โฟล์คสวาเกน ทีกวน ค่าตัวแรง

Home / ข่าวรถยนต์ / โฟล์คสวาเกน ทีกวน ค่าตัวแรง

สำหรับคำว่า Tiguan นั้นมีที่มาจากการรวมกันของคำว่า Tiger + Iguana หรือ เสือบวกกับตัวอีกัวน่า ซึ่งเป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่พันธุ์หนึ่ง ส่วนสนนราคาค่าตัวของเจ้า โฟล์ค ทีกวนนั้น ไทยยานยนต์ตัวแทนจำหน่ายโฟล์คของบ้านเราตั้งราคาค่าตัวไว้ที่ 2.97 ล้านบาท

 

ถ้าเทียบกับบรรดาเอสยูวีคู่แข่งขนาดเดียวกันแล้ว มิติตัวถังของทีกวนไม่หนีไปจากเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง ฮอนด้า ซีอาร์-วี, ฟอร์ด เอสเคป, เชฟโรเลต แคปติว่า และ ฮุนได ทูซอนเท่าไร ส่วนการออกแบบเส้นสายภายนอก โดยรวมคล้าย ๆ จะเอา ทัวเร็ก (Touareg) เอสยูวีรุ่นใหญ่ค่ายเดียวกันมาย่อส่วนลง แต่ตัวกระจังหน้าและไฟหน้าจะดูดุดันกว่า ซึ่งน่าจะเป็นการถอดดีไซน์บางส่วนจากรถต้นแบบ รุ่นคอนเซ็ปต์ เอมาใช้

การออกแบบภายในห้องโดยสารของทีกวนนั้น เรื่องความกว้างขวางสะดวกสบายและขนาดของห้องเก็บสัมภาระเทียบกับบรรดารถคู่ แข่งแล้วทีกวนสู้ได้สบาย แถมบนหลังคายังติดซันรูฟเป็นกระจกแก้วบานใหญ่ เหมือนเอ็กซ์ 5 และทูซอน จึงช่วยให้ผู้โดยสารสามารถมองเห็นธรรมชาติโดยรอบได้ดีขึ้น แต่ก็มีข้อที่อยากจะติตรงม่านบังแดดของซันรูฟที่ทำจากผ้าตาข่ายแบบโปร่งแสง นั้น ทำให้แสงและความร้อนสามารถผ่านทะลุเข้ามาในห้องโดยสารได้เยอะ ซึ่งไม่เหมาะกับแสงแดดที่จ้าและร้อนแรงอย่างบ้านเรา

ส่วนอุปกรณ์ติดรถของทีกวนนั้นก็มีมาให้น้อยกว่าคู่แข่งมาก อาทิ ไม่มีระบบตั้งความเร็วเดินทาง ระบบนำทางด้วยดาวเทียม สวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย ช่องต่อยูเอสบี ระบบเชื่อมต่อบลูทูธ ไม่มีแม้แต่เซ็นเซอร์เตือนสิ่งกีดขวางหรือกล้องมองหลังขณะถอย แม้จะจริงอยู่ที่ว่าไม่มีของเหล่านี้ก็ขับรถได้ แต่ในรถคู่แข่งที่ราคาถูกกว่านี้ครึ่งหนึ่งเขาก็ยังมีให้

สำหรับเครื่องยนต์ใต้ฝากระโปรงของทีกวนนั้น ในบ้านเราจะมีขายเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบขนาด 2.0 ลิตร ซึ่งให้กำลังเทียบกับฝูงม้า 140 ตัว กับมีแรงบิดสูงสุด 320นิวตัน-เมตร

ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที สมรรถนะโดยรวมของเครื่องบล็อกนี้มันออกจะคล้าย ๆ กับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตรของค่าย  บีเอ็มดับเบิลยูคือจะมีจังหวะการออกตัวที่ว่องไวและมีอัตราเร่งแซงเฉียบคมใน ช่วงความเร็วต่ำกว่า 120 กม./ชม. แต่พอความเร็วสูงกว่านี้อัตราเร่งช่วงปลาย ๆ จะเริ่มออกอาการไม่ไหลลื่นเท่าบีเอ็มดับเบิลยู สำหรับอัตราการซดน้ำมันเฉลี่ยก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจคือประมาณ 13 กม./ลิตร

 

 

ระบบส่งกำลังของทีกวนจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดที่มีระบบทิปทรอนิก ให้ผู้ขับสามารถเลือกเปลี่ยนอัตราทดเกียร์เองก็ได้ ส่วนระบบขับเคลื่อนจะเป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่สามารถกระจายแรงบิดไปยังล้อทั้ง 4 ได้ตามความเหมาะสมของสภาพถนน

เท่าที่ลองสมรรถนะการลุยของทีกวนบนเส้นทางแบบออฟโรด ต้องบอกว่ามันพอลุยได้แต่อย่าเยอะ เพราะแม้จะใช้ระบบขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อแต่ก็ไม่มีเกียร์ขับ 4 ล้อความเร็วต่ำ แถมยังไม่มีระบบช่วยชะลอความเร็วขณะลงทางลาดชันด้วย แต่ก็ยังดีที่มีระบบป้องกันการไหลบนทางลาดชันมาให้

ส่วนการทำงานของระบบช่วงล่างและความแม่นยำของพวงมาลัยนั้น ทีกวนให้ความรู้สึกที่มั่นคงและการตอบสนองที่ดีไม่มีปัญหา ระบบเบรกก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ จะหักพวงมาลัยเปลี่ยนทิศทางด้วยขณะเบรก ก็ไม่ทำให้รถเสียการทรงตัว

สรุปโดยรวมแล้วแม้ว่าโฟล์ค ทีกวน จะโดดเด่นในเรื่องสมรรถนะและการทรงตัว แต่อุปกรณ์ติดรถกับราคานั้นยังไงก็ดูไม่คุ้มค่านัก เพราะด้วยราคาเฉียด 3 ล้านบาทนี้ ถ้าเพิ่มเงินอีก 3.2 แสนบาทก็สามารถข้ามรุ่นไปซื้อรถตู้โฟล์ค คาราเวล ค่าตัว 3.29 ล้านบาท ที่คันใหญ่นั่งสบายกว่าได้.

ข้อมูลทางเทคนิค
โฟล์คสวาเกน ทีกวน 2.0 ทีดีไอ

มิติ (ยาว/กว้าง/สูง)     4,427/1,809/1,686 มม.
แบบเครื่องยนต์     4 สูบ 16 วาล์ว ดีเซลเทอร์โบ
ความจุกระบอกสูบ     1,968 ซีซี   
กำลังสูงสุด    140 แรงม้า ที่ 4,200 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด    320 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที
เกียร์    อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมระบบทิปทรอนิก
อัตราเร่ง (0-100 กม./ชม.)    10.7 วินาที
ความเร็วสูงสุด     182 กม./ชม.
ราคา    2,970,000 บาท

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก