ฮุนไดส่งเก๋งเล็กเจาะตลาดบีเซ็กเมนต์

Home / ข่าวรถยนต์ / ฮุนไดส่งเก๋งเล็กเจาะตลาดบีเซ็กเมนต์

"ฮุนได" ลั่นเตรียมนำเข้ารถรุ่นใหม่อีก 2 โมเดล เล็งรถยนต์นั่งบีคาร์และเอสยูวีเจาะตลาด คาดได้ข้อสรุป ก.พ.นี้ ชี้ตลาดรถยนต์เล็กกำลังได้รับความนิยมในไทย ลั่นปีนี้ขอกวาดยอดโตขึ้นอีกเท่าตัวที่ 3 พันคัน ส่วนตัวหลักยังเป็น"ฮุนไดเอช 1"ที่ขายดิบขายดี ครองสัดส่วนการขายถึง 80% ที่เหลือเป็นเก๋งและเอสยูวี

 

นายโยชิซึมิ คุราตะ ประธานบริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด  เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทในปีนี้ว่า บริษัทมีแผนจะส่งรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอีกอย่างน้อย 2 รุ่น เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าและรองรับความความต้องการของตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็กซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อ เนื่องสำหรับประเทศไทย รวมทั้งรถยนต์ในกลุ่มเอสยูวีที่จะนำเข้ามาตอบสนองความต้องการของตลาด
 
สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ขณะนี้บริษัทกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจากับบริษัท แม่ในเกาหลี ว่าจะนำรถยนต์รุ่นใดเข้ามาทำตลาดบ้าง เชื่อว่าในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์น่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนออกมา และปีนี้คาดว่าสัดส่วนการขายของ บริษัทหลัก 80% จะยังคงเป็นรถฮุนไดเอช 1 และส่วนที่เหลือจะเป็นกลุ่มรถยนต์นั่ง และรถเอสยูวีอีก 20%
 
โดยในปีนี้คาดว่าจะมียอดขาย 2,500-3,000 คัน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการส่งรถยนต์รุ่นใหม่ทำตลาด ประกอบกับทิศทางของอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจโดยรวมมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อ เนื่อง ขณะที่ส่วนแบ่งทางการตลาดนั้นบริษัทมองว่าปัจจุบันแม้ว่าฮุนไดจะมีส่วนแบ่ง ทางการตลาดไม่สูงมาก แต่บริษัทเชื่อว่าตรงนี้คือโอกาสที่จะทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดและ ยอดขายเพิ่มขึ้น

 

 

 
แต่ทั้งนี้บริษัทรวมทั้งค่ายรถยนต์อื่น ๆ อาจจะยังต้องจับตามองกับในปัจจัยที่น่ากังวลทั้งเรื่องปัญหานิคมอุตสาหกรรม มาบตาพุต ภาวะทางการเมือง โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เอช 5เอ็น 1 ที่อาจจะกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง
 
สำหรับในปี 2552 ที่ผ่านมาจะเห็นว่ายอดขายของบริษัทโตเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตัว จากเมื่อปี 2551 ที่มียอดขายเพียงแค่ 800 คัน แต่ในปี 2552 ที่ผ่านมาจะเห็นว่ายอดขายในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมามียอดขายไปแล้วกว่า 1,400 คัน และในเดือนธันวาคมคาดว่าเราจะมียอดขายได้อีกประมาณ 300 คัน รวมทั้งปีคาดว่าฮุนได จะมียอดขายทั้งปีอยู่ที่ 1,700 คัน โตขึ้นจากปีก่อนหน้าที่มียอดขายเพียง 900 คัน  
 
ส่วนปีนี้ยอดขายรถยนต์คาดว่าจะทำได้  580,000-600,000 คัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดีกว่าปีก่อน โดยตลาดใหญ่ที่จะมีบทบาทและมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน คือ กลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กหรือบีคาร์ ที่ค่ายต่าง ๆ ได้ส่งรถในเซ็กเมนต์นี้ทำตลาดกันอย่างคึกคัก โดยฮุนไดก็คาดว่าน่าจะมีรถประเภทนี้เข้ามาทำตลาดอย่างแน่นอน
 
ขณะที่แผนงานด้านการขยายเครือข่ายนั้น ปีนี้บริษัทมีแผนจะเพิ่มโชว์รูมและศูนย์บริการทั่วประเทศเป็น 30 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่ 18 แห่ง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 7 แห่ง และต่างจังหวัดอีก 11 แห่ง โดยโชว์รูมใหม่ที่จะขยายเพิ่มนั้นจะเน้นไปที่ตามหัวเมืองและจังหวัดใหญ่ ๆ เป็นหลัก   

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัจจุบันในตลาดเซ็กเมนต์บีคาร์ที่ฮุนไดทำตลาดอยู่ในต่างประเทศได้แก่ ฮุนไดรุ่น i10

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก