โวลต์ เอ็มพีวี 5 รถไฟฟ้าต้นแบบ

Home / ข่าวรถยนต์ / โวลต์ เอ็มพีวี 5 รถไฟฟ้าต้นแบบ

เชฟโรเลต ตอกย้ำนโยบายความมุ่งมั่นในการพัฒนายานยนต์คุณภาพระดับโลกด้วย “โวลต์ เอ็มพีวี 5” รถอเนกประสงค์ต้นแบบ ที่ได้พัฒนามาจาก โวลต์

 

ทั้งด้านการออกแบบ และระบบการขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ผนวกความกว้างขวางของห้องโดยสารตามแบบฉบับรถอเนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับครอบ ครัวสีเขียวโดยเฉพาะ      

ก่อนหน้าการเปิดตัว โวลต์ อย่างเป็นทางการในประเทศจีน เชฟโรเลตได้ส่ง โวลต์ เอ็มพีวี 5 ในเวอร์ชั่นรถ อเนกประสงค์ต้นแบบ ออกมาชิมลางที่งานไชน่า ออโต โชว์ 2010 ที่กรุงปักกิ่ง ที่เพิ่งจะเปิดฉากขึ้นในช่วงปลายเดือนเม.ย. นี้ โดย โวลต์ เอ็มพีวี 5 มาพร้อมกับรูป โฉมสไตล์รถอเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

รูปลักษณ์ภายนอกของรถต้นแบบ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ได้รับการถ่าย ทอดรูปลักษณ์ความโฉบเฉี่ยวตามหลักอากาศพลศาสตร์จาก เชฟโรเลต โวลต์ เวอร์ชั่นซีดาน โดยเฉพาะด้านหน้ารถ ทั้งกระจังหน้าแบบปิด และช่องรับอากาศบริเวณกันชนที่อยู่ต่ำกว่าปกตินั้น ได้รับการออกแบบตามหลักแอโรว์ไดนามิคส์ ซึ่งจะสามารถช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี ขณะที่เส้นสายรอบคัน และสันเหลี่ยมคมด้านท้ายรถได้ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ช่วยให้ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ขับเคลื่อนได้ อย่างปราดเปรียว

การออกแบบ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ยังคงให้ความ สำคัญกับภาพลักษณ์ของความทันสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวถังสีฟ้า โซนิค บลู เมทัลลิค คู่กับความสปอร์ตของล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว

“รถต้นแบบ โวลต์ เอ็มพีวี 5 พัฒนาจาก โวลต์ และได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นรถอเนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับครอบครัว" บ็อบ โบนิเฟซ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบรถอเนกประสงค์ของ จีเอ็ม อเมริกาเหนือ กล่าว โดยทีมงานของบ็อบได้ทำงานร่วมกับทีมออกแบบของจีเอ็ม ออสเตรเลีย ในการผลิตโวลต์ เอ็มพีวี 5 คันดังกล่าวนี้

มิติตัวถังของโวลต์ เอ็มพีวี 5 ที่กว้างขวาง เพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารทุกที่นั่ง ด้วยขนาดความกว้างของระยะฐานล้อ 2,760 มม. ซึ่งยาวกว่าฐานล้อของ โวลต์ อยู่ราว 15 มม. ขณะที่ตัวถังมีความยาวถึง 4,585 มม. (ยาวกว่าโวลต์ 181 มม.) กว้าง 1,871 มม. (กว้างกว่าโวลต์ 73 มม.) และสูง 1,612 (สูงกว่าโวลต์ 182 มม.)

ภายในห้องโดยสาร โวลต์ เอ็มพีวี 5   ประกอบไปด้วย แผงคอนโซลกลาง และมาตรวัดอันทันสมัย ตลอดจนเบาะที่นั่งหนังแท้แบบทูโทน ขณะที่เนื้อที่ภายในห้องโดยสาร กว้างขวางตามแบบฉบับของเชฟโรเลต นอกเหนือจากความสะดวกสบายขณะเดินทางแล้ว โวลต์ เอ็มพีวี 5 ยังมีพื้นที่ ขนาดใหญ่ (ความจุ 863.7 ลิตร) สำหรับบรรทุกสัมภาระ และเมื่อพับเบาะที่นั่งแถวที่สองจะสามารถเพิ่มพื้นที่บรรทุกสูงสุดมากถึง 1,764.1 ลิตร

หัวใจขับเคลื่อนของรถต้นแบบ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ได้แก่ “โวลต์เทค” ซึ่งเป็นระบบเดียวกับ โวลต์ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากชุดแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 16 กิโลวัตต์/ชั่วโมง โดยทำงานควบคู่กับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ช่วยให้สามารถขับเคลื่อนได้ระยะทาง ไกลยิ่งขึ้น และขจัดปัญหาความวิตกกังวลในเรื่องระยะทางที่มักเกิดกับผู้ใช้รถพลังงาน ไฟฟ้า

 

 เทคโนโลยีความก้าวหน้าของระบบโวลต์เทคนี้ ช่วยให้ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ทำความเร็วได้ อย่างเต็มที่ และมีอัตราการเร่งสูงสุดพร้อมผู้โดยสาร 5 คน ได้ระยะทางไกลถึง 51.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่มากกว่าการเดินทางเฉลี่ยของคนจีนในแต่ละวันถึง 2 เท่า และเมื่อพลังงานจากแบตเตอรี่หมดลง เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด 1.4 ลิตร ก็จะเริ่มส่งพลังงานไฟฟ้ากลับคืนสู่แบตเตอรี่อีกครั้งหนึ่ง

“ยานยนต์ต้นแบบ โวลต์ เอ็มพีวี 5 แสดงให้เห็นถึง ความยืดหยุ่นในการใช้งานระบบไฟฟ้า โวลต์เทค ซึ่งสามารถส่งพลังงานไฟฟ้าออกมาได้และเพียงพอต่อการใช้งานทั้งรถโวลต์ ซีดาน และรถอเนกประสงค์อย่าง โวลต์ เอ็มพีวี 5 คันนี้” ดัก พาร์กส์ ผู้บริหารระดับสูงสายการผลิตยานยนต์และผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์ พลังงานไฟฟ้าของจีเอ็ม กล่าว 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก