ฮอนด้าชูแผน10ปี เน้นรถประหยัดสวล.มลพิษต่ำ

Home / ข่าวรถยนต์ / ฮอนด้าชูแผน10ปี เน้นรถประหยัดสวล.มลพิษต่ำ

นายทาคาโนบุ อิโต้ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์  จำกัด เปิดเผยในงานแถลงข่าวกลางปีที่สำนักงานวาโกะ ญี่ปุ่นว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กทั่วโลกมีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น อันเนื่องมาจากความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมและวิกฤตการณ์การเงินโลก ตลอดจนโครงสร้างของเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ฮอนด้าต้องตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเพื่อให้องค์กร สามารถเติบโตและแข่งขันได้ โดยจะเน้นส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดี มี Co2 ต่ำ ในราคาที่ย่อมเยาให้กับลูกค้าอย่างรวดเร็ว

 

ทั้งนี้ฮอนด้าได้กำหนดเป็นกลยุทธ์การดำเนินงานของบริษัทไว้ 3 ประการด้วยกันคือ มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม ยกระดับความเข้มแข็งด้านการผลิต และเสริมสร้างการเติบโตทางธุรกิจในตลาดใหม่ๆ โดยภูมิภาคเอเชียยังคงมีบทบาทในการเป็นฐานการผลิตและส่งออกที่สำคัญของ ฮอนด้า

สำหรับธุรกิจรถยนต์ ฮอนด้าจะพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันในประเทศที่กำลังเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยจะเร่งให้เกิดการพัฒนาฐานการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคโดยใช้แม่พิมพ์ วัตถุดิบ ตลอดจนชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นเองภายในภูมิภาค  ในปีหน้านี้ฮอนด้าจะเปิดตัวรถอีโคคาร์ในประเทศไทย ซึ่งเป็นรถที่มีอัตราการประหยัดน้ำมันโดยจะผลิตและส่งออกไปจำหน่ายยังกลุ่ม ประเทศอาเซียน  นอกจากนั้น  ยังมีแผนที่จะแนะนำรถยนต์ขนาดเล็กในประเทศอินเดียซึ่งจะใช้โครงสร้างตัวถัง เดียวกันกับอีโคคาร์อีกด้วย

นอกจากนี้  ฮอนด้าจะเสริมสร้างการเติบโตทางธุรกิจในตลาดใหม่ๆ ในประเทศที่กำลังเติบโตทางเศรษฐกิจ สำหรับธุรกิจรถจักรยานยนต์โดย ฮอนด้าจะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านราคา โดยจะพยายามใช้ชิ้นส่วนและวัตถุดิบภายใน ประเทศที่ผลิตให้มากที่สุด  และในปลายปีนี้ฮอนด้ามีแผนที่จะเปิดตัวรถจักรยานยนต์สปอร์ตรุ่นใหม่ในประเทศ ไทย โดยจะส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลกเช่นกัน เดียวกับรุ่นพีซีเอ็กซ์

 

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก