ไฮลักซ์ วีโก้ 2.5 วีเอ็นเทอร์โบ แรง..ไปมั้ง

Home / ข่าวรถยนต์ / ไฮลักซ์ วีโก้ 2.5 วีเอ็นเทอร์โบ แรง..ไปมั้ง

โตโยต้า แนะนำ ไฮลักซ์ วีโก้ 2.5 VN เทอร์โบใหม่  แม้ยอดขายจะไม่เปรี้ยงปร้าง แต่ก็ฟันตัวเลขเฉียดหมื่นคันทุกเดือน อะไรที่ทำให้วีโก้กลายเป็นกระบะที่เข้าไปฝังลึกในใจคนใช้รถ ลองไปดูกันครับ

 

นายนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่โตโยต้า ซึ่งเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคบอกว่า "เครื่องยนต์ 2.5 VN Turbo ใหม่ มีกำลังสูงสุดเพิ่มขึ้นจากเครื่องยนต์ 2.5 I/C ถึง 20% และมีแรงบิดสูงสุดเทียบเท่ากับเครื่องยนต์รุ่น 1KD สามารถส่งแรงบิดสูงสุดต่อเนื่อง (flat torque) ที่ความเร็วรอบ 1,600-2,800 rpm และที่สำคัญในส่วนของอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น เครื่องยนต์ 2.5 VN Turbo ทำได้ดีกว่าเครื่องยนต์ 2.5 I/C 8% และมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 10% ซึ่งนอกจากสมรรถนะของเครื่องยนต์และความประหยัดแล้ว เรามั่นใจว่า เครื่องยนต์ใหม่นี้จะสามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งในเรื่องของความทนทาน และความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีอีกด้วย"

"ในส่วนของเทอร์โบแปรผันที่สามารถปรับองศาการเปิด-ปิดได้ของครีบ ด้วยการควบคุมของมอเตอร์ไฟฟ้าที่สั่งงานโดยกล่องอิเล็กทรอนิกส์ ECU 32 bit เพื่อให้การทำงานของเทอร์โบมีความสัมพันธ์กับทุก ๆ ความเร็วรอบของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะที่รอบเครื่องยนต์ต่ำนั้น การทำงานของเทอร์โบแปรผันจะปรับองศาของครีบให้แคบลง เพื่อเร่งอัตราการไหลของอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ส่งผลให้การทำงานของเครื่องยนต์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้จากกำลังสูงสุด อัตราเร่ง ตลอดจนการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ถือได้ว่าเครื่องยนต์ 2.5 VN Turbo สามารถตอบสนองต่อทุกสภาพการใช้งานอย่างแท้จริง"

ผมสัมผัส 2.5 VN เทอร์โบอยู่หลายวันได้เสียวตลอด เครื่อง 2KD ตัวนี้ให้กำลังได้ถึง 144 แรงม้า เพิ่มขึ้น 20% จากรุ่น 2.5 I/C อย่างเห็นได้ชัด ระบบเทอร์โบแปรผันตอบสนองในทุกสภาพการ ใช้งานจริง แค่กดไป 2,000 กว่ารอบมาแล้วครับ ยิ่งทำงานร่วมกับปั๊มจ่ายน้ำมันแรงดันสูงที่ฉีดน้ำมันเป็นละอองฝอยละเอียด ช่วยให้การเผาไหม้น้ำมันได้อย่างหมดจดแลประหยัดน้ำมัน

 

 

โดยมีอินเตอร์คูลเลอร์ช่วยลดอุณหภูมิของอากาศที่ส่งมาจากเทอร์โบชาร์จเจอร์ให้ ต่ำลง ก่อนส่งกลับไปยังห้องเผาไหม้ ทำให้มวลอากาศมีความหนาแน่นมาก กดได้สนุกเท้าอย่าบอกใครเชียวครับ บางช่วงที่อัตราเร่งมาต่อเนื่อง ความเร็วไหลไปใกล้ 170 ก.ม.ต่อช.ม. แถมยังไปได้อีก ผมยังนึกในใจ…เอ…มันแรง เกินไปรึป่าวนะ ?

วีโก้ 2.5 ใช้ระบบช่วงล่าง TOP Platform…โครงสร้างเฟรมชิ้นเดียวยาวตลอดคันไร้รอยต่อ มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อแรงดึงและการบิดตัวสูง ให้การยึดเกาะถนนและการทรงตัว ยิ่งบรรทุกหนัก ๆ โหย…นิ่มเลยครับ

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนกคู่ดับเบิลวิชโบนและคอยล์สปริง รองรับแรงสั่นสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้รถมีการทรงตัวที่ดี และมีความนุ่มนวลในการขับขี่ ระบบกันสะเทือนหลังแบบแหนบซ้อน อันนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบรรทุก

 

 

ส่วนรูปลักษณ์ก็โฉบเฉี่ยว ด้วยกระจังหน้าเสริมโครเมียม ดีไซน์สปอร์ตระดับหรู พร้อมกันชนหน้าแบบชิ้นเดียว สีเดียวกับตัวรถ และสัญลักษณ์พิเศษ VN Turbo โคมไฟคู่หน้าแบบฮาโลเจน มัลติรีเฟลกเตอร์ ส่องสว่างชัดเจน ไฟตัดหมอกหน้าแบบ built-in ทรงกลมสไตล์สปอร์ต ในรุ่นพรีรันเนอร์ ล้ออัลลอยดีไซน์เฉียบและยางขนาดใหญ่ 255/70 R15C

ห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบาย พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก โทนสีครีม สะท้อนความหรูหรา นุ่มนวล ดูสบายตา แผงหน้าปัดและมาตรวัดระยะทางแบบดิจิทัล อ่านง่าย ชัดเจน พื้นที่ช่องเก็บของอเนกประสงค์ มากประโยชน์ใช้สอยทุกตารางนิ้ว ตรงคอนโซลกลาง-ช่องเก็บของด้านบนและล่าง-ข้างแผงประตูและแค็บ-ที่วางแก้วน้ำ ตรงคอนโซลหน้าและด้านหลัง ชุดเครื่องเสียงแบบ 4 ลำโพง 2 Din 1CD รองรับ MP3 และ WMA ใช้งานง่าย

กระจกมองข้างแบบปรับอัตโนมัติ…(electrical retraction) ปรับและพับเก็บด้วยระบบไฟฟ้า กุญแจรีโมต พร้อมระบบหน่วงการโจรกรรม TDS (theft deterrent system)

ส่วนเรื่องความปลอดภัย ต้องบอกว่ามั่นใจได้ทุกการขับขี่ ดิสก์เบรกหน้า พร้อมครีบระบายความร้อน ในรุ่นพรีรันเนอร์ 2.5E มีเอบีเอส

โครงสร้างนิรภัย GOA แป้นเหยียบเบรกแบบยุบตัวได้ กระจกกระบังลมหน้าแบบอัดซ้อนนิรภัยพร้อมแถบกรองแสง วาล์วตัดน้ำมันอัตโนมัติ และหลังคารถด้านในได้รับการออกแบบให้มีความอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ช่วยผ่อนแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ลดการบาดเจ็บรุนแรงบริเวณศีรษะของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ผมว่ายอด ขายตั้งแต่ปี 2544 ที่ไฮลักซ์ วีโก้ คลอดออกจากโรงงาน มาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้นกว่า 1.6 ล้านคัน การันตีความสมบูรณ์แบบในตัวของมันเองแล้วล่ะครับ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก