ตลาดรถยนต์ครึ่งปีหลังยังรุ่ง โตโยต้าเตรียมเผยโฉม อัลติส ใหม่

Home / ข่าวรถยนต์ / ตลาดรถยนต์ครึ่งปีหลังยังรุ่ง โตโยต้าเตรียมเผยโฉม อัลติส ใหม่

ค่ายรถยนต์กางแผนเปิดตัวรถใหม่ หลังตลาดส่งสัญญาณเติบโต โตโยต้าเตรียมเผยโฉม อัลติส ใหม่ พร้อมฟันธงสิ้นปียอดขายรวมแตะ 6.5 แสนคัน ขณะที่ฟอร์ดเปิดไลน์ผลิตเฟียสต้า และโหมอีเวนต์ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ด้านซูบารุ – ฮุนได ใส่เกียร์เดินหน้านำรุ่นใหม่เข้ามาแจ้งเกิด

 

 ตลาดรถยนต์ในครึ่งปีหลังยังคงส่งสัญญาณคึกคักอย่างต่อเนื่องมาจากต้นปีแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดส่งออกในช่วงเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เติบโตกว่า 135% และตัวเลขดังกล่าวก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากค่ายนิสสัน ที่เริ่มส่งออกมาร์ช รถอีโคคาร์เจ้าแรกในประเทศไทยไปยังตลาดส่งออกญี่ปุ่น เอเชีย และโอเชียเนีย และหลังจากนั้นหนึ่งวันโตโยต้า ก็ฉลองชัยกับยอดผลิตและส่งออกรถในโครงการไอเอ็มวี ที่มีรถธงอย่างไฮลักซ์ วีโก้ และฟอร์จูนเนอร์ รวมไปถึงชิ้นส่วนต่างๆไปยัง 108 ประเทศทั่วโลกครบ 1 ล้านคัน เช่นเดียวกับค่ายมิตซูบิชิที่จะทำการฉลองยอดผลิตรถยนต์ 2 ล้านคัน
 
สัญญาณที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงจังหวะนี้เอง ทำให้หลายฝ่ายหลายค่ายต่างมั่นใจว่าอุตสาหกรรมยานยนต์จนถึงสิ้นปีจะสามารถทำ ยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งในแง่ของตลาดในประเทศและตลาดส่งออก

นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่าภาพรวมตลาดรถยนต์ในประเทศไทยจากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะมียอดขาย 620,000 คันแต่เนื่องจากภาพรวมตลาดในครึ่งปีหลังที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทำโดยเฉพาะ ในกลุ่มรถเล็ก นอกจากนั้นแล้วตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีก็เติบโต และการที่รัฐบาลมีโครงการไทยเข้มแข็ง หรือโครงการรัฐสวัสดิการ ก็คาดว่าจะมีผลทำให้ตลาดรถยนต์ในครึ่งปีหลังกลับมาเติบโต และทำให้มีการปรับเป้าหมายเป็น 650,000 คัน อย่างไรก็ตามก็ยังมีปัจจัยลบที่คาดว่าจะกระทบกับยอดขายรวมนั่นก็คือ ราคาน้ำมันและการเมืองที่ไม่แน่นอน
 
ส่วนทางด้านครึ่งปีหลังโตโยต้าเตรียมเปิดตัวรถยนต์ในรุ่นปรับโฉมใหม่"โคโร ลล่า อัลติส"โดยคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ นอกจากนั้นแล้วโตโยต้าจะเน้นทำการตลาดมากขึ้นคือการทำแอเรีย มาร์เก็ตติ้ง เจาะตลาดรายภาค,รายจังหวัดมากขึ้น และจะมีการจัดผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมกับพื้นที่แต่ละแห่งที่จะไป ขณะเดียวกันเดินหน้าทำโรดโชว์และกิจกรรมภายในโชว์รูมและศูนย์บริการของผู้ แทนจำหน่ายให้มากยิ่งขึ้น โดยโตโยต้าคาดว่าจะทำยอดขายทั้งปีได้ 272,000 คัน

ขณะที่ความเคลื่อนไหวจากค่ายอื่นๆพบว่าเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ค่ายฟอร์ดได้เปิดไลน์การผลิตรถยนต์รุ่น เฟียสต้า และจะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปลายเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งฟอร์ดได้แนะนำรถรุ่นนี้ให้ผู้บริโภคได้สัมผัสตั้งแต่เดือนมีนาคมในงาน มอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา และล่าสุดฟอร์ดได้จับมือกับเวอร์จิ้น ฮิต 95.5 ในกิจกรรม  "Love Fiesta…Snap It Now ! ฟอร์ด เฟียสต้า ท้า Snap"

โดยกิจกรรมดังกล่าวจะมีทีมวีอาร์อาร์จากคลื่นเวอร์จิ้น ฮิต ที่จะนำรถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้าไปโชว์ตามสถานที่ต่างๆตลอดเดือน กรกฎาคม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสนุกได้ถ่ายรูปกับรถได้ทุกมุมและนำไปโพสต์บน  www.facebook.com/FordFiestaThailand หรือเข้าไปที่ www.virginhitz.com พร้อมบรรยายว่า ทำไมถึงปลื้มฟอร์ด เฟียสต้าใหม่ และรูปไหนได้คะแนนโหวตมากสุดประจำสัปดาห์ฟอร์ดจะมอบแพ็กเกจโรงแรมสุดฮิพ และดินเนอร์สุดเก๋ 2 วัน 1 คืน และสำหรับผู้ที่ได้รับการโหวตรวมสูงสุด รับรางวัลใหญ่ รถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ 1 คัน โดยกิจกรรมดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 สิงหาคมนี้
 
ค่ายซูบารุก็เตรียมรถยนต์ 2 รุ่น 2 แบบมาเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้ ได้แก่ เอ็กซิก้า ซึ่งเป็นรถเอ็มพีวี ขนาด 7 ที่นั่ง ขนาดเครื่องยนต์ 2000 ซีซี โดยรถในรุ่นนี้ถือเป็นรถสำหรับครอบครัวที่ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง และมีกลุ่มเป้าหมายเป็นครอบครัวรุ่นใหม่ สนนราคารถรุ่นนี้จะอยู่ประมาณ 1 ล้านกลางๆและอีกหนึ่งรุ่นคือ เอ้าท์แบ็ค ซึ่งเป็นแวกอน ลักชัวรี มาพร้อมขนาดเครื่องยนต์ 2500 ซีซี และมีกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้ง มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง โดยคาดว่าจะเคาะราคารถในรุ่นนี้ประมาณ 2.5 -2.6 ล้านบาท

ค่ายฮุนไดก็เตรียมเปิดตัวรถเอ็มพีวี 7 ในรุ่น แกรนด์ สตาเร็กซ์ ซึ่งเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีขนาดเครื่องยนต์เหมือนกับฮุนได เอช 1 แต่จะมีความแตกต่างและโดดเด่นเพราะมีการตกแต่งให้ดูหรูหรา อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน คาดว่าจะได้เห็นรถรุ่นนี้ในปลายไตรมาส 3 ส่วนราคาของรถรุ่นนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากกำลังศึกษาว่าจะนำเข้าจากประเทศเกาหลี หรือว่าประเทศในกลุ่มอาเซียน  ขณะที่รถอีกรุ่นที่ฮุนไดกำลังศึกษาและเคยตั้งเป้าจะนำมาขายให้ทันในช่วงปลาย ปีนี้ก็คือ ไอเท็น ซึ่งเป็นรถซิตี้คาร์ขนาดเล็ก แบบแฮตช์แบ็ก 5 ประตู ขนาดเครื่องยนต์เพียง 1200 ซีซี

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจากฐานเศรษฐกิจออนไลน์