มอเตอร์เอ็กซ์โปเดือดค่ายรถออกแคมเปญเพียบ

Home / ข่าวรถยนต์ / มอเตอร์เอ็กซ์โปเดือดค่ายรถออกแคมเปญเพียบ

มอเตอร์เอ็กซ์โปสุดคึกคัก ค่ายลีสซิ่งถล่มแคมเปญเดือด เฉือนดอกเบี้ยบางเฉียบ 1.88% ดัมพ์ดาวน์ต่ำเริ่มต้นที่ 5% "เกียรตินาคิน" เอาใจลูกค้าสุด ๆปีแรกผ่อนครึ่งเดียว "ลีสซิ่งกสิกรไทย" ให้ขับฟรี 88 วัน วางกลยุทธ์สู้ค่ายไทยพาณิชย์-ธนชาต ด้านค่ายรถต่าง ๆขนรถรุ่นใหม่ขายในงานเพียบ

 

สภาพเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวจากดัชนีบ่งชี้หลาย ๆ ปัจจัย โดยหนึ่งในนั้น คือ ยอดขายรถยนต์ใหม่ที่กระเตื้องตั้งแต่กลางปีจนเดือน ต.ค. พุ่งขึ้นมาเป็น 53,000 คัน จากเดือน ก.ย. ซึ่งอยู่ที่ 48,000 คัน เพิ่มขึ้นถึง 5,000 คัน ถือว่าสูงมากในสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้ตลาดเช่าซื้อรถยนต์ (ลีสซิ่ง) ต่างเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งในตลาดนี้อย่างหนัก โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือน ธ.ค.ที่เป็นจังหวะสำคัญที่จัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โปวันที่ 2-13 ธ.ค. ค่ายลีสซิ่งต่างงัดโปรโมชั่นมาสู้กันในตลาดอย่างคึกคัก

 นายสิริ เสนาจักร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคิน (KK) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ธนาคารได้สนับสนุนงานมอเตอร์เอ็กซ์โปในครั้งนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ปีนี้จะเปิดตัวแคมเปญใหม่ "ปีแรกผ่อนแค่ครึ่งเดียว" เป็นการให้สิทธิพิเศษผ่อนค่างวดรถเพียงครึ่งเดียวในระยะเวลา 12 งวด เพื่อช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อกับธนาคารได้ง่ายขึ้น

 "แคมเปญส่วนใหญ่จะแข่งขันด้านดอกเบี้ย เราจึงมองการสร้างทางเลือกให้ลูกค้ามากกว่าและโฟกัสไปที่การตัดสินใจของ ลูกค้าโดยตรง ส่วนเรื่องดอกเบี้ยเป็นปัจจัยรอง เพราะมีผลต่อภาระค่างวดให้ต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่ลูกค้าในงานนี้ส่วนใหญ่จะตัดสินใจซื้อรถมาก่อนระดับหนึ่งแล้ว และประเมินว่าตนเองมีความสามารถที่จะผ่อนชำระได้ คาดว่าในงานปีนี้ธนาคารจะมียอดสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท" นายสิริกล่าว

 นายอิสระ วงศ์รุ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทออกแคมเปญดอกเบี้ยพิเศษเพียง 1.88% โดยมีเงินดาวน์ 25% ผ่อน 48 เดือน สำหรับรถยนต์โตโยต้า, ฮอนด้า, อีซูซุ ที่มียอดสินเชื่อ 800,000-1,000,000 บาท ส่วนยี่ห้ออื่น ๆ จะต้องมียอดสินเชื่อ 1 ล้านบาทขึ้นไป หรือสามารถเลือกรับขับฟรี 88 วัน โดยเริ่มผ่อนชำระงวดแรกในอีก 88 วัน หลังจากวันที่รับรถ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยปกติ นอกจากนี้ยังมีแคมเปญสำหรับรถทุกยี่ห้อที่ซื้อผ่านดีลเลอร์ที่เป็นคู่ค้า ต่าง ๆ ในงานนี้ ทั้งฮุนได มิตซูบิชิ ทาทา ซูซูกิ เป็นต้น

 "ภาวะแข่งขันด้านดอกเบี้ยที่รุนแรงมากในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปนี้ถือเป็นจังหวะ ทองของผู้ที่ต้องการจะซื้อรถด้วยข้อเสนอที่ดีที่สุด โดยคาดว่างานนี้จะช่วยกระตุ้นยอดขายรถยนต์ใหม่ได้สูงมาก ทำให้ปีนี้มียอดขายรถใหม่ไม่ต่ำกว่า 5 แสนคัน จากเดิมที่คาดไว้เพียง 4.8 แสนคัน ในส่วนของบริษัทคาดว่าเดือน ธ.ค.นี้จะมียอดรถใหม่มาไม่ต่ำกว่า 5,500 คัน คิดเป็นสินเชื่อประมาณ 2,500 ล้านบาท ทำให้ปีนี้บริษัทจะมียอดสินเชื่อสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3 หมื่นล้านบาทแน่นอน" นายอิสระกล่าว

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันในเงื่อนไขต่าง ๆ ของตลาดลีสซิ่งปลายปี ผู้ประกอบการธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ต่างปรับลดเงินดาวน์ขั้นต่ำลงเหลือ 15% รับทิศทางธุรกิจที่เริ่มฟื้นตัว หลังจากที่ปลายปีที่แล้วได้ปรับเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 20% เพื่อควบคุมคุณภาพสินเชื่อและป้องกันความเสี่ยงการเป็นหนี้เสียในช่วงที่ เศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่อัตราดอกเบี้ยถือเป็นจุดขายหลักที่แต่ละค่ายแข่งขันกันมาก ซึ่งปกติแล้วผู้ประกอบการเช่าซื้อและค่ายผู้ผลิตรถยนต์จะจัดแคมเปญดอกเบี้ย พิเศษร่วมกันโดยใช้งบการตลาดมาอุดหนุนส่วนต่างดอกเบี้ย เช่น ธนาคารทิสโก้จัดแคมเปญกับค่ายรถยนต์ในกลุ่มพันธมิตรที่มีสัญญาระหว่างกัน อยู่ ทั้งฟอร์ด, มาสด้า และเชฟโรเลต ที่สามารถเสนออัตราดอกเบี้ยได้ต่ำ 1.99% ต่อปี สำหรับเงินดาวน์ 20% และผ่อนชำระ 48 เดือน

 ด้าน "กรุงศรี ออโต้" มีแคมเปญเจาะตลาดรถใหม่ด้วยข้อเสนอพิเศษ ดาวน์รถใหม่เริ่มต้นเพียง 5% หรือเลือกผ่อนนานสูงสุดถึง 84 เดือน โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน นอกจากนี้ยังแถมบัตรเติมน้ำมัน 1,000 บาท สำหรับลูกค้าที่สมัครสินเชื่อในช่วงวันที่ 2-13 ธ.ค. 2552 และออกรถภายใน 31 ธ.ค. 2553

 นอกจากนี้บริษัทเช่าซื้อหลายรายเริ่มปรับทำโปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษในรายเซ็ก เมนต์ที่ความเสี่ยงต่ำ ล่าสุดมีโปรโมชั่นสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ขอวงเงินสินเชื่อ 1-2 ล้านบาท จะได้รับข้อเสนอที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์เสนอดอกเบี้ยที่ 1.99% สำหรับเงินดาวน์ขั้นต่ำ 25% ธนาคารธนชาตลดดอกเบี้ยเหลือเพียง 1.88% พร้อมเงินดาวน์ขั้นต่ำเพียง 18% เท่านั้น เช่นเดียวกับลีสซิ่งกสิกรไทยที่ชิงตลาดนี้เช่นกัน เพราะมีความเสี่ยงเป็นหนี้เสียต่ำเพียง 0.4-0.5% เทียบกับฐานลูกค้าในปัจจุบันที่อัตราหนี้เสียเฉลี่ยเกือบ 2%

 นายอนุชาติ ดีประเสริฐ ผู้อำนวยการอาวุโส ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ ธนาคารธนชาต กล่าวว่า ตลาดเช่าซื้อช่วงปลายปีจะแข่งขันกันอย่างรุนแรงเป็นปกติอยู่แล้ว ประกอบกับในปีนี้ที่เศรษฐกิจและยอดขายรถชะลอตัวกว่า 20% มาเกือบทั้งปี เมื่อยอดขายรถเริ่มฟื้นคืนในช่วงปลายปีจึงทำให้การแข่งขันยิ่งรุนแรงขึ้น กว่าปกติ ซึ่งเชื่อว่ายอดขายรถที่เพิ่มขึ้นโดยส่วนใหญ่มาจากกลุ่มลูกค้าเดิมที่ชะลอ การตัดสินใจซื้อมาก่อนหน้านี้ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว

 "ส่วนงานมอเตอร์เอ็กซ์โปก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ยอดขายรถยนต์ในช่วง ปลายปีเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาเลือกซื้อรถในงานจะเป็นกลุ่มที่ได้ตัดสินใจ ซื้อมาแล้ว เพียงมาเปรียบเทียบราคาและเงื่อนไขต่าง ๆ ขั้นสุดท้ายในงานอีกครั้งหนึ่งเท่านั้น" นายอนุชาติกล่าว

 สำหรับรถใหม่ในงานนี้เริ่มจาก ออดี้ "คิว 5" 2.0 ลิตร BMW ซีรีส์ 7 ใหม่ ซิตี้คาร์ เฌอรี่ คิวคิว แฮตช์แบ็ก ขนาด 1.1 ลิตร 68 แรงม้า ประหยัดน้ำมันถึง 19 ก.ม./ลิตร ซีตรอง C6 ซีดานสุดหรูจากฝรั่งเศส "มินิ ทรัค" ดีเอฟเอ็มจากจีน เฟียต   500 ใหม่ รถคลาสสิกที่ผสานความเก่า/ใหม่อย่างมีสไตล์ ขนาด 1.4 ลิตร ให้กำลัง 100 แรงม้า ค่ายฮอนด้าเผยโฉมหน้าฟรีด เอ็มพีวี ขนาดเล็ก เบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง และเครื่องยนต์ไอ-วีเทค 1.5 ลิตร ฮุนไดนำขบวนโดยคูเป้ 2 ประตู 2+2 ที่นั่ง และเอสยูวี 7 ที่นั่ง อีซูซุปรับโฉมกระบะดีแมคซ์อีกครั้ง เป็นซูเปอร์ แพลททินั่ม พร้อมระบบนำทาง "ไอ-จีนี"

 มิตซูบิชิส่ง "แลนเซอร์ อีเอ็กซ์" สปอร์ตซีดานกวาดกำลังซื้อ นิสสันแต่งหน้าทาปากทีด้าใหม่ เปอโยต์มี 308 CC  ตัวถังแบบที่ 3 ของรถเปิดประทุน

 ยนตรกิจมีโพลาร์ซัน รถตู้อเนกประสงค์จากประเทศจีน โปรตอนมีเอ็กโซร่า MPV ที่เน้นการเป็นรถสำหรับครอบครัว 7 คน สโกด้ามีฟาร์เบีย รถจากสาธารณรัฐเช็ก  5 ประตู แฮตช์แบ็ก 5 ที่นั่ง ค่ายซันยองเที่ยวนี้ยังมีสตาร์วิค รถอเนกประสงค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 โตโยต้าเน้นความโดดเด่นของรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรกที่ผลิตในประเทศไทย คัมรี ไฮบริด โฟล์กมีชีร็อกโก แฮตช์แบ็ก 3 ประตู  วอลโว่ก็มีมาครบ ทั้งเอส 40 และวี 50 สปอร์ตซีดานและสปอร์ตแวกอนรุ่นเล็ก ในกลุ่มเดียวกับซี 30 คูเป้ ที่ออกมาจำหน่ายก่อนหน้านี้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก