1000 แรงม้าบนพื้นพิภพ

Home / ข่าวรถยนต์ / 1000 แรงม้าบนพื้นพิภพ

มันคือเครื่องยนต์ลูกสูบสุดแรงที่ให้พลัง กว่า1000แรงม้าในการขับเคลื่อนทั้ง รถยนต์และจักรยานยนต์ จากมันสมองของมนุษย์ผู้รักความเร็วเป็นชีวิตจิตใจ…

แรงม้าและแรงบิดคือหัวใจสำคัญของการทำงานใน เครื่องจักรกลที่เราสร้างขึ้นเพื่อการขับเคลื่อน รถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงสุดในรอบเครื่องต่ำ หรือ ปานกลาง จะออกตัวได้ดีกว่าและให้อัตราเร่งที่ดีกว่า ในช่วงความเร็วต่ำหรือความเร็วปานกลาง ในขณะที่รถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงสุดในรอบเครื่องสูงจะให้อัตรา เร่งที่ดีกว่าในช่วงความเร็วสูง และมีแนวโน้มที่จะให้ความเร็วสูงสุดที่สูงกว่าหน่วยของแรงบิดที่นิยมใช้กัน คือ Kg-m (กิโลกรัม/เมตร)Nm(นิวตันเมตร) และ Ft-lbs (ฟุต-ปอนด์) แรงม้า (Horse Power) คือ หน่วยอันหนึ่งสำหรับใช้วัดกำลังของเครื่องยนต์ หน่วยวัดกำลังที่นิยมใช้กัน คือ แรงม้า (HP)แรงม้า (PS) และ กิโลวัตต์ (KW)นอกจากนี้ในบางครั้งเราจะเห็นตัวย่อ BHP ซึ่งย่อมาจาก Brake Horse Power หมายถึง กำลังของเครื่องยนต์ที่ได้รับจากเพลานั่นเอง และต่อไปนี้คือสุดยอดเครื่องยนต์พลังสูงจากรถยนต์ทั้ง7คันและรถจักรยานยนต์ อีกหนึ่งคันที่มีพละกำลังมากถึง 1000 แรงม้า

รถแข่งสูตรหนึ่งจากค่ายใบพัดสีฟ้า BMW ที่มีพละกำลังของเครื่องยนต์ล้นเหลือถึง 1500 แรงม้าจากเครื่องยนต์แถวเรียงสี่กระบอกสูบอัดเทอร์โบ ! นี่คือรถแข่งพลังสูงที่ประวัติศาสตร์ของวงการรถฟอร์มูล่าวันต้องทำการจด บันทึกเอาไว้ BMW Brabham BT52 F1 Car คือรถแข่งที่สร้างขึ้นเพื่อเข้าร่วมทำการแข่งขันในรายการ South Africa GP ในปี1983 ออกแบบและสร้างโดยวิศวกรชาวอังกฤษ Gordon Murray ผู้ให้กำเนิดรถ McLaren F1ตัวรถBT52 F1มีการวางตำแหน่งของนักขับและการออกแบบรูปทรงของตัวรถเป็นรูปลิ่มเพื่อลด แรงต้านของกระแสลม โรลบาร์ด้านหลังคนขับทรงโค้งรูปตัวยูทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ เครื่องยนต์ของมันถูกยกมาจากรถBMWรุ่น2002แล้วนำมาโมด้วยสูตรลับพิเศษจาก วิศวกรเครื่องกลของ BMW ชื่อPaul Rosche จนได้กำลังถึง 1500 แรงม้าจากปริมาตรความจุแค่1500 ซีซี.ของเครื่องยนต์รถCoupeในยุค70′ ไม่เพียงแต่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆให้กับวงการเอฟวันเพียงแค่การคว้ำตำแหน่ง ชนะเลิศแต่เครื่องยนต์ตัวนี้ยังทนทานสุดๆโดยสามารถใช้งานได้ถึงกว่า100,000 กิโลเมตรอีกด้วย.

 

 

BMW Brabham BT52 F1 Racingcar

สุดยอดรถควอเตอร์ไมล์จากแดนปลาดิบจากความสำเร็จในการแข่งขันและขึ้นรับถ้วย รางวัลในอันดับที่หนึ่งนับครั้งไม่ถ้วนของรถสปอร์ตในตระกูลสกายไลน์ รถ R33GTR มีเครื่องยนต์แถวเรียงหกสูบติดเทอร์โบที่ถูกนำมาปรับแต่งจากแรงม้าเดิมๆ ยามออกมาจากโรงงานเพียง280-330แรงม้าให้มีกำลังถึง600แรงม้าจากฝีมือของ บรรดาพ่อมดชาวญี่ปุ่นจากสำนักNismo แผนกมอเตอร์สปอร์ตคู่บารมีของค่าย Nissan แต่แค่นั้นยังคงไม่สะใจ สำนักโมดิฟายชื่อดังของญี่ปุ่น JUN จึงนำเครื่องยนต์รหัสRB26 DETTของรถR33มาปรับจูนครั้งใหญ่โดยทำการขยายกระบอกสูบ เปลี่ยนก้านสูบและลูกสูบให้แข็งแรงขึ้น เปลี่ยนสปริงวาว์ลและกลไกภายในตัวเครื่องอีกหลายชิ้น ปรับการทำงานของกล่องสมองกลที่ควบคุมเครื่องยนต์ใหม่หมดรวมถึงเปลี่ยนขนาด ของเทอร์โบและอินเตอร์คูลเลอร์ ระบบส่งกำลังและเบรคใหม่หมด หลังจากทุกอย่างเสร็จสิ้นลงจนได้รถคันใหม่ที่ใช้ชื่อว่าHyper Lemon ซึ่งเป็นรถNissan Skyline R33 ที่มีกำลังสูงกว่า 1000 แรงม้าและในยุคหนึ่งบนสนามแข่งความเร็วควอเตอร์ไมล์มันคือเจ้าแห่งการทำความ เร็วระยะสั้นที่แท้จริง.

 

 

Nissan Skyline R33GTR

นี่คือการผลักดันรถสร้างพิเศษชื่อ 9ff GT9 ให้สามารถทำความเร็วทะลุย่าน 400 กิโลเมตรโดยการใช้โครงสร้างและแชสซีส์ของรถ Porsche 997 รุ่น GT3 ซึ่งถูกนำออกมาผ่าทั้งคันและสร้างตัวถังแบบ Spec-Frame ให้กับเจ้า 9ff ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เครื่องยนต์ที่ให้กำเนิดพลังงานประมาณ 978 แรงม้ามาจากเครื่องสูบนอน Boxer หกกระบอกสูบปริมาตรความจุ 4010 ซี.ซี.ทวินเทอร์โบ ให้แรงบิดล้นๆที่1050นิวตันเมตรที่5970รอบต่อนาที สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 409 กิโลเมตร/ชั่วโมงทำลายสถิติ 407 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่รถสปอร์ตอย่าง Bugatti Veyron เคยทำไว้ในช่วงปลายปี 2007 ไปได้อย่างฉิวเฉียด เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าสำนักโมจากเยอรมัน Fahrzeugtechnik GmbH ที่มีพนักงานแค่15คนสามารถสร้างสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์ให้กับวงการยนตกรรม ได้โดยไม่ต้องใช้ทุนทรัพย์มหาศาลแต่อย่างใด.

 

Porsche 9ff GT9

 

มันคือรถยนต์คันแรกของโลกที่สามารถวิ่งทะลุย่านความเร็วกว่า320กิโลเมตรต่อ ชั่วโมงกับฝูงม้าในเครื่องยนต์ที่มีมากกว่า1000ตัวจากผลงานการประดิษฐ์ของ ชายชาวอังกฤษผู้บ้าความเร็วเป็นชีวิตจิตใจชื่อ Henry Segrave ในตอนเช้าของวันอังคารที่ 29 มีนาคม1927 ที่สนามทดสอบรถความเร็วสูงใน Daytona Beach Florida รถ Sunbeam Slug สามารถวิ่งได้เร็วถึง 203.79 ไมล์/ชั่วโมงด้วยกำลังจากเครื่องยนต์สองตัว เครื่องยนต์ตัวที่หนึ่งวางไว้ด้านหน้าเพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนล้อคู่หน้า ส่วนอีกเครื่องวางอยู่ด้านหลังและส่งกำลังทั้งหมดลงสู่ล้อคู่หลัง เครื่องยนต์ทั้งสองตัวเป็นเครื่องแบบ V12 ที่เอามาจากอากาศยาน รวมปริมาตรความจุได้ถึง 11,222 ซี.ซี. การวางตำแหน่งของเครื่องทั้งสองตัวไม่มีแผงปิดกั้นใดๆทั้งสิ้นจากเทคโนโลยี ของยุค1927 ทำให้รถ Sunbeam Slug ต้องใช้ระบบส่งกำลังที่ส่งถ่ายแรงบิดเป็นโซ่เส้นโต การบังคับเลี้ยวของตัวรถใช้สายสลิง ถังน้ำมันเชื้อเพลิงมีความจุ 28 แกลลอนบวกกับรูปทรงในแบบซิการ์ทำให้ในยุคนั้นการหาคนมาขับเจ้าปีศาจสีแดงคัน นี้ทำได้ยากเต็มทนเนื่องจากอาจเกิดอันตรายร้ายแรงจนถึงกับเสียชีวิตได้.

 

 

Sunbeam Slug Record Car

รถจักรยานยนต์พลัง 1000 แรงม้าจากเครื่องยนต์ลูกสูบสันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงคันนี้คืออสูรร้ายของ จักรกลสองล้อที่มาพร้อมกับพลัง รถมอเตอร์ไซค์ Rapom V8 คือBugatti Veyronแห่งวงการสองล้อซึ่งถูกออกแบบและสร้างโดยวิศวกรชาวอังกฤษ Nick Argyle ซึ่งนำระบบเฟรมของรถมอเตอร์ไซค์อย่าง MV Agusta F4 และ Suzuki Hayabusa มาดัดแปลง รถมอเตอร์ไซค์ Rapom ใช้เครื่องยนต์V8 ความจุ 8193 ซี.ซี. ปรับแต่งโดย ICE Racingอัดซุปเปอร์ชาร์ทตัวเบิ้มโดยท่อดักอากาศเข้าของซุปเปอร์ชาร์ จถูกวางอยู่เหนือตำแหน่งของถังน้ำมัน ส่วนอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ขนาบอยู่บริเวณด้านข้างของตัวถัง ส่งถ่ายแรงบิดไปยังล้อหลังด้วยโซ่ ความน่าเกลียดปนกับความแปลกประหลาดอยู่ตรงด้านหน้าของรถที่มีสายพานของตัว ซุปเปอร์ชาร์จที่คล้องอยู่บนพูเล่ย์อลูมิเนียม ความเร็วของตัวรถคันนี้ไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด แต่เมื่อดูจากรูปทรงของมันแล้วรถRapom V8คงเลี้ยวได้ลำบากมากที่ความเร็วสูงและคงจะวิ่งได้ดีแค่ขับไปตรงๆเท่านั้น.

 

 

The Rapom V8 Motorcycle

เครื่องยนต์ตัวใหม่ที่วิศวกรนำมาวางในรถSSC Ultimate Aeroจะช่วยทำให้มันสามารถทำลายสถิติโลกของตัวเองที่เคยทำไว้ที่ย่านความเร็ว สูงสุด270ไมล์/ชั่วโมงได้อย่างสบาย เป็นการยกระดับมาตรฐานของซุปเปอร์คาร์ขึ้นไปอีกระดับและทำลายข้อจำกัดทาง เทคโนโลยีของ Production Car ตัวถังทรงลิ่มมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศได้เท่ากับ0.35 เครื่องยนต์ขนาด 6.3 ลิตร แบบ V8สูบ ติดเทอร์โบชาร์จคู่ (TwinTurbo)ระบบระบายความร้อนแบบอินเตอร์คูลเลอร์คู่แฝดแยกสองฝั่ง สำหรับอัตราส่วนกำลังอัดเท่ากับ8.9:1 สามารถขับแรงม้าแบบบ้าระห่ำสูงสุด 1,287แรงม้า ที่ 6,075รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด1,112 ปอนด์-ฟุตที่ 6,150รอบต่อนาทีเฉลี่ยให้พละกำลังต่อน้ำหนัก 2.1 ปอนด์ต่อ 1 แรงม้าและเฉลี่ยแรงม้าต่อลิตรสูงถึง204.3 แรงม้า/ลิตร อัตราเร่ง 0-100กิโลเมตรใน 2.78 วินาทีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 273 ไมล์ต่อชั่วโมงแรงจนควบคุมแทบไม่อยู่่ เจ้าพายุนาม SSC Ultimate Aero เป็นเจ้าของสถิติโลกด้านความเร็วคันล่าสุดของโลกยนตกรรมที่ยังไม่มีการ รับรองอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

 

 

SSC Ultimate Aero

แทบจะไม่ต้องบรรยายอะไรกันมากนักสำหรับเครื่องจักรทำความเร็วอย่างรถ Bugatti Veyron ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในปี2005และกลายเป็นเจ้าของสถิติโลกในเรื่องของความเร็ว ความแรงและความแพงหลายรายการ เครื่องยนต์16กระบอกสูบแบบV16 เทอร์โบชาร์จ 4 ตัวพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์รวมพลังการขับเคลื่อนได้กว่า1000แรงม้ากับสมถรรนะ 0-100ใน 2.5วินาทีและไปจนสุดคันเร่งที่253ไมล์/ชั่วโมง ทั้งหมดรวมกันแล้วจะมีตัวเลขที่เป็นราคาค่าตัวของเจ้าBugatti Veyronประมาณ 1 ล้านปอนด์ (ยังไม่รวมภาษีนำเข้า) เครื่องยนต์ที่แปลกประหลาดของมันเกิดจากการนำเอาเครื่องV8 สองตัวมาผ่าแล้วรวมกันจนได้เครื่องไซค์พิลึกขนาดV16 บริษัทยางMichelinถึงกับต้องทำการวิจัยใหม่หมดเพื่อสร้างยางที่สามารถรองรับ แรงม้าและความเร็วระดับ400กิโลเมตรด้วยการผลิตยางรุ่นพิเศษ Michelin Pilot Cup Sport ให้กับ Bugatti Veyron ยางคู่หลังที่มีหน้ากว้างถึง 365/30/Zr 20จะมีอายุการใช้งานไม่มากนักเนื่องจากขนาดของกำลังและอัตราเร่งที่สามารถ ทำลายดอกยางได้อย่างง่ายดายนั่นเอง.

 

 

Bugatti Veyron

รถซุปเปอร์คาร์สัญชาติเดนมาร์กคันนี้เกิดมาเพื่อฆ่ารถอย่าง Bugatti Veyron แล้วมันจะทำได้จริงหรือ? รถ Zenvo ST1 2010 มีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ขนาดV8 7.0 ลิตรด้วยการใช้เครื่องยนต์ของCorvette ZR1ซึ่งถูกถอดออกเป็นชิ้นๆแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งตัวและเปลี่ยนแปลงชิ้น ส่วนที่สำคัญเช่นบล็อคฝาสูบ เสื้อสูบ ช่องทางเดินน้ำมันเครื่องที่ถูกขยายให้ใหญ่ขึ้นพร้อมอ่างน้ำมันเครื่อง แบบDry Sump เพลาข้อเหวี่ยง ก้านสูบ ลูกสูบแบบฟอร์จรวมถึงฟลายวีลโดนปรับเปลี่ยนใหม่หมด ระบบอัดอากาศใช้ทั้งซุปเปอร์ชาร์จจากบริษัทEtonและเทอร์โบคู่พร้อมอินเตอร์ คูลเลอร์ของGarrett การทำงานของระบบอัดอากาศดังกล่าวจะเริ่มจากซุปเปอร์ชาร์จที่ช่วยสร้างพลังใน รอบต่ำด้วยการบูสต์ 0.4 บาร์ ส่วนเทอร์โบคู่จะเริ่มรับหน้าที่อัดอากาศในช่วงรอบปานกลางถึงรอบเครื่องยนต์ สูงสุด1.4บาร์ ก่อกำเนิดแรงบิดมหาศาลที่1427นิวตันเมตรที่4500รอบ/นาทีและจะได้พลัง ถึง1100แรงม้าตามการคำนวนของวิศวกรจากบริษัทที่มีตัวเลข0-100กิโลเมตรใน3.0 วินาทีและมีความเร็วสูงสุด(ที่ถูกจำกัดเอาไว้จากสาเหตุของความปลอดภัย) 373 กิโลเมตร/ชั่วโมง.

 

 

  Zenvo ST1

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก