Honda CR-Z สปอร์ตดุดันแต่หัวใจสีเขียว

Home / ข่าวรถยนต์ / Honda CR-Z สปอร์ตดุดันแต่หัวใจสีเขียว

ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ เมื่อปลายปี 2552  ที่ผ่านมา ฮอนด้าโชว์ไฮไลต์ ฮอนด้า ซีอาร์-ซีร์ (Honda CR-Z)   รถพลังงานไฮบริดรุ่นใหม่ ที่ขับขี่ได้สนุกสนานเหมือนรถสปอร์ตขนาดคอมแพ็กต์ โดยใช้เครื่องยนต์ลูกผสมแบบไฮบริด ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

ซึ่งล่าสุด  BRG รามคำแหง กรุ๊ป  ผู้นำเข้าอิสระรายใหญ่  ที่ริเริ่มโครงการ  Green  Machine เพื่อร่วมอนุรักษ์ใส่ใจโลก โดยเมื่อต้นปี 2552  ได้นำเข้า ฮอนด้า อินไซต์ มาเปิดตลาดรถไฮบริดก่อนหน้านี้  และตามด้วยการนำเข้า ฮอนด้า ซีอาร์-ซีร์   ใหม่ สดจากญี่ปุ่น มาให้คนไทยได้เป็นเจ้าของด้วยราคา   2.49 ล้านบาท  แต่ในโปรโมชันพิเศษ ช่วงเปิดตัว รับส่วนลดเงินสดทันที  200,000 บาท   เหลือเพียง  2.29 ล้านบาทเท่านั้น

ฮอนด้า  ซีอาร์-ซีร์  ออกแบบให้เป็นรถพลังงานไฮบริดแฮตช์แบ็ก 3 ประตู ดูโฉบเฉี่ยวสไตล์รถสปอร์ตขนาดคอมแพ็กต์  รูปลักษณ์ สวยสะดุดตา  ไฟหน้าแบบ HID ออกแบบให้เฉี่ยว คม รับกับกระจังหน้าขนาดใหญ่  มองดูเหมือนปลากระเบนใจดี มอนต้า เรย์  ทีมวิศวกรออกแบบให้ผู้ขับขี่สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยหลังคาแก้วที่ลาก ยาวจากกระจกหน้าจนถึงด้านท้ายรถที่ออกแบบให้ตัดลง เหมือนเตารีด  สร้างความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร กระจกบานหน้าแบบตัดรังสี UV และป้องกันการเกาะตัวของหยดน้ำ  ล้ออัลลอย 16 นิ้ว ดิสก์เบรกหน้าพร้อมช่องระบายความร้อน  ให้ความรู้สึกดุดันของรถสปอร์ตอย่างเต็มที่

เพียงแค่เปิดประตูเข้าไปนั่งในห้องโดยสารของฮอนด้า ซีอาร์-ซีร์ ก็แทบหลงรักรถไฮบริดคันนี้ เสียแล้ว  แผงมาตรวัดด้านหน้าออกแบบเป็น 3 มิติ  สีน้ำเงิน สวย ดูเหมือนแผงควบคุมของยานอวกาศ ปุ่มต่างๆบนแผงคอนโซลหน้าออกแบบให้ขลิบไฟสีน้ำเงิน ดูล้ำอนาคตมาก เมื่อขับรถช่วงกลางคืน  พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชัน  ควบคุมเครื่องเสียงคุณภาพสูง ซึ่งทำให้เป็นเนวิเกเตอร์และมอนิเตอร์กล้องส่องหลังเวลาถอยจอด ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมระบบกรองอากาศป้องกันภูมิแพ้,ปุ่ม Start/Stop พร้อม Keyless Entry  เบาะนั่งแถวหลังยังสามารถพับเก็บได้แบบ 60:40   เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสัมภาระให้มากขึ้น

 

 

ดูเหมือนวิศวกรตั้งใจจะออกแบบฮอนด้า ซีอาร์-ซีร์ ให้มี3 อารมณ์ในรถคันเดียวกัน เพราะสามารถใช้สไตล์การขับขี่ได้ 3 โหมด  คือ  ECO  ที่ขับขี่แบบประหยัดพลังงาน  รอบเครื่องค่อยๆไต่ขึ้นอย่างช้าๆ  NORMAL ขับขี่แบบทั่วๆไป  ซึ่งให้อัตราเร่งที่ค่อยข้างโอเค แต่โหมดที่น่าสนใจที่สุดคือ SPORT ระบบจะสั่งการปรับเปลี่ยนเกียร์ให้ลากยาวมากขึ้น เพื่อดึงแรงบิดมาใช้งานให้เต็มที่  เครื่องยนต์ 1496 ซีซี  ให้แรงม้าสูงสุดที่ 113 แรงม้า  ที่6,000 รอบ/นาที   และให้แรงบิดสูงสุด 144 นิวตัน-เมตรที่ 4,800 รอบ/นาที   เมื่อทำงานกับมอเตอร์ไฮบริด ให้แรงม้าสูงสุด 14 แรงม้าที่ 1,500รอบ/นาที  แรงบิดสูงสุด  78 นิวตัน-เมตร ที่ 1,000 รอบ/นาที   และถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์ CVT  7  สปีด ให้ความสนุกสนานในการขับขี่ เกาะโค้งได้หนึบ แน่น เสียงเครื่อง ดุดัน หวานหู สไตล์รถสปอร์ตด้วยขนาดที่กะทัดรัด  และรัศมีวงเลี้ยวแคบสุดแค่ 5 เมตร  ทำให้ขับขี่ได้สนุก คล่องตัวมากในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรคับคั่ง

ในด้านความปลอดภัย  ฮอนด้า ซีอาร์-ซีร์  มีมาให้อย่างครบเครื่อง   ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัยแบบ i-SRS สำหรับคนขับและถุงลมนิรภัยด้านข้าง พร้อมม่านถุงลมนิรภัย ,ระบบเบรก ABS ,ระบบกระจายแรงเบรก EBD,ระบบป้องกันการลื่นไถล VSA,ระบบควบคุมการทรงตัว TSC ,ระบบควบคุมความเร็ว Cruise Control ,ระบบป้องกันการโจรกรรมพร้อมสัญญาณกันขโมย

โดยภาพรวมแล้ว  ฮอนด้า ซีอาร์-ซีร์  คือรถสปอร์ตขนาดคอมแพ็กต์ที่โดดเด่น ล้ำสมัย ที่วิศวกรออกแบบให้ใช้พลังงานของเครื่องยนต์มาทำงานผสมผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ได้อย่างชาญฉลาด ระบบ Auto stop  ดับเครื่องยนต์เมื่อเหยียบเบรก ทำให้ช่วยประหยัดน้ำมันได้สูงสุดถึง25 กม./ลิตร ให้อารมณ์การขับขี่ได้ตั้งแต่ประหยัดพลังงานจนถึงการขับขี่อย่างสนุกสนาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจากฐานเศรษฐกิจออนไลน์