85 ได้

นายโอซามุ มาสุโกะ ประธาน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ทิศทางราคาน้ำมันและสภาวะสิ่งแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้รถยนต์เอเอฟวี และพลังงานไฟฟ้า เป็นทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์โลกในอนาคต นอกเหนือจากรถแลนเซอร์ อีเอ็กซ์ เอฟเอฟวี ที่ผลิตในเมืองไทยแล้ว มิตซูบิชิ ยังมีผลิตภัณฑ์รถไฟฟ้า ไอ-เมียฟ (i-MiEV) ที่เปิดตัวในตลาดญี่ปุ่นไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

"นโยบายด้านพลังงานและยานยนต์ของไทยนั้นมาถูกทางแล้ว ทั้งเรื่องพลังงานทางเลือกและอีโค คาร์ เพราะเป็นทิศทางเดียวกับความต้องการของตลาดโลก และสอดคล้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของมิตซูบิชิ" นายมาสุโกะ กล่าว
 นายโนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอ็กซ์ มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,000 คัน/เดือน แบ่งเป็นรถเอฟเอฟวี 80% โดยตั้งเป้าหมายการจำหน่ายภายใน 6 เดือนแรกไว้ที่ 4,000 คัน ซึ่งขณะนี้ได้จัดงานแนะนำสินค้าที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ระหว่างวันที่ 16 – 18 ต.ค. และที่โชว์รูมรถยนต์มิตซูบิชิทั่วประเทศ

ส่วนแผนการผลิตเพื่อส่งออก คาดว่าจะเริ่มได้ในอีก 1 ปีนับจากนี้ เพราะปัจจุบันแลนเซอร์ อีเอ็กซ์ มีสัดส่วนชิ้นส่วนนำเข้าจากญี่ปุ่นสูง โดยบริษัทกำลังพัฒนาให้ใช้ชิ้นส่วนในประเทศ (local content) ให้ได้มากกว่า 40% เพื่อเข้าหลักเกณฑ์ในการส่งเสริมการผลิตเพื่อส่งออก

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอ็กซ์ มีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ รุ่น GT เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รูปลักษณ์สไตล์สปอร์ต รองรับน้ำมัน อี 20 ราคา 1.034 ล้านบาท และเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เอฟเอฟวี มี 3 รุ่น ได้แก่ GLS Limited ราคา 8.99 แสนบาท รุ่น GLS ราคา 8.86 แสนบาท และรุ่น GLX ราคา 8.31 แสนบาท

สำหรับ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) เริ่มธุรกิจในประเทศไทยในปี 2504 และถือเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ได้ส่งรถจากประเทศไทยออกไปจำหน่ายใน ต่างประเทศ โดยเริ่มส่งรถยนต์มิตซูบิชิ แลนเซอร์ไปยังแคนาดาในปี 2531 และสามารถส่งออกรถกระบะได้ครบ 1 ล้านคันในเดือนต.ค.2550
 
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก