ฮุนไดทูซอน เอสยูวีหน้าสวยสมรรถนะเยี่ยม

Home / ข่าวรถยนต์ / ฮุนไดทูซอน เอสยูวีหน้าสวยสมรรถนะเยี่ยม

ฮุนได ทูซอน เป็นรถตรวจการณ์ขับเคลื่อน 4 ล้อหรือเอสยูวีรุ่นเล็กจากแดนกิมจิซึ่งถูกนำเข้ามาเปิดตัวในบ้านเราโดย บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) เมื่อช่วงกลางเดือน มี.ค.ก่อนงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ผ่านมา โดยฮุนไดจะมีทูซอนให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ 2 แบบ คือ แบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 1.895 ล้านบาท กับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ราคา 1.781 ล้านบาท

 

ถ้าดูกันที่มิติของตัวรถ ทูซอนจะเป็นรถเอสยูวีในกลุ่มเดียวกับฮอนด้า ซีอาร์-วี, เชฟโรเลต แคปติวา, ฟอร์ด เอสเคป ฟอเรสเตอร์ และซันยองไครอน ซึ่งมีขนาดตัวถังไม่ใหญ่นัก จึงมีความคล่องตัวเหมาะสำหรับใช้งานในเมืองที่การจราจรคับคั่ง แต่การออกแบบรูปทรงของทูซอนจะฉีกแนวไปจากเอสยูวีของค่ายอื่นอยู่บ้าง เพราะมีเส้นสายและเหลี่ยมมุมที่เยอะกว่า ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของรถเกาหลี

ภายในห้องโดยสารดูทันสมัยมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยเฉพาะปุ่มควบคุมและมาตรวัดต่าง ๆ ออกแบบให้มีขนาดใหญ่ หยิบจับใช้งานได้ง่าย พื้นที่ภายในกว้างขวางตัวเบาะคู่หน้าใหญ่นั่งสบายและอยู่ในตำแหน่งที่สูง สามารถมองเห็นทัศนวิสัยโดยรอบได้ไกล เบาะหลังแบ่งพับได้แบบ 60/40 เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกของ และที่แจ๋วสุด ๆ ก็คือกล้องมองหลังเวลาถอยที่จะส่งภาพมาแสดงบนจอแอลซีดี หลังคาเป็นกระจกขนาดใหญ่แบบพาโนรามา ทำให้ผู้โดยสารชื่นชมธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดและทุกทิศทาง

ในด้านสมรรถนะ ทูซอนเป็นรถที่มีจุดเด่นในเรื่องของอัตราเร่งออกตัวและการเร่งแซงยามที่ขับ บนพื้นราบได้อย่างว่องไว แต่ถ้าเป็นการวิ่งบนพื้นที่ลาดชันขึ้นก็จะออกอาการอืดบ้างซึ่งน่าจะเป็นผลมา จากการใช้เฟืองท้ายลูกเล็ก ส่วนอัตราการกินน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 11.5 กม./ลิตร

 

 

สำหรับเกียร์ที่ทูซอน ใช้จะเป็นแบบอัตโนมัติ 6  สปีด พร้อมทั้งติดตั้งระบบแมนนวลที่ผู้ขับสามารถเลือกเปลี่ยนได้เองมาให้ด้วย การทำงานของชุดเกียร์มี   จังหวะการเปลี่ยนอัตราทดราบเรียบและต่อเนื่องดี ส่วนระบบขับเคลื่อนของทูซอนคันนี้แม้จะเป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่ก็ลุยได้ใจ เพราะได้รับการติดตั้งระบบป้องกันรถไหลเมื่อขับขึ้นทางลาดชันกับระบบรักษา ความเร็วขณะลงทางลาดชันมาให้ด้วย ซึ่งทำให้ทูซอนมีสมรรถนะในการลุยเส้นทางแบบออฟโรดได้ไม่ด้อยไปกว่ารถขับ เคลื่อน 4 ล้อแท้ ๆ เท่าไร

ระบบช่วงล่างของทูซอนเป็นแบบอิสระ 4 ล้อ ส่วนยางที่ใช้ก็เป็นแบบแก้มเตี้ยขนาด 225/55R18 ซึ่งถ้าได้วิ่งบนถนนลาดยางเรียบ ๆ ยาว ๆ จะให้ความรู้สึกนุ่มนวล แต่ถ้าเป็นถนนไม่เรียบก็จะออกอาการกระด้างเหมือนกัน สำหรับการทำงานของระบบเบรกและการทรงตัวในทางโค้งก็วางใจได้ เพราะทูซอนมีระบบป้องกันล้อล็อกตาย และระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ คอยช่วยเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่

 

 

โดยรวมแล้วแม้ว่าราคาของทูซอนจะแพงกว่าคู่แข่งในขนาดเดียวกัน แต่ถ้าคุณกำลังมองหารถเอสยูวีหน้าตาดูดีมีสไตล์ไม่เหมือนใคร อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ มาตรฐานความปลอดภัยสูงแถมลุยได้ ทูซอนก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่ตรงกับความต้องการ.

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก