Audi R8 GT ซุปเปอร์คาร์เต็มขั้นเพียง 333คันทั่วโลก

Home / ข่าวรถยนต์ / Audi R8 GT ซุปเปอร์คาร์เต็มขั้นเพียง 333คันทั่วโลก

Audi ได้เผยโฉมรุ่นที่แรงกว่า เบากว่า และเร็วกว่าของซุปเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางกลางอย่าง Audi R8 ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า R8 GT ซึ่งจะผลิตออกมาวาดลวดลายบนท้องถนนทั่วโลกเพียง 333 คันเท่านั้นด้วยราคาขายที่ตั้งไว้ในประเทศเยอรมันนีที่ 193,000 ยูโร R8 GT รุ่นนี้มีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ V10 FSI 5.2 ลิตร ให้กำลัง 560 แรงม้า R8 GT มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นมาตรฐานประมาณ 100 กิโลกรัม โดยมีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลาเพียง 3.6 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 320 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

การปรับแต่งระบบอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องยนต์ V10 ช่วยเพิ่มกำลังขึ้นมา 35 แรงม้า ในขณะที่แรงบิดสูงสุดเพิ่มขึ้น 10 นิวตันเมตร ส่งผลให้ได้กำลังรวมที่ 560 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 540 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที กำลังจะถูกส่งไปยังล้อทั้งสี่ผ่านเกียร์ธรรมดาแบบอนุกรม R Tronic 6 จังหวะ นอกจากนั้นยังใช้ระบบกันสะเทือน Coilover แบบธรรมดาปรับได้ ซึ่งสามารถลดระดับรถลงไป 10 มิลลิเมตร แถมยังมีการใช้ระบบสร้างความเสถียร ESP ที่ปรับแต่งมาเป็นการพิเศษเฉพาะรุ่นนี้ที่สามารถเปลี่ยนไปสู่โหมดการทำงาน แบบสปอร์ทโดยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวเพื่อช่วยให้เกิด oversteer เมื่อเร่งเครื่องในขณะที่ทำการเข้าโค้ง

ระบบห้ามล้อหรือเบรคใช้แบบคาร์บอนเซรามิคที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 380 และ 356 มิลลิเมตรสำหรับล้อหน้าและล้อหลังตามลำดับ พร้อมคาลิปเปอร์อลูมิเนียมอะโนไดซ์สีแดง R8 GT ใช้ล้ออัลลอยหลอมขอบ 19 นิ้วหุ้มด้วยยางหน้่าขนาด 235/35 และขนาด 295/30 สำหรับล้อหลัง โดยมี option ให้เลือกเป็นยางขนาด 305/30 สำหรับล้อหลัง

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ R8 GT ในการแข่งขัน สามารถเลือกชุดแต่งพิเศษที่มีโรลล์บาร์สีแดงและดำให้เลือก รวมถึงเข็มขัดนิรภัย 4 จุดซึ่งมีสีแดงและดำให้เลือกเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีเครื่องดับเพลิงฉุกเฉิน สวิทช์ตัดการทำงานแบตเตอรี่ และยังมีบาร์ด้านหน้าให้เลือกเพื่อให้ทำงานเป็นกรงนิรภัยเต็มรูปแบบ

ในแง่ของการออกแบบ Audi R8 GT สร้างความแตกต่างจากรุ่นมาตรฐาน จากที่กระจังหน้าเป็นสีไทเทเนี่ยมกลายเป็นสีดำด้าน กันชนหน้ามาพร้อมสปลิตเตอร์คาร์บอนไฟเบอร์และแผ่นตัดอากาศด้านข้าง ไฟหน้าแบบ LED ช่องอากาศและครอบกระจกด้านข้างตัวรถทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์สีดำด้าน โลโก้ GT ในจุดต่างๆของตัวรถ ล้ออัลลอยลายใหม่ ปีกหลังแบบยึดติดถาวรทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์สีดำด้าน รวมถึง diffuser หลังแบบใหม่

Audi R8 GT มีสีตัวถังให้เลือก 4 สีคือ สีส้มเมทัลลิค Samoa Orange สีเทาเมทัลลิค Suzuka Gray สีเงินเมทัลลิค Ice Silverและสีดำมุก Phantom Black ภายในมีการตกแต่งด้วยวัสดุอัลคันทาร่าปักลายในหลายจุด อาทิเช่น พวงมาลัย เพดานรถ แผ่นรองเข่า คานเบรคมือ เบาะที่นั่ง นอกจากนั้นยังมีการใช้วัสดุสังเคราะห์คล้ายหนังปลาฉลามสำหรับผนังกั้นต่างๆ รวมถึงผนังประตูภายในและแผงหน้าปัดอุปกรณ์ นอกจากนั้นยังมีการตกแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ในจุดต่างๆอีกด้วย

 

ที่มาautospinn.com