Car of the Year 2010 มาสด้า2เต็งจ๋า

Home / ข่าวรถยนต์ / Car of the Year 2010 มาสด้า2เต็งจ๋า

นายอโณทัย เอี่ยมลำเนา ประธานจัดงานรถยอดเยี่ยมแห่งปี หรือ Car of the Year 2010 รองประธานบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และนายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย เปิดเผยว่า การประกาศรางวัลคาร์ออฟเดอะเยียร์ปีนี้ดูคึกคักมากกว่าทุกปี เนื่องจากปีนี้บริษัทรถยนต์ส่งรถเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก และการทดสอบรถยนต์แต่ละรุ่นก็เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะสนามที่ใช้ทดสอบและคัดเลือกนั้นได้มาตรฐานกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ได้เลือกสนามทดสอบบริดจสโตนแห่งใหม่ รวมทั้งปีนี้ทางคณะผู้จัดยังได้เพิ่มรางวัลสำหรับรถยนต์ที่ใช้พลังงานทาง เลือก ซึ่งสามารถตอบสนองนโยบายการใช้ พลังงานของรัฐบาลได้อย่างเต็มที่

 

นายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย กล่าวว่า งานนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 12 ตามแนวคิดเพื่อส่งเสริมอุตสาห กรรมยานยนต์ในประเทศ

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการประกวดรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปี กล่าวว่า รถยนต์ที่เข้าประกวดปีนี้มีครบเกือบทุกยี่ห้อที่ขายในบ้านเราโดยคณะกรรมการแบ่งรางวัลเป็นหลายกลุ่ม ทั้งเก๋ง ปิกอัพ แวน สปอร์ต เอ็มพีวี เอสยูวี ฯลฯ

สำหรับเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1200 ซีซี ปีนี้มีเกีย พิคันโตเพียงยี่ห้อเดียว ส่วนเก๋งขนาดต่ำกว่า 1500 ซีซี รางวัลนี้ขับเคี่ยวกันหนักหน่วงมาก เพราะมีรถเข้าประกวดหลายรุ่น อาทิ แจ๊ซ, ซิตี้, วีออส, ยาริส, มาสด้า 2 และซูซูกิ สวิฟท์ ซึ่งผลการตัดสินยังไม่สรุป แต่เท่าที่ดูมาสด้าและซูซูกิสูสีกันมาก

เก๋งขนาดต่ำกว่า 1600 ซีซี เที่ยวนี้มีทั้งมาสด้า 3 เชฟโรเลต อาวีโอ เชฟโรเลต ออพตร้า เอสเตท ขณะที่เก๋งขนาดต่ำกว่า 1800 ซีซี มีรถเข้าประกวดเยอะ ทั้งมิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอ็กซ์, นิสสัน ทีด้า แฮตช์แบ็ก, ออดี้ เอ4

อีกรางวัลที่น่าสนใจคือ เก๋งขนาดต่ำกว่า 2000 ซีซี มีรถเข้าชิงชัย ทั้งฮอนด้า ซีวิค, มาสด้า 3, มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอ็กซ์, โตโยต้า อัลติส, วอลโว่ เอส 40 รางวัลนี้ก็ให้คะแนนยาก เพราะแต่ละรุ่นก็มีความ โดดเด่นกันคนละแบบ นอกจากนี้ยังมีรางวัลเก๋งดีเซล ซึ่งมีบีเอ็ม 320, ฟอร์โฟกัสแค่ 2 รุ่นเข้าประกวด

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า รางวัลที่น่าสนใจอีกรุ่นคือ รางวัลรถเก๋งขนาดกลางเครื่องยนต์ต่ำกว่า 2000 ซีซี ประกอบด้วยนิสสัน เทียน่า, โตโยต้า คัมรี่, โฟล์กสวาเกน พัสสาท, เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี 250 ซีจีไอ รุ่นนี้ตระกูลดาวสามแฉกจะได้เปรียบกว่าเพื่อน ๆ เยอะ

ส่วนรางวัลรถเก๋งขนาดกลาง เครื่อง ยนต์ต่ำกว่า 2500 ซีซี มีหลายยี่ห้อ ทั้งฮอนด้า แอคคอร์ด, นิสสัน เทียน่า, คัมรี่ ไฮบริด, วอลโว่ S80 นอกจากนี้ยังมีรางวัลรถเก๋งขนาดกลางเครื่องดีเซล ซึ่งมีรถเข้าประกวดแค่ 2 รุ่น คือ บีเอ็มซีรีส์ 5 และเมอร์เซเดส-เบนซ์ อี250 ซีดีไอ

ส่วนรางวัลลักเซอรี่คาร์ ปีนี้คาดว่าทั้งเบนซ์และบีเอ็มคงขับเคี่ยวกันอย่างหนักโดยเฉพาะบีเอ็มซีรีส์ 7 และเอส-คลาส

แหล่งข่าวเปิดเผยอีกว่าโปรตอนปีนี้ก็มาแรง โดยเฉพาะรางวัลรถอเนกประสงค์ช่วงชิงกันระหว่างฮอนด้า ฟรีด, โปรตอน อีโซร่า และมิตซูบิชิ สเปซวากอน

สำหรับพีพีวีต้องจับตาดูมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ซึ่งไล่แซงโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ อีซูซุ มิว-เซเว่น และฟอร์ด เอเวอเรสต์หลายช่วงตัว แต่ถ้าเป็นรถตรวจการณ์ หรูหราเลกซัสดูจะลอยลำ ในขณะที่บีเอ็มเอ็กซ์5 และมาสด้า ซีเอ็กซ์9 ตามมาห่าง ๆ ส่วนตัวที่ยังหาคู่แข่งไม่ได้ก็เห็นจะเป็นฮุนได H1

ส่วนโรดสเตอร์เที่ยวนี้น่าจะเป็นบีเอ็ม แซด 4 ขณะที่สปอร์ตคูเป้คงหนีไม่พ้นบีเอ็ม 325i คอนเวอร์ทิเบิล

สปอร์ตแฮตช์แบ็ก ปกติซูบารุ อิมเพรสซ่าจองแบบข้ามปี แต่เที่ยวนี้มีโฟล์ก กอล์ฟ จีทีไอมาช่วยกันลุ้นอีกแรง ขณะที่มินิ คูเปอร์เอส, วอลโว่ ซี 320 และซีร็อกโก ก็กำลังเอาใจกรรมการกันอย่างสุดเหวี่ยง

แหล่งข่าวกล่าว อีกว่า รางวัลที่น่าสนใจอีกรุ่น คือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก ซึ่งมีทั้งโปรตอน เพอร์โซน่า อัลติส แลนเซอร์ และออพตร้า แต่ด้วยความสดใหม่ โตโยต้าดูจะมีภาษีมากสุด

ขณะที่ปิกอัพเที่ยวนี้ วิ่งสู้ฟัดกันอย่างหนักระหว่าง 2 ค่ายยักษ์ทั้งโตโยต้าและมาสด้า โดยโตโยต้าเพิ่งเจอวิกฤตศรัทธา ก็ลุ้นหลายถ้วยหวังช่วยล้างภาพลักษณ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ

 

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก