นิสสันอ้อนรัฐลดภาษีอีโคคาร์3%

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสันอ้อนรัฐลดภาษีอีโคคาร์3%

"นิสสัน" ร่อนหนังสืออ้อนรัฐ พิจารณาปรับลดภาษีอีโคคาร์อีกรอบ หลัง ครม.มีมติพิจารณาให้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันอี 85 ได้ปรับลดภาษีสรรพสามิตลงอีก 3% ชี้ไม่แฟร์เลือกปฏิบัติ ยันอีโคคาร์ลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท ควรมีแคปห่างมากกว่านี้ เชื่อราคาจะถูกลงอีก

 

นายประพัฒน์ เชยชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภายหลังจากคณะรัฐมนตรีมีนโยบายอนุมัติสนับสนุนภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใช้น้ำมัน อี 85 ลดลงจากอัตราเดิม 3% ซึ่งบริษัทเกรงว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อรถยนต์อีโคคาร์ในอนาคต

เนื่องจากปัจจุบันรถยนต์อีโคคาร์เสียภาษีสรรพสามิตในอัตรา 17% นั้น ขณะนี้ นิสสันได้ทำเรื่องยื่นข้อเสนอไปยังรัฐบาล ให้มีการกลับมาพิจารณาภาษีอีโคคาร์ลง อีก 3% อีกครั้ง เพื่อให้เกิดความเหมาะสมทางภาษี และไม่ได้เปรียบหรือเสียเปรียบกันจนเกินไป เนื่องจากโครงการอีโคคาร์นั้น ถือเป็นโครงการที่จะต้องมีการลงทุนขั้นต่ำ 5,000 ล้านบาท ตามที่รัฐบาลกำหนด ดังนั้นจึงอยากจะให้รัฐบาลพิจารณาอีกครั้ง

นอกจากนี้ค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการก็น่าจะมีการยื่นข้อเรียกร้องดังกล่าวไปยังรัฐบาลเช่น เดียวกัน และในเร็ว ๆ นี้คาดว่าจะมีการประชุมหารือและรวบรวมความคิดเห็นระหว่างผู้ประกอบการ เกี่ยวกับการขอลดภาษีสรรพสามิตอีโคคาร์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

"สำหรับภาษีอีโคคาร์เมื่อเทียบกับ ภาษีรถยนต์อี 85 นั้น ถ้าจะมองในแง่ของการลงทุนถือว่าไม่แฟร์ เนื่องจากรถอีโคคาร์ มีการกำหนดเงื่อนไขการลงทุนไว้อย่างชัดเจน ซึ่งแตกต่างจากรถอี 85 ซึ่งหากเราจะมองในแง่โครงสร้างภาษีถือว่าไม่ยุติธรรมและรัฐบาลควรจะเกลี่ย ให้เหมาะสม ถ้าภาษีต่ำลงจริง ราคารถก็จะถูกลงอีก" นายประพัฒน์กล่าว

สำหรับรถยนต์นิสสัน มาร์ช หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวไทยเป็นอย่างดี โดยปัจจุบันมียอดจองกว่า 15,000 คัน และยอดค้างส่งมอบกว่า 11,000 คัน โดยลูกค้าจะต้องใช้เวลาในการรอรับรถอย่างน้อย 5 เดือน ซึ่งบริษัทกำลังเร่งหาวิธีการจัดการกับปัญหาเรื่องกำลังการผลิต แต่วันนี้คงจะยังไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้

 

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก