นิสสัน มาร์ช มีดีทั้งคัน

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสัน มาร์ช มีดีทั้งคัน

วันก่อนทีมงานนิสสันส่ง "มาร์ช" ให้ช่วยทดสอบ… แหมไม่อยากบอก เป็นรุ่น 1.2 VL CVT ราคา 537,000 บาท ตัวท็อปซะด้วย ออปชั่นเพียบทั้งคัน ตั้งแต่กุญแจอัจฉริยะ ระบบป้องกันการโจรกรรม ที่เรียกว่า อิมโมบิไลเซอร์ มีปุ่มพุชสตาร์ต ซึ่งไม่ต้องเสียบลูกกุญแจแล้วบิดสตาร์ตเหมือนรถทั่วไป มีกระจกข้างพับเก็บอัตโนมัติเวลาล็อกรถเรียบร้อย มีเซ็นเซอร์ถอยหลัง 4 จุด และแผงหน้าปัดอัจฉริยะแสดงค่าเฉลี่ยน้ำมันที่ใช้จริง ทำให้ผมรู้สึกสนุกกับการขับขี่เป็นอย่างยิ่ง สามารถบริหารอัตราการบริโภคน้ำมันของอีโคคาร์คันนี้ได้ด้วยปลายเท้าของเรา เอง นอกจากนี้ เครื่องเสียงชุดใหญ่ สามารถเล่นเอ็มพี 3 มีช่องเสียบต่อไอพอด ช่วยให้เพลิดเพลินกับเสียงเพลงได้ตลอดการเดินทาง

 

คอนโซลกลางมีแผง ควบคุมเครื่องปรับอากาศ ซึ่งคาดไม่ถึงว่าจะมีครบ ทั้งโหมดการเลือกเป่าลมใส่ตัว ลงเท้า ขึ้นกระจกหน้า ป้องกันฝ้า และโหมดออโต ซึ่งควบคุมกระแสลมให้สอดรับกับอุณหภูมิที่กำหนด

ออปชั่นด้านความ ปลอดภัย ก็ได้มามากกว่าที่คิด คือมีทั้งโครงสร้างตัวถัง V-platform ที่ช่วยให้ปลอดภัยจากแรงกระแทก รักษาความแข็งแรงของห้องโดยสาร ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยยุโรป UNECE 94 และ 95

มีถุงลมนิรภัยด้านหน้า มีระบบเบรกเอบีเอส ป้องกันล้อล็อก มีระบบควบคุมและกระจายแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) และมีระบบช่วยเบรก ซึ่งเหมาะกับผู้หญิงที่ไม่ค่อยมีแรงกดแป้นเบรก เวลาต้องการหยุดรถอย่างกะทันหัน

รูปลักษณ์ภายนอกของมาร์ช ใช้การดีไซน์ในแนวเรโทรที่ ผสมผสานความคลาสสิกไว้ในตัว มองกี่ครั้งก็คล้าย "มินิ" กระจังหน้าสองชั้น เก๋ไก๋เชียว ขยายฐานล้อให้ยาวขึ้น ทำให้ ห้องโดยสารยาว จนไม่รู้สึกอึดอัด แม้จะเป็นรถขนาดเล็ก ร่องรูปทรงบูมเมอแรงบนหลังคา วิศวกรของนิสสันเขาบอกว่า ช่วยลดการสั่นสะเทือน และลดเสียงภายในห้องโดยสารได้ ผมว่าจริงอย่างที่เขาว่า มาร์ชตัวนี้เก็บเสียงได้ค่อนข้างดีทีเดียว

 

 

ส่วนเหล็กตัวถัง ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะคล้ายกระป๋อง ของเขาแข็งแรงทั้งคัน น้ำหนักประตูหลังใช้ได้เลย ปิดครั้งเดียวแน่น ไม่เหมือนบางยี่ห้อไปลดน้ำหนักจนเบาโหวงเหวง

ที่นี้ก็มาถึงตัวเครื่องยนต์ ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตาเป็นห่วงว่า ขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบ จะได้เรื่องรึปล่าว ? บอกได้คำเดียว "เยี่ยม" ครับ รหัสเครื่อง HR12DE ประยุกต์มาจากเครื่อง HR16 4 สูบ ซึ่งใช้ในทีด้า มีระบบควบคุมการเปิดปิดของวาล์วอัตโนมัติ ได้แรงบิดสูงถึง 108 นิวตันเมตร

ปรู๊ด ปร๊าดเอาเรื่อง…นั่งสี่คนก็ไม่อืดอย่างที่คิด ส่วนการ ถ่ายทอดกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ ที่นิสสันเรียกว่า ซีวีที ก็ค่อนข้างลงตัว แต่ละเกียร์ รอบเครื่องยนต์ก็ไม่สูงมากจนน่ารำคาญ มีปุ่มโอดีให้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้ง่ายขึ้น หรือถ้ายังไม่สะใจ จะใช้วิธีลากคันเกียร์ลงมาตามที่ต้องการได้ตลอด ขับสนุกช่วงล่างก็หนึบหนับดีครับ

ที่สำคัญนอกจากกำลังมาแบบเหลือ ๆ แล้ว เครื่องยนต์ตัวนี้ยังปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณเพียง 120 กรัม/กิโลเมตร ซึ่งนิสสันเคลมว่า เป็นรถที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในระดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว

และถ้าถามถึงความสะดวกสบายในการใช้งาน ผมฟันธงว่า "มาร์ช" ตัวนี้เป็นอีโคคาร์ที่น่าลงทุน เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง ที่อยู่คอนโดฯ บางครั้งต้องเก็บของในรถ

 

 

"มาร์ช" ตัวนี้ก็ยังมีพื้นที่เหลือเฟือ ตัวอย่าง ถ้าชอบกีฬากอล์ฟ ถุงกอล์ฟแบกขึ้นลงคอนโดฯ คงไม่เหมาะ ผมแนะนำให้ทิ้งไว้ในรถได้เลย พื้นที่วางสัมภาระด้านหลัง เห็นเล็ก ๆ แบบนั้น เอาหัวไม้ออกก่อน เหลือเฉพาะเหล็กหย่อนลงไปได้สบาย ๆ

ส่วนหัวไม้ก็วางไว้บริเวณถาดด้านหลัง หรือยังรู้สึกเกะกะ ก็เอาไปเก็บบนห้อง วันไหนจะเล่น ก็หิ้วลงมาแค่อันสองอัน ไม่หนัก หรือไม่ชอบ จะเลือกพับเบาะสัก 1 แถว ก็ทำได้สบาย ๆ

นิสสัน มาร์ช มีให้เลือก 4 รุ่นมาตรฐาน และ 2 รุ่น ออปชั่น เกียร์ธรรมดา เริ่มต้นที่ 3.75 แสนบาท เกียร์ออโตเริ่มต้นที่ 4.59 ไล่เรียงไปจนถึงตัวท็อป 5.37 แสนบาท ทั้งหมดมี 6 สี สาธยายมาถึงตอนนี้ ก็ต้องบอกว่า "นิสสัน มาร์ช" ตัวนี้ เขามีดีทั้งคันจริง ๆ ครับ

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก