ยลโฉม วอลโว่S60 ยนตรกรรมเพื่อคนเดินเท้า

Home / ข่าวรถยนต์ / ยลโฉม วอลโว่S60 ยนตรกรรมเพื่อคนเดินเท้า

หลังจากปล่อยข้อมูล ด้านตัวรถมาเป็นระยะๆ นับจากเจนีวา มอเตอร์โชว์เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาล่าสุด "วอลโว่ S60" โฉมใหม่ได้ฤกษ์ส่งรถออกมาสู่ถนน โดยสื่อมวลชนจากหลายประเทศได้รวมสัมผัสกับรถยนต์ที่มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ วอลโว่คันนี้

 

มองจากด้านนอก วอลโว่ S60 ดีไซน์ด้วยการลบเหลี่ยมมุมต่างๆ ตัวถังแม้จะเป็น 4 ประตูแต่ว่าเส้นสายเหมือนรถคูเป้ การออกแบบเช่นนี้ ทำให้รถกลายเป็นรถอารมณ์สปอร์ต มีความโค้งเว้า ปราดเปรียว เหมาะสำหรับวัยเริ่มต้นทำงานและวัยที่เริ่มต้นการมีครอบครัว แตกต่างไปจากรุ่นอื่นๆ ที่ออกแบบมาสำหรับนักบริหารหรือผู้สูงวัย

ในช่วงหลังๆ วอลโว่ได้เปลี่ยนรูปแบบจากรถผู้ใหญ่เหมือนในอดีตที่ผ่านมา เป็นรถอินเทรนด์หรือวัยรุ่นมากขึ้น แต่แน่นอนว่ายังคงเทคโนโลยีใหม่เรื่องความปลอดภัยไว้เหมือนเดิม

ภายในรถเมื่อเปิดประตูเข้าไปจะสัมผัสถึงความหรูหรา โอ่อ่า เริ่มจากเบาะหนังสีทูโทน โดยเบาะด้านหน้าออกแบบปีกมารับการลื่นไถล เหมือนบัคเก็ตซีตแบบที่ใช้สำหรับแข่ง ทำให้คนขับนั่งได้มั่นคง สะดวกสบาย ขนาดของพื้นที่ S60 มีพื้นที่เข่าเหลือเฟือ เพิ่มช่องแอร์ด้านหลังสำหรับผู้โดยสารไว้ด้วย ขณะที่คอนโซลกลางด้านหน้าจะเบี่ยงไปทางด้านคนขับเพื่อให้สามารถควบคุมได้ เต็มที่ ส่วนเบาะหลังก็นั่ง 3 คนได้สบายๆ

วอลโว่ S60 วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ ไดเร็คอินเจ็คชั่น 2.0 GTDi ที่ให้กำลังพอๆ กับเครื่องแบบ 5 สูบ แต่ประหยัดพลังงานกว่า และมีเครื่อง D5 ดีเซลเทอร์โบ 5 สูบ ที่มีขนาดเล็กลง

นวัตกรรมในวอลโว่ S60 ให้มามากมายหลายอย่าง ทั้งเรื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัย ในด้านแอคทีพเซฟตี้ พวงมาลัยถูกปรับให้มีการตอบสนองเร็วขึ้นอีก 10% คนขับจะรับรู้ความรู้ของถนนและรถได้เร็วกว่ารถรุ่นก่อนๆ นอกจากนี้ ยังมีระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งสามารถรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้คงที่โดยอัตโนมัติ ทำงานเมื่อความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ชม. ไปจนรถหยุดนิ่ง, ระบบ Corner Traction Control ที่ทำให้การควบคุมรถในโค้ง นุ่มนวลและมั่นคง ยิ่งขึ้น

S60 มีการพัฒนาระบบเซ็นเซอร์ช่วยจอด ที่มีกล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยให้คนขับได้เห็นทุกมุม เพื่อความปลอดภัยในการขับรถ หน้าจอสีที่ติดตั้งอยู่ด้านบนของคอนโซลกลางด้านหน้า แสดงข้อมูลทุกอย่างรวมถึงข้อมูลความบันเทิงภายในรถ ปุ่มบนพวงมาลัยสำหรับควบคุมการทำงานของระบบเครื่องเสียงและอื่นๆ วอลโว่ S60 ใหม่ เพิ่มนวัตกรรมล่าสุดของระบบ ป้องกันการชนคนเดินเท้า (Pedestrian Detection) ที่ถือเป็นครั้งแรกของโลก

ทีมงานออกแบบของวอลโว่ อธิบายว่า เรดาร์ด้านหน้าของรถจะทำหน้าที่จับภาพคน จากช่วงศีรษะมาถึงไหล่และลำตัว จากนั้นจะส่งข้อมูลไปยังสมองกล เพื่อกำหนดให้รู้ว่าเป็น "มนุษย์" และหากยังไม่มีการเหยียบเบรกเกิดขึ้น สมองกลจะเริ่มทำงานโดยสั่งให้ระบบเบรกทำงานโดยอัตโนมัติ

ระบบป้องกันการชนคนเดินเท้าจะทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 35 กม./ชม. และต้องเป็นมนุษย์ที่มีความสูงเกิน 80 ซม.ขึ้นไปเท่านั้น นี่คือรถยนต์อัจฉริยะรุ่นแรก ที่สามารถเบรกตัวเองได้อัตโนมัติก่อนชนคนเดินเท้า

สำหรับ การเปิดตัววอลโว่ S60 ในประเทศไทยนั้น จะมีการนำเข้ารถยนต์รุ่นนี้ มาจำหน่ายในช่วงปลายปี 2553 นี้ ขณะที่ราคายังไม่เป็นทางการ น่าจะอยู่ที่ 2 ล้านปลายๆ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก