อี เอ็น-วี คอนเซ็ปต์คาร์ เพื่อการเดินทางในเมือง

Home / ข่าวรถยนต์ / อี เอ็น-วี คอนเซ็ปต์คาร์ เพื่อการเดินทางในเมือง

หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ภายในปี พ.ศ. 2573 ประชากรกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของโลกจะอาศัยอยู่ในเขตชุมชนเมืองเป็นจำนวนมากถึง 8,000 ล้านคน ซึ่งอาจส่งผลทำให้มีความต้องการด้านระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแม้แต่ในปัจจุบัน ระบบดังกล่าวยังไม่สามารถตอบสนองต่อความเพียงพอได้มากนัก เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) และพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศจีน ได้แก่บริษัท เซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟ อินดัสทรี่ (เอสเอไอซี) ได้ร่วมกันสร้างวิสัยทัศน์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการ เดินทางของผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวง

 

อีเอ็น-วี หรือที่ย่อมาจาก Electric Networked-Vehicle เป็นเทคโนโลยีที่ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อลดข้อจำกัดในการเดินทาง และลดปัญหาด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีอีเอ็น-วีจะเป็นรถยนต์ขนาดสองที่นั่ง ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องความคับคั่งของการจราจร ปัญหาในการหาที่จอดรถ ปัญหาคุณภาพอากาศ และปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้นในเมืองใหญ่ ซึ่งทั้งหมดถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านการออกแบบของจีเอ็ม

ทั้ง นี้ จีเอ็มพร้อมเผยโฉมรถยนต์อีเอ็น-วีทั้ง 3 รุ่น ภายในงานเซี่ยงไฮ้ เวิลด์ เอ็กซ์โป 2010 ในระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม ถึง 31 ตุลาคม พ.ศ. 2553 โดยรถยนต์รุ่นดังกล่าวได้ถูกพัฒนาขึ้นตามหลักปรัชญาของประเทศจีน โดยมุ่งเน้นถึงความภาคภูมิใจ (Jiao/Pride) ความน่าหลงใหล (Miao/Magic) ความสนุกสนาน (Xiao/Laugh) ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นที่แตกต่างกันไป

 

 

"อี เอ็น-วีเป็นเทคโนโลยีซึ่งรวมเอาความก้าวหน้าด้านวิศวกรรมยานยนต์และ เทคโนโลยีสื่อสารที่ไร้ขีดจำกัดมาพลิกโฉมยานยนต์ ยุคใหม่ จะทำให้การขับขี่ยานพาหนะในโลกอนาคตไม่จำเป็นต้องพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิง และจะไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและยังสามารถช่วยลดปัญหาด้านการจราจร และการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้อีกด้วย พร้อมกันนี้ยังสามารถสร้างความสนุกสนานในการขับขี่และการออกแบบมีสีสัน"

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก