Live Traffic View

Home / ข่าวรถยนต์ / Live Traffic View

สวัสดีปีใหม่ครับพอดีได้เข้าไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งไปเจอน้องนักเรียนมัธยมที่สามารถคิดค้นโปรแกรมการรายงานผลการจราจรให้ดูผ่านมือถือได้ผมเห็นว่าน่าสนใจดีเลยเอามาฝากชาวMen.mthai.comเพื่ออาจจะได้ใช้โปรแกรมของน้องคนนี้ก็เป็นได้

 

Live Traffic View
พยากรณ์การเดินทางจากเด็กมัธยม

นักเดินทางที่ดาวน์โหลดฟรีโปรแกรม Live Traffic View เพื่อดึงภาพการจราจรบนท้องถนนจากกล้อง cctv มาใช้ในมือถือ คงนึกไม่ถึงว่าผู้คิดค้นโปรแแกรมนี้เป็นเพียงเด็กมัธยม 5 ที่ชื่อ ณัชนนท์ เวชสิทธิ์ นักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เจ้าของรางวัลเจ้าฟ้าไอทีรัตนราชสุดาสารสนเทศครั้งที่4 และรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติปี 2552

แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์
เมื่อประมาณ3ปีก่อนผมได้เห็นการรายงานสภาพจราจรตอนเช้าทางโทรทัศน์เลยคิดว่าถ้าเอาภาพจากกล้องมาไว้ในมือถือเรากได้ก็น่าจะดี ทุกคนจะได้วางแผนการเดินทางได้ตลอดเวลาไม่ต้องรอรายงานจากสื่อผมจึงเริ่มคิดหาข้อมูลเขียนโปรแกรมเพื่อดึงข้อมูลเข้ามาในมือถือเมื่อซอฟแวร์เริ่มทำงานได้จึงติดต่อไปยังเนคเทคเพื่อขออนุญาตใช้ข้อมูลและเริ่มลงมือทำอย่างจริงจังซึ่งก็ได้ร้บการสนับสนุนอย่างดีจากผู้อำนวยการโครงการ

มีอุปสรรคอะไรบ้าง
ปัญหาที่ใหญ่มากๆคือเรื่องเวลาเพราะต้องเรียนต้องเตรียมสอบต้องทำงานโรงเรียนตอนที่พัฒนาโปรแกรมนี้ด้วยไม่ต้องพูดถึงการเตรียมตัวเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยผมอยากเรียนต่อด้านวิศวะคอมพิวเตอร์หรือคณะเกี่ยวกับ ict ผมอยากเป็นนักพัฒนาโปรแกรมอิสระ

 

 

ประโยชน์ที่ผู้ใช้โปรแกรมนี้จะได้รับ
ผมคิดค้นโปรแกรมขึ้นมาเพื่อใช้กับมือถือทุกรุ่นทุกระบบไม่มีการเลือกค่ายหรือรุ่นของโทรศัพท์คนที่ใช้โปรแกรมนี้จะสามารถวางแผนการเดินทางได้ประหยัดทั้งเวลาและพลังงานสำหรับตำรวจก็สามารถนำโปรแกรมไปใช้เพือกระจายรถในบริเวณที่มีปัญหาการจราจรติดขัดได้ตรงจุดยิ่งขึ้น สิ่งที่ผมหวังไว้ลึกๆคืออยากให้รัฐบาลพัฒนาระบบการจราจรอย่างจริงจังอยากให้เขารู้สึกว่าขนาดตัวผมที่เป็นแค่นักเรียนมัธยมยังพยายามช่วยประเทศทางรัฐบาลที่มีหน้าที่โดยตรงควรตระหนักถึงความสำคัญและเร่งแก้ไขปัญหาการจราจร

ทำไมถึงให้ดาวน์โหลดฟรีแทนที่จะนำไปขาย
ถ้าให้บริการฟรีโปรแกรมนี้จะเกิดประโยชน์มากกว่านี่เป็นทางหนึ่งที่ผมจะได้ทำประโยชน์ตอบแทนแผ่นดินแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆแต่สิ่งที่ได้รับคือความภาคภูมิใจที่สามารถนำผลงานที่ทุ่มเททำมาใช้งานได้จริงผมเปิดให้ดาวน์โหลดที่http://dusit.dyndns.org/traffic/traffic.jad

สิ่งที่อยากฝากถึงคนที่มีความฝัน
สิ่งที่ฝันเอาไว้จะไม่มีทางเป็นจริงได้เลยถ้าเราไม่ลงมือทำอย่าเก็บความคิดสร้างสรรค์เอาไว้กับตัวแสดงมันออกมาให้คนอื่นเห็นมันไม่มีผิดหรือถูกในโลกของความคิดสร้างสรรค์

 

เรื่องโดย พิมพิ์มณี สุขบรรจง

ที่มา CREATIVE BRIEF