Motorshow 2010เดือดรถเล็กมาแรง…อีโคคาร์ผงาด

Home / ข่าวรถยนต์ / Motorshow 2010เดือดรถเล็กมาแรง…อีโคคาร์ผงาด

ถือเป็นงานใหญ่ประจำปีของอุตสาหกรรมยานยนต์บ้านเราไปแล้ว สำหรับ งานอินเตอร์เนชั่นแนล บางกอก มอเตอร์โชว์ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 มีนาคม-6 เมษายน 2553 ที่จะถึงนี้ด้วยความมุ่งหวังของหลายฝ่ายว่างานนี้จะเป็นอีกหนึ่ง แรงกระเพื่อม ให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และอาจหมายถึงการขับเคลื่อนยอดขายของค่ายรถยนต์ต่าง ๆ

 

สำหรับรถ เด่น-รถใหม่ ยังคงมีมาให้ลูกค้าชาวไทยได้เลือกช็อปกันอย่างคับคั่ง…เริ่มต้นความ ตื่นเต้นกับกระแสรถยนต์ขนาดเล็กที่มาแรง อย่างโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานตามมาตรฐานสากล "อีโคคาร์" ที่จะมาเป็นโปรดักต์แชมเปี้ยนตัวใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย หลังจากที่ต้องใช้เวลารอทำคลอด รถเซ็กเมนต์ใหม่ของโลกกันมาหลายปี

ประเดิม "อีโคคาร์" ตีตรา "นิสสัน"
อีโคคาร์ที่จะเปิดตัวเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและครั้งแรกของโลก จะมีขึ้นในวันที่ 12 มีนาคมนี้ และจะถูกนำไปจัดแสดงพร้อมเปิดรับจองอย่างเป็นทางการภายในงานมอเตอร์โชว์

ภายใต้แบรนด์ "นิสสัน" ซึ่งถือเป็นค่ายแรกจาก 6 ค่ายรถที่ประกาศเข้าร่วมโครงการ และความสนใจของลูกค้าไม่เฉพาะแต่คนไทยที่พุ่งเป้ารอชมรถคันนี้

อีโคคาร์จากค่ายนิสสันที่จะทำตลาด ในบ้านเรานั้นคาดว่าจะใช้ชื่อนิสสัน "มาร์ช" เช่นเดียวกับชื่อที่ใช้ในญี่ปุ่น ส่วนตลาดยุโรปนั้นใช้ว่า "นิสสัน ไมคร่า" ซึ่งรูปร่างหน้าตาของรถทั้ง 2 รุ่น เรียกได้ว่าแทบ จะหาความแตกต่างกันไม่เจอ อาจจะมีที่แตกต่างในส่วนของรายละเอียดและสเป็กที่เหมาะสมกับตลาดนั้น ๆ

ล่าสุดนิสสันได้เผยโฉม "ไมคร่า" เจเนอเรชั่นที่ 4 ที่งาน "เจนีวา มอเตอร์โชว์" ด้วยการออกแบบบนพื้นตัวถังใหม่ ที่เรียกว่า "V Platform" ซึ่งมีการขยายระยะฐานล้อจากรุ่นเดิมเพื่อความกว้างขวางของห้องโดยสาร และให้ความคล่องตัวด้วยตัวถังทรง 5 ประตูกะทัดรัดที่มีรัศมีวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.5 เมตร

สำหรับสเป็กยุโรปนั้นมีการทำตลาด 2 รุ่น โดยอิงพื้นฐานของเครื่องยนต์ 3 สูบ ในรหัส HR12 ที่มีความจุ 1200 ซีซี ระบบวาล์วแปรผัน VTC-Valve Timing Control มีกำลัง 80 แรงม้า และรุ่นซูเปอร์ชาร์จ มาพร้อมกับระบบไดเร็กต์อินเจ็กชั่น มีกำลัง 98 แรงม้า และติดตั้งระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อจอดเดินเบาอยู่กับที่ (auto start/stop) เหมือนกับรถยนต์ไฮบริด โดยทั้ง 2 รุ่นเลือกการส่งกำลังได้ทั้งเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องรุ่นใหม่ และธรรมดา 5 จังหวะ จากข้อมูลข้างต้นก็คาดว่าสเป็กไม่น่าจะแตกต่างจาก "อีโคคาร์" ที่จะทำตลาดในบ้านเรา ส่วนสนนราคาที่คาดว่าจะขายในบ้านเรานั้นคงต้องลุ้นกันว่า ด้วยภาษีสรรพสามิต 17% นั้นจะทำให้ราคาออกมาน่าสนใจเพียงใด เริ่มต้นไม่เกิน 4 แสนบาทแน่นอน

ฮอนด้าแย้มโฉมอีโคคาร์ด้วย
นอก จากจะได้เห็นอีโคคาร์ตัวจริงเสียงจริงจากค่ายนิสสันแล้ว ค่ายเบอร์ 1 ที่แสดงเจตจำนงเข้าร่วมโครงการนี้เป็นเจ้าแรกก็มีกระแสลือหนาหูว่า มีความเป็นไปได้ว่า ฮอนด้าจะนำ รถคอนเซ็ปต์คาร์ซึ่งเป็นรถต้นแบบอีโคคาร์ ออกมาอวดโฉมเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย จากการสอบถามไปยังค่ายฮอนด้าถึงกระแสข่าวดังกล่าว คำตอบที่ได้รับคือ ไม่ปฏิเสธ…คงต้องรอดูกันว่าจะมีไม้เด็ดจากค่ายฮอนด้าออกมาให้เห็นมากน้อย แค่ไหน ปีหน้าคงได้เห็นรถอีโคคาร์จากค่ายนี้เป็นที่แน่นอน

เอสยูวี ทูซอน จากฮุนได
หลังจากประสบความสำเร็จจากการนำรถตู้ฮุนได เอช 1 มาทำตลาด ในปีนี้ยักษ์ใหญ่จากแดนกิมจิมีแผนจะส่งรถ 3 รุ่นรวดทำตลาดในบ้านเรา โดยขอประเดิมต้นปีกับรถเอสยูวีสุดเซ็กซี่ ฮุนได "ทูซอน" กับเครื่องยนต์ ขนาด 2.0 ลิตร ที่ 166 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แมนวลชิฟต์ หลัง คาแก้ว แบบพาโนรามา พร้อมซันรูฟ

ครอสโอเวอร์อเนกประสงค์ บีเอ็มฯ เอ็กซ์ 1
หลังส่ง 2 รุ่นพี่ใหญ่อย่างเอ็กซ์ 3 และ 5 ทำตลาดล่าสุด ค่ายบีเอ็มฯได้นำเข้าสุดยอดครอสโอเวอร์อเนกประสงค์น้องเล็กบีเอ็มฯ เอ็กซ์ 1 มาสู่ตลาดเมืองไทยด้วยเครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูงแบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทคโนโลยี efficient dynamics ให้สมรรถนะความประหยัดน้ำมันและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด กำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุดถึง 350 นิวตันเมตร ที่ 1,750-3,000 รอบ มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาเพียง 8.3 วินาที และมีค่าเฉลี่ยอัตราการประหยัดน้ำมันสูงถึง 16.9 กิโลเมตรต่อลิตร และค่าเฉลี่ยการคายไอเสียคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต่ำเพียง 155 กรัมต่อกิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบของ EU ด้วยคุณสมบัติข้างต้น ทำให้ครอสโอเวอร์น้องเล็กคันนี้ น่าสนใจ ไม่น้อย

นอกจากนี้ค่ายบี เอ็มฯได้แนะนำรถยนต์ 3 รุ่นใหม่ที่สามารถรองรับได้กับน้ำมันอี 20 คือ บีเอ็มดับเบิลยู 318 i อี 20, บีเอ็มดับเบิลยู 325 i อี 20 รุ่นพิเศษ และบีเอ็มดับเบิลยู 730 Li อี 20

เมอร์เซเดส-เบนซ์ SLS AMG
จะมีสักกี่คนที่จะเป็นเจ้าของรถคันนี้ได้ สำหรับสุดยอดรถในฝันของใครหลายคนอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเอส เอเอ็มจี ด้วยรูปทรงย้อนยุคจากแรงบันดาลใจจากรถ SL 300 คลาสสิก ในปี"50 ซึ่งประตูเปิด 2 ข้างแบบนกนางนวล Gullwing door จากแนวคิดที่คล้ายคลึงกัน แต่เพิ่มความร้อนแรงด้วยเครื่องยนต์ 6.2 ลิตร วี 8 ซูเปอร์ชาร์จ 571 แรงม้า 650 แรงบิด ด้วยอัตราเร่ง 0-100 ก.ม. 3.8 วินาที นอกจากนี้ยังมีรถในเซ็กเมนต์ทั้ง ซี-อี และเอส คลาส เซ็กเมนต์ ภายใต้แนวคิด Blue Efficiency คือรถลดโลกร้อนที่ปล่อยมลพิษต่ำ

จัดจ้าน-ร้อนแรงไม่เลิก "มาสด้า 2"
เป็นอีกค่ายที่ร้อนแรงไม่เลิกสำหรับรถน้องเล็กจากค่าย "มาสด้า" หลังส่งมาสด้า แฮตช์แบ็ก 5 ประตู เพียง 3 เดือน วันนี้ความร้อนแรงของรถรุ่นนี้ยังไม่ลดระดับ เห็นได้จากยอดจองที่กวาดไปแล้วกว่า 4.5 พันคัน และล่าสุดในวันที่ 15 มี.ค.นี้มาสด้า จะส่งรุ่นซีดาน 4 ประตูออกมาทำตลาด ซึ่งคาดว่าน่าจะสร้างสีสันและความร้อนแรงไม่น้อยทีเดียว วันนี้ความร้อนแรงของมาสด้า 2 เห็นได้จากเป้าหมายการขายที่ทีมมาร์เก็ตติ้งของมาสด้าตั้งเป้าว่าขอขาย เฉลี่ยรุ่นละ 1,000 คัน ก็เป็นที่น่าพอใจแล้ว

ฟอร์ด เฟียสต้า
ถือเป็นคู่แข่งโดยตรงของมาสด้า 2 หลังจากเมื่องานมอเตอร์เอ็กซ์โปนั้นฟอร์ดได้นำรถคันนี้มาให้ยลโฉมกันไปบ้าง แล้ว แต่นั้นเป็นการยลโฉมกันแต่เพียงภายนอก ส่วนภายในนั้นหมดสิทธิ์ แต่สำหรับในงานมอเตอร์โชว์นี้ค่ายฟอร์ดจะส่งฟอร์ด เฟียสต้า มาให้ยลโฉม พร้อมสำรวจตรวจตรากันทั้งภายในภายนอก พร้อมรับจอง และด้วยความมั่นใจ "เฟียสต้า" จะมาพร้อมกันทั้งรุ่น 4 และ 5 ประตู มีให้เลือกกับเครื่องยนต์ ขนาด 1.4 และ 1.6 ลิตร สิ่งที่โดดเด่นและจุดขายที่ฟอร์ดนำมาใส่รถคันนี้ คือ ระบบเกียร์แบบคลัตช์คู่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ถูกนำมาใส่ไว้ในรถยนต์ขนาดเล็ก

นอกจากรถ ใหม่ รถเด่น ที่หลาย ๆ ครั้งได้นำมาโชว์ในงานนี้แล้ว แม้ว่าบางค่ายจะไม่มีรถใหม่ออกมา แต่เพื่อไม่เป็นการเสียโอกาสและพื้นที่การขาย หลายค่ายได้ แต่งหน้า ทาปาก เพื่อเพิ่มความสดใหม่ให้กับ รถของตัวอย่าง ค่ายโตโยต้าได้ส่งวีออส ไมเนอร์เชนจ์ ค่ายเชฟโรเลตมาพร้อมกับ รถเล็กอาร์วีโอ 1.6 ลิตร โปรตอนส่งแซฟวี่ รุ่นพิเศษ และอีซูซุที่เพิ่งเปิดตัวดีแมคซ์ "เอ็กซ์ ซีรีส์" มาโชว์ ค่ายมิตซูฯแม้จะไม่มี รถใหม่แต่ก็ขอทำตลาดรถรุ่นเดิมที่มีอยู่ หรืออาจจะส่งรถรุ่นพิเศษออกมาสร้างสีสัน เช่นทุกปี

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก