เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอฟ 800 วิสัยทัศน์แห่งอนาคต

Home / ข่าวรถยนต์ / เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอฟ 800 วิสัยทัศน์แห่งอนาคต

รู้สึกว่าระยะนี้ค่ายดาว 3 แฉกจะมือขึ้น ไม่ว่าจะปล่อยรถอะไรออกมาสู่สาธารณชนดูจะโดนตาโดนใจไปเสียทั้งนั้น ผลงานล่าสุด คอนเซปต์ เอฟ 800 นี้ก็เช่นกัน โดยรถต้นแบบคันล่าสุดคันนี้มาในรูปทรงของซีดาน 4 ประตูแบบฮาร์ดท็อปที่มีรูปทรงแบบรถคูเป้ 2 ประตูที่มีฐานล้อยาวแต่โอเวอร์แฮงค์หน้าและหลังสั้น มาพร้อมกับขนาดตัวที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กด้วยความยาวรวม 4.8 เมตร และยังนำเสนอไวยากรณ์การออกแบบที่เชื่อได้ว่าจะเป็นแนวทางใหม่ที่เมอร์เซเดส -เบนซ์จะนำมาใช้กับรถยนต์รุ่นต่อไปแน่นอน (ถึงตรงนี้ผู้เขียนอยากจะให้ท่านผู้อ่านลองเดาในใจดูว่าจะเหมือนกับที่ผู้ เขียนคิดไว้หรือไม่ แล้วจะมาเฉลยว่าที่คิดไว้นั้นตรงกันหรือไม่ อย่างไร ในช่วงท้ายนะครับ)

 

นอกจากรูปทรงแนวไบโอนิคที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติที่ทำให้ เอฟ 800 มีรูปทรงที่พลิ้วไหวราวกับมีชีวิตจิตใจ (ดูจะเดินตามทางที่บีเอ็มดับเบิลยูเคยกรุยทางไว้ แต่ก็ถอดใจในที่สุด) แตกต่างไปจากแนวทางของเมอร์เซเดส-เบนซ์ร่วมสมัยที่เน้นเส้นสายที่คมเป็น เหลี่ยมสันแล้ว เอฟ 800 ยังได้นำเสนอแนวทางของไฟหน้าแบบแอลอีดีที่สามารถบอกกับค่ายออดี้ได้ว่ามาที หลังอาจจะดังกว่า นอกจากนี้ยังนำเสนอรูปแบบของเครื่องยนต์ที่พร้อมจะให้เลือกใช้งานได้จริงถึง สองแนวทางคือ แบบไฮบริดปลั๊กอินที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน วี 6 แบบไดเร็คอินเจคชัน ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม-อิออน (ที่เมอร์เซเดส-เบนซ์เคลมว่า เมื่อทำงานทั้ง 2 ระบบพร้อมกันจะสามารถสร้างแรงม้าได้เกิน 400 แรงม้าทีเดียว) และยังสามารถชาร์จไฟบ้านได้ด้วย กับอีกแนวทางหนึ่งคือ แบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน เรียกได้ว่าแผนแบบของรถเอฟ 800 นี้รองรับทิศทางพลังงานใน อนาคตไว้อย่างพร้อมพรั่งไม่ว่าโลกจะหมุนไปทางใด หรือพื้นที่ไหนนิยมระบบพลังงานใดรถ เอฟ 800 ก็สามารถปรับตัวเข้ากับแนวทางของพื้นที่นั้นได้อย่างลงตัว

ส่วนการออกแบบภายในนั้นมีการนำเอาเทคนิคการขึ้นรูปวีเนียร์ไม้แบบ 3 มิติ เข้ามาใช้โดยออกแบบให้โอบล้อมบริเวณผู้โดยสารตอนหน้าไว้จากประตูซ้ายจดประตู ขวา แม้จะให้ความรู้สึกที่หรูหราจากการใช้วีเนียร์ไม้ธรรมชาติแต่ก็ยังดูแล้ว เร้าอารมณ์ด้วยการเล่นเส้นสายที่โอบล้อมแบบที่ไม่เคยเห็นจากเมอร์เซเดส รุ่นอื่น ๆ นอกจากนั้นยังมีการนำเอาระบบยูสเซอร์อินเตอร์เฟสแบบสัมผัสที่เชื่อว่าจะทำ ให้การใช้งานง่ายขึ้น โดยใช้งานแทนที่ระบบจอย สติ๊กแบบเดิม (นำเสนอโดยบีเอ็มดับเบิลยูเป็นเจ้าแรก) โดยผู้โดยสารและผู้ขับขี่จะทำการลากนิ้วของตนเองผ่านไปบนทัชแพด (เหมือนกับบนเครื่องไอโฟน) แล้วภาพของ “นิ้ว” แบบกึ่งใสของท่านจะไปปรากฏขึ้นบนจอภาพที่ตั้งอยู่เหนือคอนโซลโดยที่ท่านไม่ ต้องสัมผัสจอภาพแต่อย่างใด น่าสนใจทีเดียวสำหรับแนวคิดนี้ แต่ผู้เขียนเชื่อว่าระบบแบบเดิม ๆ น่าจะดีและปลอดภัยดีอยู่แล้ว

 

 

อย่างที่กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่ารถคันนี้ดูจะได้พัฒนาให้เป็นรถที่มีการ จำหน่ายจริงแน่ ๆ เพราะทุกอย่างดูพร้อมพรั่งสำหรับการปรับให้เป็นรถจริงอยู่แล้ว และในมุมมองของผู้เขียนมั่นใจอย่างมากว่าในไม่ช้าเราน่าจะได้เห็นรถต้นแบบเอ ฟ 800 ได้รับการพัฒนาให้เป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ของรถซีดานทรงคูเป้คันเก่งของเมอร์เซเดส-เบนซ์ที่รู้จักกันในชื่อของซีแอล เอสนั่นเอง เพราะรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดนั้นชี้นำไปทางนั้นอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ ท่านผู้อ่านล่ะครับเห็นเหมือนกับผู้เขียนหรือไม่ครับ?.

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก