ซีเอ๊กซ์-9 ครอสโอเวอร์หรู ตระกูลมาสด้า

Home / ข่าวรถยนต์ / ซีเอ๊กซ์-9 ครอสโอเวอร์หรู ตระกูลมาสด้า

เปิดตัวรถเล็กครองตลาดจนเก็บเกี่ยวความสำเร็จ มาแล้ว วันนี้ ค่ายมาสด้า หันมาเอาจริงเอาจังกับการทำตลาดกับ ซีเอ็กซ์-9 รถอเนกประสงค์ที่ฝ่าดงรถหรูจากค่ายอื่น ๆ มาเรียกน้ำย่อยกัน

 

 

ซีเอ็กซ์-9 เป็นรถสปอร์ตครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง ลงตัวด้านประโยชน์ใช้สอยและการออกแบบที่กลมกลืนระหว่างความสวย สปอร์ต หรูหรา จากภายนอกสู่ภายในและโฉบเฉี่ยวด้วยกระจังหน้าทรงสปอร์ตด้านบนและด้านล่างทรง 5 เหลี่ยมขนาดใหญ่ สอดรับกรอบไฟตัดหมอกตกแต่งด้วยโครเมียม ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ซีนอน แบบเอชไอดีขนาดใหญ่ที่ปรับระดับสูงต่ำได้อัตโนมัติตาม น้ำหนักบรรทุก

กระจกหน้ารูปทรงเรียวที่ลู่ลมไปทางด้านท้ายและซันรูฟที่ควบคุมด้วยไฟฟ้า ถูกออกแบบให้แนบสนิทเป็นชิ้นเดียวกันกับหลังคา ระยะฐานล้อมีความยาวพิเศษเพื่อความมั่นคงเมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วสูง ส่วนการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวาง ทำให้ห้องโดยสารของที่นั่งทั้ง 3 แถวให้ความรู้สึกผ่อนคลายตลอดการเดินทาง ส่วนไฟท้ายตกแต่งด้วยโครเมียมสีเงินวาว ประตูท้ายรถควบคุมการเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าและรีโมตคอนโทรล เสริมกันชนท้ายด้วยชายล่างสีดำและปลายท่อไอเสียคู่ทรงเหลี่ยม

แม้ได้ลองขับซีเอ็กซ์-9 แค่ช่วงสั้น ๆ แต่สิ่งที่ได้รับจากเครื่องยนต์ วี 6 ขนาด 3.7 ลิตร พร้อมระบบวาล์วผันแปรเอส-วีที ให้กำลังสูงสุด 273 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 367 นิวตัน-เมตร โดยแรงบิดกว่า 90% อยู่ในช่วงรอบเครื่องยนต์ต่ำตั้งแต่ 2,800-5,800 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโน มัติ 6 จังหวะควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังเลือกโหมดเกียร์ธรรมดาด้วยระบบแอ๊คทีฟเมติก ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลาก็ไม่ธรรมดา ตั้งแต่การออกตัว อัตราเร่งดีกดคันเร่งเมื่อไรความเร็วก็มาทันใจตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำ

 

ฟังก์ชันการใช้งานมีมากสไตล์รถญี่ปุ่น แต่ถ้าศึกษาก่อนใช้ก็ไม่ยาก การใช้งานโดยรวมถือว่าดี รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะด้านความบันเทิง ซีเอ็กซ์-9 มีให้ครบ เช่น ความสุนทรีย์จากระบบเครื่องเสียงบ๊อชผ่านลำโพง 10 ตัว รอบคัน เป็นต้น

ปลอดภัยด้วยกล้องมองหลังแบบฟิช อาย เลนส์ ที่ให้ภาพมุมกว้าง ปรับสัดส่วนภาพอัตโนมัติ โดยระบบจะทำงานขณะเข้าเกียร์ถอยหลัง ควบคู่กระจกมองข้างที่ปรับมุมมองให้แก่ผู้ขับโดยอัตโมนัติ

เบาะนั่งคนขับปรับได้หลายระดับ แม้ไม่โอบกระชับตามสรีระ แต่สบายทุกตำแหน่ง เบาะแถว 2 สามารถปรับเข้ามาด้านหน้าชิดกับเบาะคนขับ ทำให้วางของได้มากมาย หากได้ขับช่วงยาวน่าจะสบายเพราะรถทรงตัวดี เช่นเดียวกับระบบเบรกให้ความมั่นใจเช่นกัน โดยรวมมาสด้า ซีเอ็กซ์-9 ตัวนี้เหมาะกับครอบครัวขนาดกลางที่รักการเดินทาง นั่งสบายแต่ไม่ทิ้งความหรูหราในเวลาเดียวกัน.

ข้อมูลเทคนิค มาสด้า ซีเอ๊กซ์-9
มิติ (ยาว/กว้าง/สูง)     5,085.9/1,936/1,728 มม.
แบบเครื่องยนต์     วี 6 DOHC 24 วาล์ว
ความจุกระบอกสูบ    3,726 ซีซี
กำลังสูงสุด    273 แรงม้า ที่ 6,250 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด    367 นิวตัน-เมตร ที่ 4,250 รอบ/นาทีี
เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบแอ๊คทีฟเมติก
ระบบขับเคลื่อน    4 ล้ออัตโนมัติ
ราคา     3,690,000 บาท

 

ลำยอง ปกป้อง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก