ฮอนด้าเตรียมขึ้นไลน์ทดลองผลิตอีโคคาร์

Home / ข่าวรถยนต์ / ฮอนด้าเตรียมขึ้นไลน์ทดลองผลิตอีโคคาร์

"ฮอนด้า" เผยงานอาร์แอนด์ดี "อีโคคาร์" คืบหน้าไปแล้วกว่า "90%" เตรียมทดลองขึ้นไลน์ผลิต คาดเปิดตัวต้นปีหน้าได้แน่นอน พร้อมเล็งปรับเป้ายอดขายปีนี้ คาดทะลุ 9.5 หมื่นคัน ล่าสุดขายได้แล้วกว่า 4 หมื่นคัน โวมีแบ็กออร์เดอร์อีก 3-4 เดือน ยันศก.ไทยแข็งแกร่ง ดันอุตฯรถยนต์โตตาม

 

 นายอาซึชิ ฟูจิโมโตะ ประธาน ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการผลิตรถยนต์นั่งประหยัดพลังงาน มาตรฐานสากล หรืออีโคคาร์ ว่าขณะนี้ในส่วนของขั้นตอนการออกแบบวิจัยและพัฒนา หรืออาร์แอนด์ดี นั้นมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 90% โดยช่วงนี้บริษัทอยู่ระหว่างขั้นตอนของการเตรียมขึ้นไลน์ ทดลองผลิต และคาดว่าน่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ในช่วงต้นปีหน้าอย่างแน่นอน
 
"หลังจากมีรถอีโคคาร์ของคู่แข่งออกสู่ตลาดในช่วงที่ผ่านมานั้น ถือว่าช่วยให้ฮอนด้ามองเห็นภาพของตลาดรถอีโคคาร์เพิ่มมากขึ้น ตลาดของรถประเภทนี้ถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร และฮอนด้าก็พร้อมแข่งขัน" นายฟูจิโมโตะกล่าว

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนปรับเป้าหมายยอดรถยนต์ของปีนี้ จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 95,000 คัน แต่ตลาดช่วงระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา บริษัทมียอดขายรวมอยู่ที่ 40,000 คัน โตเพิ่มขึ้น 20% พร้อมทั้งมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าอีก 3-4 เดือน หรือประมาณ 25,000 คัน โดยคาดว่าจะสามารถส่งมอบรถได้ภายใน 3 เดือน

ทั้งนี้จากเหตุการณ์การเมืองและประกาศเคอร์ฟิว ส่งผลให้การผลิตรถช้าลงไปในบางส่วน แต่อุปสรรคดังกล่าวไม่เป็นปัญหาต่อการส่งมอบรถฮอนด้าให้แก่ลูกค้าแต่อย่างใด ประกอบกับภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์มีแน้วโน้มที่สดใส ดังนั้น บริษัทเชื่อว่าจะมียอดขายมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่จะเป็นปริมาณเท่าใด ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้

"เรากำลังพิจารณาปรับเป้าหมายยอดขายเพิ่มขึ้น แต่อยู่ระหว่างดูรายละเอียดตัวเลข ซึ่งในส่วนของโรงงานมีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ปีละ 240,000 คัน แต่ใช้กำลังผลิตเพียง 75% หรืออยู่ที่ 180,000 คัน ถือว่ากำลังการผลิตเรายังพอมีเหลือ และสามารถรองรับเป้าหมายยอดขายใหม่ได้ ฮอนด้ามีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยมีอัตราการเติบโตดีและแข็งแกร่ง ดังนั้น อุตสาหกรรมยานยนต์ก็จะเติบโตไปพร้อม ๆ"

ส่วนตลาดรถยนต์นั่งในช่วงครึ่งปีหลังนั้น บริษัทคาดว่าจะยังคงมีสภาพการแข่งขันที่รุนแรงเช่นเดิม แต่อาจจะไม่รุนแรงเท่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป ได้หันมาซื้อรถเก๋งขนาดเล็กมากขึ้น จากสัดส่วนยอดขายรถยนต์นั่งปัจจุบันมากกว่า 40% ยอดขายรถปิกอัพได้ปรับลดลงไปอยู่ที่ประมาณ 55% และในอนาคตสัดส่วนของรถยนต์นั่งจะปรับขึ้นไปที่ 50% และรถปิกอัพก็อยู่ในสัดส่วนที่เท่ากัน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก