โตโยต้าแก้เกมพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้าแก้เกมพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน

โตโยต้าทำสำรวจพบพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน หันซื้อตามงานโชว์มากกว่าโชว์รูม สั่งลูกทีมเดินหน้าลงพื้นที่ถี่ยิบ แทรกกิจกรรมโรดโชว์ทุกตลาดนัด ระบุมากกว่า 300-400 ครั้งต่อปี เชื่อตลาดเก๋งเล็กยังไปได้ถึงแม้คู่แข่งจะหันมารุกตลาดบี-เซ็กเมนต์กันมาก ขึ้น

 

 แหล่งข่าวฝ่ายบริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงแผนการรุกตลาดช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้รวมถึงปี 2553 ว่า จะต้องปรับให้สอดรับกับพฤติกรรมการซื้อรถของลูกค้าให้มากขึ้น โดยหลังจากที่บริษัทได้ทำการสำรวจรูปแบบการซื้อขายของลูกค้าพบว่า มีจำนวนมากขึ้นที่ตัดสินใจไม่ซื้อรถตามโชว์รูม แต่หันมาพิจารณาเลือกซื้อตามพื้นที่จัดกิจกรรมและส่งเสริมการขาย

ส่งผลให้ตลอดช่วงระยะเวลา เกือบ 10 เดือนที่ผ่านมานั้น บริษัทได้เดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือที่เรียกว่าโรดโชว์แบบถี่ยิบ กระจายลงพื้นที่ตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั่วทุกภาคมากกว่า 300-400 แห่ง  

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สาเหตุที่ทำให้พฤติกรรมการซื้อรถเปลี่ยนไปจากเดิม หันมานิยมซื้อตามงานโชว์ ก็เนื่องจากลูกค้าได้เห็นถึงสมรรถนะของตัวรถ ที่ทีมขายและทีมตลาดนำเสนอ รวมถึงลูกค้าได้ใกล้ชิด ได้ทดสอบและทดลองขับจนพอใจ

 "ปกติลูกค้าส่วนใหญ่ก็เชื่อถือในแบรนด์ของเราอยู่แล้ว เขาไม่มองเพียงแค่ราคาเท่านั้น แต่รวมไปถึงในเรื่องของคุณภาพการบริการหลังการขาย ราคาอะไหล่ การมีศูนย์บริการรองรับที่เพียงพอแล้ว และการลงพื้นที่ อาทิ โปรเจ็กต์สมาร์ต พาวเวอร์เดย์ เราจะมีทีมงานสินเชื่อที่พร้อมจะให้ข้อมูลและนำเสนอเงื่อนไขที่ลูกค้าสามารถ ซื้อรถเราได้ง่ายขึ้นร่วมไปด้วย ตอนนี้ทางผู้บริหารได้สั่งให้ทีมงานลงพื้นที่ต่าง ๆ เฉลี่ยสัปดาห์ละ 4-6 พื้นที่"

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปถึงภาพรวมตลาดรถในปีนี้ว่า ตลาดปิกอัพยังมีปัญหาส่วนตลาดเก๋งขยายตัวมากขึ้น แต่ที่ผ่านมาตลาดรถยนต์นั่งของโตโยต้าเองก็ได้ผลกระทบจากการที่หลายค่ายหัน โฟกัสตลาดเก๋ง โดยเฉพาะคู่แข่งที่มีโปรดักต์โดดเด่นกว่าทั้งการออกแบบ ภายในภายนอกที่ดูเป็นสปอร์ตมากกว่า ในขณะที่โตโยต้านั้นกลับถูกออกแบบเพื่อการใช้งานซึ่งตอบสนองความต้องการ ลูกค้าคนละแบบ

ส่วนยอดขายที่มองว่ายังไม่โดดเด่นจากรายงานตัวเลขยอดขายแต่ละเดือน ตอนนี้ได้ทีมการตลาดกำลังเติมเต็มความพร้อมทั้งการสร้างภาพลักษณ์ วางโพซิชั่นสินค้าให้มีความชัดเจนควบคู่ไปกับการชูจุดแข็ง ทั้งสามส่วน ได้แก่ คุณภาพ (quality), ความคงทน (durability), ความน่าเชื่อถือ (reliability) ที่โตโยต้าจะต้องนำมาสื่อสารไปยังลูกค้า ให้เข้าใจเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการตัดสินใจซื้อรถยนต์ หนึ่งคันนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องดีไซน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องมองถึงให้ครบซึ่งโตโยต้าได้รับการยอมรับตรงนี้เป็นอย่างดี

ผู้สื่อข่าวถามถึงการตั้งรับรถยนต์นั่งในกลุ่ม "บี-คาร์" ผู้บริหารโตโยต้าตอบว่าขณะนี้โตโยต้าอยู่ระหว่างการศึกษาแผนรับมือ พร้อมทั้งเตรียมกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อรับน้องใหม่ไว้อย่างเต็มที่ ประกอบกับสินค้าที่มีอยู่ ทั้ง โตโยต้า ยาริส และโตโยต้า วีออสนั้น ก็ถือว่ายังมีความโดดเด่นกว่าคู่แข่งค่อนข้างมาก

เช่นเดียวกับแหล่งข่าวตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้า กล่าวยอมรับกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ที่ผ่านมายอดขายโตโยต้า หดตัวไปบ้างนอกจากจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจแล้ว การคาดการณ์ทางด้านการผลิตก็มีผล ซึ่งโรงงานไปให้น้ำหนักกับคัมรี่ส่งผลให้เก๋งกลางอัลติส และเก๋งเล็กวีออส มีปัญหาเนื่องจากการผลิตคัมรี่ 1 คัน ใช้ระยะเวลาเท่ากับการผลิตโตโยต้า วีออสถึง 3 คันเลยทีเดียว

 แต่หลังจากปรับไลน์การผลิตใหม่ ก็เชื่อว่าตลาดน่าจะกลับมาดีขึ้น และยังมั่นใจว่ารถยนต์นั่งของโตโยต้า นั้นมีความได้เปรียบกว่าคู่แข่งทั้งราคาอะไหล่ที่ถูกกว่า มีศูนย์บริการที่ครอบคลุม ความคงทนในการใช้งานมากกว่า

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก