สูตรสำเร็จงานโชว์รถยนต์เมืองไทยค่ายรถ-คนซื้อ..ผู้จัดแฮปปี้กันทั่วหน้า

Home / ข่าวรถยนต์ / สูตรสำเร็จงานโชว์รถยนต์เมืองไทยค่ายรถ-คนซื้อ..ผู้จัดแฮปปี้กันทั่วหน้า

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อยอดจองรถยนต์ ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปดีดตัวทะลุเป้าขึ้นไป 2.5 หมื่นคัน เม็ดเงินสะพัดเฉียด 3 หมื่นล้าน และงานนี้มีคนเข้าชมงานถึง 1.6 ล้านคน พอจะตอบคำถามซึ่งก่อนหน้านี้ค่ายรถยนต์เกือบทุกค่ายบ่นกันหนักหนาว่า งานมอเตอร์โชว์บ้านเราเยอะไปรึป่าว ? ได้ดีทีเดียว

 

ถึงจะมีคนแย้งว่าเหตุผลที่มันทะลักทลายมาจากตลาดมัน "อั้น" มาตั้งแต่ต้นปีด้วยพิษเศรษฐกิจ แต่ไม่ว่าจะมองมุมไหน "อีเวนต์" แบบนี้ก็กระตุ้นการขายได้ดีเกินคาด

อุตสาหกรรม ยานยนต์ไทยถือเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมาเป็นอันดับต้น ๆ เห็นได้จากความสำคัญในฐานะที่ประเทศไทยกลายเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของ โลก โดยเฉพาะตลาดรถปิกอัพขนาด 1 ตัน รวมทั้งอนาคตอันใกล้นี้ยังจะกลายเป็นฐานการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กอย่าง "อีโคคาร์" ที่กำลังจะแจ้งเกิดด้วย

ดังนั้นถ้า "ไม่ร่วมด้วยช่วยกัน" กระแสขายรถฟีเวอร์คงไม่เกิด
ย้อนรำลึก "งานโชว์รถ" บ้านเราเกิดขึ้นมากกว่า 30 ปี ทุกคนรู้จัก "มอเตอร์โชว์" หรือที่ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า "บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์" ซึ่งจัดโดยค่ายกรังด์ปรีซ์ฯ นำทีมโดย "ปราจิน เอี่ยมลำเนา" และจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ที่ยึดหัวหาดพื้นที่จัดงานที่ "ไบเทค" บางนา โดยงานจะมีขึ้นในช่วงระหว่างปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายนของทุกปี ด้วยแนวคิดบวกกับการพัฒนารูปแบบการจัดงาน รวมถึงการสรรค์สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อหวังให้งานโชว์รถยนต์ของเมืองไทยได้ทัดเทียมกับงานโชว์ของต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว, เจนีวา หรือแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ ที่ต่างก็จัดขึ้นมาเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาห กรรมยานยนต์ในประเทศนั้น ๆ

นอกจากงานมอเตอร์โชว์ซึ่งถือเป็นงาน ประจำปีของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์เมืองไทย ขายรถใหม่ที่เพิ่งออกจากโรงงานผลิต ค่ายกรังด์ปรีซ์ ในฐานะผู้จัดงาน ยังได้เกิดแนวความคิดจัดงานให้กลุ่มรถยนต์มือสอง ดังนั้นปีนี้จึงถือเป็นปีแรกที่ประเทศไทยได้มีการจัดงานโชว์รูมรถยนต์มือ สองอย่างเป็นทางการ ภายใต้งาน บางกอก ยูสคาร์โชว์ 2009 ขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยให้งานนี้เป็นงานโชว์สำหรับรถมือสองโดยเฉพาะ และยังเป็นสถานที่ซื้อขายรถมือสองระหว่างบริษัทรถยนต์และผู้ประกอบการราย ย่อยต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อเป็น การปลุกกระแสในตลาดรถยนต์ท่ามกลางสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยังซบเซาอยู่ในขณะ นั้น และถือเป็นครั้งแรกที่ค่าย กรังด์ปรีซ์ได้เลือกสถานที่จัดงานข้ามฟากมาใช้พื้นที่ของอาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี เป็นสนามจัดงาน

ซึ่งงานนี้แม้จะเป็นการจัดงานปี แรกแต่ก็ได้รับการตอบรับจากบรรดาค่ายรถยนต์ ที่มีกลุ่มธุรกิจรถยนต์มือสองตบเท้าเข้า ร่วมงานอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง รวมทั้งบริษัทผู้นำเข้ารถยนต์หรือที่เรียกติดปากว่าเกรย์มาร์เก็ต รวมทั้งผู้ประกอบการรถยนต์มือสองอีกเป็นจำนวนมาก ด้วยความสำเร็จดังกล่าวทำให้บิ๊กเต้ "จาตุรนต์ โกมลมิศร์" หนึ่งในโต้โผผู้จัดงานถึงกับออกปากว่า เมื่อได้รับกระแสตอบรับทั้งจากผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดี ครั้งที่สองที่สามก็ต้องมีตามมาแน่

ส่วนอีกฟากที่เพิ่งสร้าง ปรากฏการณ์ขายรถมากสุดในประวัติศาสตร์ "มอเตอร์ เอ็กซ์โป" ซึ่งจัดโดยบริษัท สื่อสากล จำกัด ภายใต้การบริหารงานของ "ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์" ยึดพื้นที่จัดงานย่านเมืองทองธานีมาช้านาน ครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 26

งานนี้ทุกคนรู้ดีว่าเป็นงานเทกระจาด เรียกยอดขายปลายปี ซึ่งทุกปีก็ทำตัวเลข ได้สวยงามมาตลอด จะแย่หน่อยก็เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งวันเปิดงานตรงกับวันที่ "พันธมิตร" ยึดสนามบินพอดิบพอดี

ไอเดียของผู้จัดงานค่ายนี้นอกจากจะจัดในพื้นที่ กทม. ซึ่งถือเป็นระดับประเทศไทยแล้ว ก็ยังได้มีการบุกเบิกความคิดในการจัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โปลงไปสู่ระดับภูมิภาค โดยเน้นการจำลองรูปแบบการจัดงานให้มีขนาดย่อมลงไปจากงานประจำปี เข้าไปเจาะตลาดจังหวัดใหญ่ ๆ ศูนย์กลางของแต่ละภาค โดยเริ่มต้นจัดงานที่เชียงใหม่เป็นที่แรก แต่เนื่องจากติดขัดปัญหาด้านสถานที่จัดงานทำให้งานดังกล่าวได้ถูกยกเลิกในปี ถัด ๆ มารวมทั้งที่ขอนแก่น ซึ่ง "ขวัญชัย" เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า หากปัญหาที่ติดขัดเรื่องสถานที่จัดงานหมดไป แผนการจัดงาน "มอเตอร์เอ็กซ์โป" ระดับภูมิภาคก็พร้อมนำมาปัดฝุ่นและเดินหน้าอีกครั้ง

และ จากผลของความสำเร็จงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปที่เมืองทองธานี ในปีนี้ที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น โดยเฉพาะถือเป็นปีแรกที่มีการเชิญค่ายรถยนต์นำเข้าอิสระอย่าง "ทีเอสแอล" และ "บีอาร์จี" 2 ค่ายยักษ์แห่งวงการรถยนต์นำเข้า เข้าร่วมงานอย่างเต็มรูปแบบเป็นปีแรก และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากยอดขายรวมกันเฉียด 400 คัน ทำให้ "ขวัญชัย" พร้อม จะหาลูกเล่นสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการรถยนต์นำเข้าโดยเฉพาะ และมีความเป็นไปได้ว่า เร็ว ๆ นี้เราจะได้เห็นงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปสำหรับเกรย์มาร์เก็ตโดยเฉพาะ

คำถามที่ยังคาใจ…ว่า ประเทศอื่นจัดมอเตอร์โชว์ปีละครั้ง บ้านเรามีสองครั้ง ต้นปีครั้ง ปลายปีครั้ง แถมระหว่างปียังมียิบย่อย เล็ก ๆ น้อย ๆ ตามกันมาอีกเป็นพรวน จนจะกลายเป็นมอเตอร์โชว์รายไตรมาส

ถึงวันนี้พอจะมีคำตอบแล้วสินะว่า "อีเวนต์" แบบนี้มันกระตุ้นตลาดที่ซบเซาให้กลับมาคึกคักได้จริง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก