โตเกียว มอเตอร์โชว์ อวดโฉมรถเพื่อสิ่งแวดล้อม

Home / ข่าวรถยนต์ / โตเกียว มอเตอร์โชว์ อวดโฉมรถเพื่อสิ่งแวดล้อม

โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2009 บรรยากาศไม่เป็นใจลดเป้าผู้ชมเหลือ 1 ล้านคน

เปิดฉากวันนี้  งานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2009 ครั้งที่ 41 โดยสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่น  Japan Automotive Manufacturers Association Inc. (JAMA) ณ ศูนย์แสดงสินค้ามากูฮาริ เมสเซ่  เมืองชิบะ  ระหว่าง 23 ต.ค.- 4 พ.ย. ศกนี้ ภายใต้คอนเซปต์ “Fun Driving for Us, Eco Driving for Earth” การสร้างสมดุลระหว่างการรักษาความสนุกในการขับขี่ กับการปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อม คาดว่าผู้เข้าชมงานปีนี้ลดลงเหลือ 1 ล้านคน จากปีที่แล้ว 1.47 ล้านคน

 

 

ปีนี้มีค่ายรถยนต์มาร่วมงาน ประกอบด้วย  ฮอนด้า นิสสัน มิตซูบิชิ มาสด้า ซูซูกิ ซูบารุ โตโยต้า และ ไดฮัทสุ  ส่วนค่ายรถยุโรป มีเพียงโลตัส จักรยานยนต์ฮาร์เลย์-เดวิดสัน และ อัลฟ่า โรมิโอ

บรรยากาศการจัดงานปีนี้ดูเงียบเหงากว่าที่เคยเพราะจากพิษเศรษฐกิจ ผู้ร่วมงานน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้จัดต้องลดพื้นที่จัดงานลง โดยยกเลิกฮอลล์รถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่งมารวมกับรถยนต์  และต้องนำนิทรรศการยานยนต์และกิจกรรมส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัยมาจัดแสดงให้ ดูเต็ม โดยจุดเด่นของงานปีนี้ คือการแสดงเทคโนโลยียานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พลังงานสะอาด โดยบูธจัดแสดงที่ใช้พื้นที่ใหญ่ในปีนี้คือค่ายฮอนด้า ที่โชว์ไฮไลต์ ด้วยรถต้นแบบ 3 รุ่น ซีอาร์-แซด สกายเด็กส์ และ อีวี-เอ็น ซึ่งมีแผนผลิตในอนาคต

นอกจากนั้น ยังมีรถรุ่น เอฟซีเอ็กซ์ คลาริตี้ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากไฮโดรเจนหรือเซลล์เชื้อเพลิง และ ยู 3-เอ็กซ์ ยานยนต์ส่วนตัวที่เคลื่อนที่ได้เพียงการถ่ายน้ำหนักตัวของผู้ขับขี่ และรถจักรยานยนต์รุ่น วีเอฟอาร์ 1200 เอฟ รถสปอร์ตเกียร์อัตโนมัติ และ วีที 1300 ซีเอส สปอร์ตครุยเซอร์ที่จะใช้บุกตลาดกำลังซื้อสูง ส่วนสินค้าที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับเมืองไทย เห็นจะเป็นรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ที่นำรถรุ่น พีซีเอ็กซ์ (PCX) ที่ผลิตจากฐานการผลิตประเทศไทย ส่งเข้ามาโชว์ในงาน ถือเป็นรถโมเดลแรกที่มีแผนส่งมาทำตลาดญี่ปุ่นและยุโรปอย่างจริงจัง และมีแผนเปิดตัวในเมืองไทยเดือนพฤศจิกายนนี้

 

นิสสัน ชูสโลแกน Zero Emission สร้างสังคมรถยนต์ที่ให้ค่าไอเสียเป็นศูนย์ด้วยรถยนต์ไฟฟ้า ปลั๊ก-อิน นำโดยรถรุ่นลีฟ  และรถต้นแบบนิสสัน แลนด์ กลิเดอร์ ค่ายมาสด้า นำเสนอเครื่องยนต์สกาย-จี และสกาย-ดี ที่ใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดน้ำมันกว่าเดิม 30% และจะเริ่มใช้กับรถรุ่นใหม่ของมาสด้าในปี 2015  ค่ายซูบารุมาในธีม ความภูมิใจของเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ ที่ส่งรถต้นแบบ รุ่นไฮบริด ทัวเรอร์ ขับเคลื่อนสี่ล้อผสมสมรรถนะเครื่องยนต์สูบนอนออกมาเรียกเสียงฮือฮา และรถไฟฟ้าปลั๊ก-อิน รุ่นสเตลล่า แถมยังพ่วงรางวัลรถยอดเยี่ยมประจำปี 2010 ของญี่ปุ่นในรุ่นเลกาซี่ แวกอนใหม่

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก