นิสสัน ทีด้า 5 ประตู หน้าเปลี่ยน แต่…อารมณ์ไม่ต่าง

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสัน ทีด้า 5 ประตู หน้าเปลี่ยน แต่…อารมณ์ไม่ต่าง

ค่ายนิสสันจัดเป็นอีกค่ายที่พยายามปรับปรุงผลิตภัณฑ์ตัวเองให้มีความสดใหม่อยู่ เสมอ ล่าสุด "นิสสัน ทีด้า" ได้รับการแต่งหน้า ทาปากใหม่พร้อมปรับโฉมเล็ก ๆ เพื่อรับกับงาน "มอเตอร์เอ็กซ์โป" เมื่อช่วงปลายปี 2552 ที่ผ่านมา "ประชาชาติธุรกิจ" ได้ทดสอบรถคันนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก่อนที่ทีมงานจะส่งรถคืนกลับโรงงาน

 

 

สำหรับนิสสัน ทีด้า ต้องบอกว่า รถคันนี้เรียนรู้ประสบการณ์ของความผิดพลาดมาพอสมควร ตั้งแต่การวางตำแหน่งสินค้า ราคาจำหน่าย หรือแม้แต่กระทั่งตัวพรีเซ็นเตอร์เองก็ตาม เรียกว่าปรับเสริมเติมแต่งกันมาตลอดก็ยังหาตำแหน่งและพื้นที่ยืนบนเวทีไม่ลง ตัวสักที

การปรับเปลี่ยนครั้งล่าสุดของทีด้าใหม่นี้มุ่งเน้นทั้งภายนอกและภายใน ไล่เรียงมาตั้งแต่กระจังหน้า ดึงแนวคิดเดียวกับรุ่นพี่อย่างนิสสัน มูราโน่ ในโทนสีเทาเข้ม เน้นอารมณ์สปอร์ต เพิ่มความดุดัน แถมพกความเท่มาให้กับรถคันนี้

กระโดดเข้ามาภายในห้องโดยสาร รถคันนี้ยังคงคอนเซ็ปต์ "ความกว้าง (กว่า)" เอาไว้ แม้โทนภายในจะเป็นสีดำก็ตาม

แผงคอนโซลหน้าแถบสีเงิน พร้อมด้วยมาตรวัดแสดงอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่พวงมาลัยมีสวิตช์ควบคุม ระบบเครื่องเสียง พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติขณะที่เบาะที่นั่งยังเป็นเบาะหนัง

 

ในแง่ของสมรรถนะด้วยขนาด 1.8 ลิตร 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ให้แรงม้าสูงสุดที่ 126 วาล์ว ที่ 5,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 174 นิวตัน-เมตร 4,800 รอบต่อนาที ระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ด้วยช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง พวงมาลัยแบบแร็กแอนด์ พิเนียน พร้อมระบบพาวเวอร์ควบคุมด้วยไฟฟ้า ระบบเบรกด้านหน้าเป็นดิสก์เบรกพร้อมช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังยังเป็นดรัม

โดย องค์รวมของนิสสัน ทีด้า 5 ประตู คันนี้ยังต้องให้คะแนนในเรื่องของความคล่องตัวและสมรรถนะของการขับขี่ เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เมื่อขับขี่ในเมืองนั้นช่วยเพิ่มอรรถรสดีค่อนข้างมาก เนื่องจากการตอบสนองของเครื่องยนต์และความแม่นยำของพวงมาลัย

แต่เมื่อถึงเวลาขับขี่นอกเมืองในเส้นทางยาว ๆ รถคันนี้อาจจะใช้ทักษะบ้างพอสมควร โดยเฉพาะจังหวะที่ต้องการทำความเร็วเร่งแซงนั้นอาจจะใช้เวลา เรียกรอบให้พอได้ลุ้น…ส่วนการให้อารมณ์แบบฉบับสปอร์ตยังพูดได้ไม่เต็มปาก โดยการยึดเกาะถนนในบางจังหวะ เพราะอาการยวบยาบยังมีให้เห็นเช่นเดิม

 

 

ถ้าถามกันตอนนี้…สำหรับนิสสัน ทีด้า ถ้าใช้งานในเมืองก็ต้องบอกว่าเยี่ยม ส่วนถ้าวิ่งระยะทางยาว ๆ ไกล ๆ ใช้ความเร็วสูงก็ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก