เปิดตำนานบีเอ็มฯซีรีส์ 5

Home / ข่าวรถยนต์ / เปิดตำนานบีเอ็มฯซีรีส์ 5

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป เตรียมพร้อมก้าวหน้าอย่างมุ่งมั่น เพื่อสร้างสรรค์รถยนต์ซาลูนระดับผู้บริหารที่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะและความ หรูหรา ความสำเร็จของบีเอ็ม ซีรีส์ 5 สะท้อน ผ่านความสำเร็จของยอดขายกว่า 5.5 ล้านคันทั่วโลก จากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงเจเนอเรชั่นที่ 5 และอีกในไม่ช้าก็จะได้พบกับเจเนอเรชั่นที่ 6 ที่พร้อมยืนหยัดก้าวหน้าอย่างมุ่งมั่นบนพื้นฐานความสำเร็จที่มั่นคง และพร้อมขึ้นสู่ความเป็นสุดยอดแห่งรถยนต์ซาลูนระดับผู้บริหาร

 

คอนเซ็ปต์ของบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ถูกสร้างสรรค์บนรากฐานที่แข็งแกร่งของบีเอ็มดับเบิลยู ที่ได้สร้างตำนานแห่ง ความสำเร็จมาตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 1960 คอนเซ็ปต์ตัวถังแบบซาลูน ที่ผสมผสานความสปอร์ตเข้ากับความหรูหราและความปราดเปรียวคล่องตัวเข้ากับ ความสะดวกสบายในการขับขี่ได้อย่างลงตัว เครื่องยนต์เปี่ยมสมรรถนะ วางด้านหน้าตามยาว และระบบขับเคลื่อนล้อหลัง พร้อมกับระบบ แชสซีและช่วงล่างที่ทันสมัย ทำให้บีเอ็มซีรีส์ 5 ได้กลายเป็นบรรทัดฐานของ รถยนต์ซาลูนระดับหรู ที่พร้อมมอบความสปอร์ตและความสะดวกสบายสำหรับผู้บริหารและครอบครัวขนาดกลาง ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ย้อนอดีตสู่ยุคทศวรรษที่ 1960 บีเอ็มดับเบิลยูได้นำเสนอบีเอ็ม 1500, บีเอ็ม 1800 และบีเอ็ม 2000 ซึ่งรูปแบบใหม่ของรถยนต์ซาลูน ปี 1972 : เปิดตัวบีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่นแรก ปี 1981 : บีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่น ที่ 2 ครั้งแรกกับเครื่องยนต์ดีเซล

ความสำเร็จของบีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่นที่ 1 สะท้อนผ่านยอดขายที่สูงถึงกว่า 700,000 คัน บีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่นที่ 2 มาพร้อมกับความก้าวหน้าด้านวิศวกรรมที่ล้ำหน้าเกินรถยนต์ซาลูนร่วมสมัย บีเอ็มดับเบิลยูได้เริ่มประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Intelligent Lightweight ที่นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักของตัวรถแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปราดเปรียวคล่องตัวและความประหยัดน้ำมันด้วย ในช่วงระยะเวลา 7 ปี บีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่นที่ 2 สามารถทำยอดขายได้ถึง 722,000 คัน ซึ่งเป็นการทำลายสถิติยอดขายในรุ่นนี้ อีกครั้ง

ปี 1988 : บีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่น ที่ 3 มีเครื่องยนต์ให้เลือกถึง 5 รุ่น คือบีเอ็ม 520i, บีเอ็ม 525i, บีเอ็ม 530i และบีเอ็ม 524td ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียง พร้อมด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ สามารถทำยอดขายทั่วโลกได้ถึง 1.3 ล้านคัน เกือบ 2 เท่าของเจเนอเรชั่นก่อนหน้า

ปี 1995 : บีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่นที่ 4 ปราดเปรียวอย่างเหนือชั้น ด้วยนวัตกรรมระบบช่วงล่างน้ำหนักเบา เป็นรถยนต์ที่ใช้ระบบโครงสร้างตัวถังอะลูมิเนียมอัลลอยน้ำหนักเบาคันแรกของ โลกที่ออกจากสายการผลิตในจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีเครื่องยนต์ที่ผลิตจากอะลูมิเนียมด้วย

ถัดมา ปี 2003 : บีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่นที่ 5 ก้าวล้ำนำสมัยด้วยสมรรถนะและประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมัน ด้วยระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ Valvetronic

จากบีเอ็ม ซีรีส์ 5 คันแรกในปี ค.ศ.1972 จนถึงเจเนอเรชั่นที่ 5 บีเอ็มดับเบิลยูได้สร้างตำนานแห่งความสำเร็จกับครั้งแล้วครั้งเล่าในการ สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับเซ็กเมนต์รถยนต์ซาลูนระดับหรู ทั้งในด้านสมรรถนะ ด้านความสะดวกสบาย แม้กระทั่งด้านความประหยัดน้ำมันและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยยอดขายรวมกว่า 5,555,555 คัน นับจากปี ค.ศ.1972 จนถึงปัจจุบัน ได้เป็นบทสะท้อนแห่งความสำเร็จเป็นรางวัลแห่งความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ ของวิศวกรบีเอ็มดับเบิลยู และรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับบีเอ็ม ซีรีส์ 5 เจเนอเรชั่น ที่ 6 ซึ่งจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก