All-New Ford Focus แบบนี้ละที่จะมาไทย

Home / ข่าวรถยนต์ / All-New Ford Focus แบบนี้ละที่จะมาไทย

วันนี้ที่งาน North American International Auto Show (NAIAS) ในเมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา Ford ได้ทำการเปิดตัว All-New Ford Focus รุ่นปี 2011 เป็นครั้งแรกในโลก โดยไฮไลท์ที่สำคัญก็คือ Focus รุ่นใหม่นี้จะมีความเหมือนกันเกือบจะทุกกระเบียดนิ้วทั่วโลก กล่าวคือ มีการใช้ชิ้นส่วนร่วมกันกว่า 80% กับทุกเวอร์ชั่นในแต่ละประเทศ นั่นหมายความว่า เราจะเห็นโฉมที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากที่เห็นในภาพที่นำมาให้ชมนี้ในประเทศไทย ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Ford ได้นำเอาทั้งเวอร์ชั่นแฮทช์แบ็คและซีดาน 4 ประตู มาอวดโฉมในงาน ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้ใช้หลักการออกแบบในสไตล์ Kinetic ซึ่งเป็นการวิวัฒนาการในเรื่องดีไซน์ของ Ford ในอนาคต ซึ่งสะท้อนให้เห็นไปแล้วในรุ่น Fiesta ใหม่ และ Mondeo เวอร์ชั่นยุโรป

เช่นเดียวกับการออกแบบภายในที่สะท้อนผ่านทางรถตระกูล  MPV ต่างๆไม่ว่าจะเป้น C-Max 5 ที่นั่ง(สำหรับตลาดยุโรป) หรือ Grand C-Max 7 ที่นั่ง(สำหรับตลาดยุโรปและอเมริกาเหนือ) Ford ยังเผยอีกว่า กุญแจสำคัญของการออกแบบภายในคือ คุณภาพของงานประกอบที่ประณีตและทำขึ้นด้วยมือโดยใช้วัสดุคุณภาพสูง และการใช้ลวดลายตกแต่งภายในที่ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่ากำลังนั่งอยู่บนรถระ ดับไฮคลาสเลยทีเดียว

Ford Focus ใหม่รุ่นนี้ ได้รับการพัฒนาจากทีมงานจากทั่วโลกของ Ford นำโดยศูนย์รถยนต์ขนาดเล็กและกลางจากยุโรปซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Merkenich ประเทศเยอรมันนี ส่วนการพัฒนาระบบขับเคลื่อนรับผิดชอบโดยศูนย์เทคนิคในเมือง Dunton ประเทศอังกฤษ

Ford ได้ใช้สถาปัตยกรรมของรถขนาดกลางแบบใหม่กับ New Focus โดยบริษัทฯอ้างว่าเป็นการสร้างมาตรฐานของระบบการควบคุมรถขึ้นมาใหม่ นอกจากนั้นยังทำให้รถมีความแม่นยำแน่นอนในการหักเลี้ยวและการตอบสนองต่อถนน ที่ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ส่งผลให้การบังคับรถสามารถทำได้ดีขึ้นอย่างมาก

 

All-New Focus รุ่นนี้ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ใช้เครื่องยนต์แบบใหม่ โดยทางยุโรปลูกค้าสามารถเลือกซื้อรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบเบนซิน Ecoboost 1.6 และ 2.0 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล Duratorq TDCI Common-Rail ซึ่งช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 10-20% เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นปัจจุบัน สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ ลูกค้าจะมีเครื่องยนต์ทางเลือกเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 2 ลิตร แบบใหม่ที่มาพร้อมกับระบบ Twin Independent Variable Camshaft Timing (Ti-VCT) และ Direct Injection (DI) ให้กำลัง 155 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 145 ฟุตปอนด์

ส่วนระบบส่งกำลังมีทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ PowerShift คลัทช์คู่ (ที่ประหยัดน้ำมันกว่าเกียร์อัตโนมัติทั่วไป)

การผลิต Ford Focus เจนเนอเรชั่นใหม่นี้จะเริ่มขึ้นพร้อมๆกันทั้งที่ยุโรปและอเมริกาเหนือ คือปลายปีนี้ ตามด้วยการผลิตในเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ โดยจะเริ่มจำหน่ายทั่วโลกในปี 2011 Ford เผยว่าในการผลิตช่วงแรกๆจะเน้นไปที่โรงงานที่เมือง Saarlouis ประเทศเยอรมันนี โรงงานที่ Michigan สหรัฐอเมริกา และโรงงานที่เมือง Chongqing ประเทศจีน

ภายใน 2-3 ปีช้างหน้า Ford Focus จะมีรุ่น Hatchback 3 ประตู รุ่น Station Wagon หรือที่เป็นไปได้อย่างมากก็คือ รุ่น Coupe-Convertible หรือคูเป้เปิดประทุน ก็ได้แต่หวังว่าจะทำออกมาขายจริงๆโดยเฉพาะหลังสุด

 

ที่มาautospinn.com