การจุติลงมาอีกครั้งของ ปอร์เช่ 928

Home / ข่าวรถยนต์ / การจุติลงมาอีกครั้งของ ปอร์เช่ 928

ชื่อของ ปอร์เช่ รหัส 928 อาจไม่คุ้นหูสำหรับนักซิ่งรุ่นใหม่ที่รู้จักแต่ชื่อ บ๊อกซ์ส เตอร์, เคย์แมน, คเยนน์, พานาเมรา กับ คาร์เรรา แต่สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 20 ปีขึ้นไปน่าจะคุ้นเคยกับเจ้ากบเครื่องวางหน้าขนาด วี8 ที่มีตา (ไฟหน้า) แบบประหลับประเหลือก (ที่บางคนก็ว่าอัปลักษณ์ซะเหลือกำลัง แต่บ้างก็ว่าเก๋ไก๋) รถรุ่น 928 นี้เคยเป็นหนึ่งในรถขายดี ที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมทางวิศวกรรมและการออกแบบใหม่มากมายคันหนึ่งของค่าย ปอร์เช่

 

 

 โดยมีอายุยืนยาวในสายการผลิตถึง 18 ปีนับตั้งแต่ยุคทศวรรษ 1980 ไปจนถึง ปลายยุคทศวรรษ 1990 เป้าหมายหลักของรถรุ่นนี้คือการเป็น “รถสปอร์ตสไตล์ผู้ใหญ่แบบ 4 ที่นั่ง” มีความนุ่มนวล แต่ก็หนักแน่น เดินทางกันได้ยาว ๆ ประเภทซิ่งจากดอยสุเทพไปแหลมพรหมเทพ ก็ยังจิ๊บ ๆ (แต่ค่าน้ำมันไม่จิ๊บแน่) ซึ่งหลังจากปลดระวางรถรุ่น 928 ไปแล้ว ก็นับได้ว่าปอร์เช่ไม่มีรถในตลาดประเภทนี้อีกเลย ปล่อยให้รถสปอร์ตหรูแบบ 4 ที่นั่ง ที่เรียกกันว่าแบบจีที หรือกันตูริสโม อย่าง เบนซ์ ซีแอล, บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 6, เบนท์ลีย์ จีที, จากัวร์ เอ็กซ์เคอาร์ และ แอส ตันมาร์ติน ดีบี 9 นั้นทำการตลาดกันไปแล้วสบายอารมณ์ โดยปอร์เช่นั้นเหลือสปอร์ตคูเป้แบบ 4 ที่นั่งอยู่เพียงแบบเดียวก็คือรุ่น 911 (บอกตามตรงว่าที่นั่งหลังนั้นคับแคบเสียจนเหมาะกับเด็กและแม่ยายใจร้าย)
   
การรอคอยนั้นกำลังจะหมดไปเมื่อมีข่าวแพร่งพรายออกมาว่า ปอร์เช่มีโครงการจะฟื้นตำนานสปอร์ตหรู 4 ที่นั่งอีกครั้งโดยอาศัยการดัดแปลงแพลตฟอร์ม ของซูเปอร์ซาลูนอย่าง “พานาเมรา” มาตัดให้สั้นเข้า ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ สปอร์ต 2 ประตูเครื่องใหญ่แบบ 8 สูบ (10 สูบนั้นกำลังรอการพัฒนา) เครื่องวางหน้าที่ใช้เครื่องยนต์กลไกร่วมกับพานาเมราถึงกว่า 60% และแม้ว่าจะตัดฐานล้อให้สั้นเข้าแต่เชื่อว่าที่นั่งด้านหลังก็ยังคงนั่งได้ “ดีกว่า” รุ่น 911 ที่เหมาะ เอาไว้แก้แค้นแม่ยายอย่างแน่นอน
   
เรื่องของเครื่องยนต์นั้นเป็นที่เชื่อได้ว่า เครื่องรุ่นต่าง ๆ ของคเยนน์หรือพานาเมรานั้นก็น่าจะได้รับการพิจารณาให้บรรจุลงในห้องเครื่อง ของ 928 ใหม่ด้วยเช่นกัน และที่แน่ ๆ ก็คือ น่าจะมีการปลุกฟื้นระบบเกียร์ แบบทรานแอคเซิล (Transaxle) อันเป็น   เอกลักษณ์ดั้งเดิมของรุ่น 928 กลับมาใช้อีกครั้ง ระบบนี้เป็นการสร้างสมดุลของการกระจายน้ำหนักโดยนำเอาห้องเกียร์ทั้งหมดไป อยู่บริเวณเพลาหลังเพื่อให้การกระจายน้ำหนักระหว่างล้อหน้าและล้อหลังเป็นไป อย่างได้สมดุลที่สุด
   
ด้านรูปโฉมนั้นที่เราเห็นก็เป็นการคาดเดาของสื่อต่างประเทศว่า 928 น่าจะมีรูปลักษณ์เป็นไปในทางใด ผู้เขียนเองก็มีความเชื่อว่า เนื่องจากปอร์เช่ได้รับบทเรียนเรื่องของรูปลักษณ์ที่ผู้บริโภค “นิยม” มาหลายบทแล้ว คงจะไม่กล้าแหวก แนวไปในทางใด และเนื่องจากใช้เครื่องยนต์กลไกร่วมกับพานาเมราถึงเกินกว่า 60% ยิ่งทำให้ดิ้นได้ยากขึ้นไปอีก เชื่อได้ว่าผลลัพธ์น่าจะไม่ต่างจากภาพซักเท่าใด คือคงจะเหมือนกับ 911 คันใหญ่ ๆ ที่มีสัดส่วนหน้ายาวท้ายสั้นในสไตล์รถแบบจีที นั่นเอง
   
เชื่อได้ว่าการกลับเข้ามาสู่สังเวียนรถแบบจีทีของปอร์เช่ในครั้งนี้คงทำให้ ค่ายรถ อื่น ๆ หนาว ๆ ร้อน ๆ อย่างแน่นอน.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก